Thổ Nhĩ Kỳ: Cắt đứt quan hệ với Qatar không khác gì “án tử hình”

14/06/2017 06:49

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho rằng, việc các quốc gia láng giềng cô lập Qatar đã vi phạm giá trị đạo Hồi và không khác gì bản “án tử hình” đối với Doha khi mà cuộc khủng hoảng này đang tạo ra những ảnh hưởng vượt ngoài khu vực Trung Đông.

Theo Reuters, đây được xem là tuyên bố mạnh mẽ nhất của Tổng thống Erdogan đồng thời thể hiện Thổ Nhĩ Kỳ vẫn luôn là đồng minh thân thiết của Qatar sau 8 ngày Ả Rập Xê-út, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập cắt đứt quan hệ với Qatar đồng thời áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt kinh tế với Doha.

Về phần mình, Qatar đã phủ nhận mọi cáo buộc mà 4 quốc gia trên đưa ra khi cho rằng Doha đã tài trợ cho các phiến quân Hồi giáo và Iran.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Những biện pháp trừng phạt kinh tế mà các nước vùng Vịnh áp đặt với Qatar đã gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động nhập khẩu thực phẩm và nguyên liệu của Qatar cũng như khiến một số ngân hàng nước ngoài bị gián đoạn hoạt động kinh doanh.

Trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh, Qatar đã nhập khẩu tới 80% thực phẩm từ các quốc gia láng giềng Ả Rập. Hiện tại, Qatar đang thảo luận với  Iran và Thổ Nhĩ Kỳ để tìm kiếm các nhà cung cấp thay thế.

“Một sai lầm nghiêm trọng đang được áp đặt với Qatar, việc cô lập một quốc gia  trên mọi lĩnh vực là phi nhân đạo và chống lại các giá trị của đạo Hồi. Quyết định này như bản án tử hình đối với Qatar. Cùng với Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar đang chứng minh quyết tâm tiêu diệt tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Hành động cô lập Qatar sẽ không thu được bất cứ kết quả nào”, Reuters dẫn lời Tổng thống Erdogan phát biểu trước các thành viên thuộc đảng AK cầm quyền ở Ankara.

Theo Reuters, lâu nay, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Qatar cũng như một vài nước láng giềng Ả Rập. Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar còn được xem đã cùng hỗ trợ cho Tổ chức Anh em Hồi giáo ở Ai Cập cũng như hậu thuẫn cho lực lượng nổi dậy nhằm lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Hôm 12/6, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Abdulrahman al-Thani cho biết, Doha “vẫn chưa có bất cứ manh mối nào” giải thích vì sao các quốc gia Ả Rập lại cắt đứt quan hệ với nước này. Ông al-Thani cũng phủ nhận việc Doha hỗ trợ cho các nhóm như Tổ chức Anh em Hồi giáo cũng như có mối quan hệ mật thiết với Iran.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết thêm, Tổng thống Erdogan sẽ tiến hành thảo luận về cuộc khủng hoảng vùng Vịnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump qua điện thoại trong vài ngày tới song không đưa ra thời gian cụ thể.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video