Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh xử lý các đối tượng liên quan sau đảo chính

19/07/2016 22:01

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch truy quét và “làm trong sạch” bộ máy công quyền sau vụ đảo chính bất thành cuối tuần qua khi thông báo sa thải thêm hơn 700 nhân viên với cáo buộc liên quan đến vụ đảo chính.

Cảnh sát bắt giữ các binh sỹ tham gia đảo chính tại Quảng trường Taksim ở Istanbul. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 19/7, Tổng cục Các vấn đề Tôn giáo Thổ Nhĩ Kỳ thông báo quyết định sa thải 492 nhân viên thuộc cơ quan này vì tình nghi tham gia vụ đảo chính hôm 15/7 và bị cáo buộc liên quan đến “chủ nghĩa khủng bố.”

Hiện có hơn 100.000 nhân viên làm việc tại cơ quan trên. Cùng ngày, Văn phòng Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ đã sa thải 257 nhân viên với cáo buộc tương tự.

Như vậy, tính đến nay, kể từ sau vụ đảo chính do một nhóm binh sỹ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành, chính quyền Ankara đã sa thải gần 9.000 nhân viên làm việc trong lực lượng cảnh sát, hội đồng nhân dân, cơ quan chính phủ và bắt giam khoảng 7.500 người, trong đó có hơn 100 tướng lĩnh quân đội.

Cũng trong ngày 19/7, một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Cơ quan tình báo quốc gia nước này đã đình chỉ công tác hơn 100 nhân viên do tình nghi những người này có liên quan đến một nhóm Hồi giáo bị cáo buộc âm mưu vụ đảo chính.

Bộ Giáo dục nước này cũng thông báo có tới 15.200 nhân viên ngành giáo dục đã bị đình chỉ công tác để tiếp nhận điều tra sau vụ đảo chính. Theo hãng truyền hình nhà nước TRT, Ủy ban Giáo dục đại học Thổ Nhĩ Kỳ cùng ngày cũng yêu cầu 1.577 hiệu trưởng và trưởng khoa ở các trường đại học nước này, gồm cả trường tư lẫn trường công, từ chức do bị tình nghi dính líu tới vụ đảo chính.

Trong khi đó, sau cuộc đảo chính, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan đề nghị khôi phục hình phạt tử hình nhằm trừng phạt những kẻ gây ra cuộc đảo chính.

Trước tình hình này, cũng trong ngày 19/7, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cảnh báo nguy cơ xảy ra các hành động trả đũa từ phía những người ủng hộ đảo chính.

Ông cho biết thêm Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi Mỹ 4 tập hồ sơ yêu cầu Washington dẫn độ giáo sỹ Fethullah Gulen, người bị Ankara cáo buộc chủ mưu cuộc đảo chính, về nước.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố nước này chưa đưa ra bất cứ đánh giá gì về khả năng ông Gulen có vai trò trong cuộc đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ hay không.

Trong một tuyên bố phát đi từ thành phố Istanbul ngày 19/7, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định phần lớn binh sỹ quân đội không liên quan tới cuộc đảo chính, đồng thời cảnh báo những kẻ nổi loạn sẽ phải chịu hình phạt nghiêm khắc. Tuyên bố nhấn mạnh cuộc đảo chính này do một nhóm “những kẻ phản bội” tiến hành.

Hãng thông tấn Anadolu ngày 19/7 đưa tin Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mở một cuộc điều tra toàn diện về âm mưu đảo chính nói trên. Theo một quan chức thuộc đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền, những kẻ đảo chính tấn công rất nhiều địa điểm song tòa nhà quốc hội đứng đầu trong danh cách các mục tiêu tấn công của họ. AKP sẽ trình đề xuất trên vào tuần tới và sau đó thành lập một ủy ban điều tra của quốc hội.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video