Thổ Nhĩ Kỳ đang đứng bên bờ nội chiến

20/04/2016 06:56

Theo một bài viết của tiến sĩ nghiên cứu chính trị có uy tín Emre Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ đã bước vào thời kỳ căng thẳng leo thang, và chính phủ cần phải nhanh chóng hành động trước khi tình hình vượt ngoài tầm kiểm soát.

Tiến sĩ Erdogan viết: “Chính trị Thổ Nhĩ Kỳ thực chất là một cuộc đấu tranh dai dẳng”. Đồng thời ông cũng nhận định rằng những mâu thuẫn trong xã hội Thổ Nhĩ Kỳ giờ đây đã trở nên cực kỳ nghiêm trọng.

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ tham gia biểu tình tại thành phố Istanbul vào tháng 3/2016.

Dựa trên kết quả của một cuộc khảo sát do Quỹ Marshall của Mỹ tiến hành, ông Erdogan viết rằng hiện 44% người được hỏi gọi Đảng Lao động Kurdistan là yếu tố gây hại chính đối với xã hội Thổ Nhĩ Kỳ, tiếp đó là Đảng Công lý và Phát triển của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan với 22%.

Ngoài ra, 83% người bày tỏ ý kiến không muốn có người trong gia đình có tư tưởng chính trị khác biệt với mình. 78% nói rằng họ sẽ không tiếp xúc với bất kỳ những người chống chính phủ và 74% người cho biết họ sẽ không để con mình chơi với con của những người khác biệt tư tưởng chính trị.

Cũng trong khảo sát này, Tổng thống Erdogan nhận được sự ủng hộ của 47% người được hỏi. Ngoài ra ông Erdogan cũng được đông đảo các viên chức chính phủ và quân đội đứng về phía mình, khi 75% người thuộc lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ chính sách mà ông đưa ra.

“Những dẫn chứng nêu trên cho thấy tình trạng mâu thuẫn căng thẳng đang diễn ra trong xã hội Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Erdogan kết luận.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với hãng thông tấn Sputnik (Nga), cựu Tổng chưởng lý Tòa án Tối cao Thổ Nhĩ Kỳ Tansel Colasan đã có một số nhận xét về tình hình hiện tại ở Thổ Nhĩ Kỳ.

“Ngày nay Thổ Nhĩ Kỳ không phải là một nhà nước dân chủ mà tất cả đều do một người kiểm soát. Vì vậy, gần như mọi quyền tự do ở quốc gia này gần như không còn được đảm bảo”, ông Colasan nói.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video