Thịt gà nhiễm độc lại tràn vào Việt Nam

14/03/2013 07:01

Theo Bộ NN&PTNT, sau chiến dịch ngăn chặn mọi nguồn nhập lậu từ trước tết Nguyên đán, đến nay gà lậu Trung Quốc lại đang tràn vào thị trường nước ta. Một trong những con đường nhập gà lậu mới là bằng đường biển. Kết quả phân tích các mẫu gà nhập lậu cho thấy, nhiều mẫu có tồn dư kháng sinh độc hại và virus cúm gia cầm độc tính cao.

Mỗi ngày có gần 7 tấn gà lậu đổ về chợ Hà Vỹ

Kết quả kiểm tra một số mẫu thịt gà nhập lậu cho thấy, hầu hết đều phát hiện tồn dư kháng sinh sulphadiazine – một loại kháng sinh cực độc, cấm dùng trong chăn nuôi tại Việt Nam. Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) nhận định: Từ sau tết Nguyên đán, do nhận định nguồn cung thực phẩm sẽ bị thiếu hụt nên ở khu vực phía bắc, tình trạng gia cầm nhập lậu lại trở nên báo động.

Ý thức của những người buôn bán gia cầm cần được cảnh tỉnh
Ý thức của những người buôn bán gia cầm cần được cảnh tỉnh

Điều đáng nói là ngay như chợ đầu mối gia cầm lớn nhất miền Bắc là chợ Hà Vỹ dù đã được chỉ đạo dẹp ngay tình trạng kinh doanh gà lậu nhưng đã để gà lậu quay trở lại với số lượng bị phát hiện lên tới hơn 1.000 con gà trọc đầu, trụi lông chất đầy trong xe du lịch vừa bị bắt giữ vào cuối tháng 2 vừa qua.

Ông Phạm Văn Duy, Trưởng phòng Chăn nuôi (Cục Chăn nuôi) cho biết, loại gà “trọc đầu” loại thải có nguồn gốc từ Trung Quốc lại tiếp tục đổ về chợ Hà Vỹ. Trong vòng 2 tuần qua, trung bình mỗi ngày có khoảng 6-7 tấn gà lậu đổ về chợ Hà Vỹ. Gà được vận chuyển về Hưng Yên, sau đó các đối tượng lợi dụng đêm tối để chuyển vào chợ. Chỉ trong một thời gian ngắn lực lượng chức năng ráo riết vào cuộc đã bắt giữ hàng chục nghìn kilôgam gà lậu, gà giống, trứng các loại…

Theo tìm hiểu, các đối tượng còn nhập lậu trứng gia cầm từ Trung Quốc để đổ mối với giá siêu rẻ cho khu vực lò ấp Đại Xuyên (ở Phú Xuyên, Hà Nội) để người dân ấp nở.

Bộ Công Thương thống kê: Trong 2 tháng đầu năm 2013, tại 12 tỉnh, thành phía bắc đã thu giữ khoảng 70.350kg gà thịt, hơn 256.000 con gà giống, hơn 461.000 quả trứng gia cầm, hơn 1.000 con chim bồ câu… nhập lậu từ Trung Quốc. Tổng giá trị hàng hóa bị tịch thu, tiêu hủy là 585 triệu đồng, xử phạt vi phạm hành chính gần 190 triệu đồng.

Báo động nguy cơ cúm gia cầm

Trước tình trạng trên, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đã tiến hành lấy mẫu thịt gà để kiểm tra. Kết quả phân tích cho thấy, 4/5 mẫu ở Lạng Sơn và 10 mẫu thịt gà tại Quảng Ninh đều có tồn dư loại kháng sinh độc hại trên. Nguy hại hơn, Cục Thú y cho biết, phát hiện 37 trong số 80 mẫu gia cầm sống tại Quảng Ninh dương tính với virus cúm gia cầm độc lực cao. Đây được xem là một trong những nguyên nhân gây bùng phát và lây lan dịch cúm gia cầm trên diện rộng hiện nay.

Gà "trọc đầu" được xé lẻ rồi tuồn vào thị trường nội địa bằng nhiều đường khác nhau
Gà "trọc đầu" được xé lẻ rồi tuồn vào thị trường nội địa bằng nhiều đường khác nhau

Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đã tiến hành lấy riêng 5 mẫu thịt gà tại chợ Hà Vỹ (Hà Nội). Kết quả cho thấy cả 5 mẫu đều phát hiện tồn dư kháng sinh sulphadiazine – loại kháng sinh cực độc, cấm sử dụng trong chăn nuôi tại Việt Nam.

Theo tìm hiểu, các thủ đoạn buôn lậu gà thải loại của Trung Quốc ngày càng tinh vi hơn. Hàng lậu được xé lẻ và tuồn sâu vào trong nội địa, các đối tượng sử dụng mọi phương tiện để vận chuyển gà lậu như ôtô, xe máy, đáng ngại nhất là sử dụng cả đường thủy khiến các cơ quan chức năng khó kiểm soát.

Vụ việc mới đây nhất do bộ đội biên phòng Hải Phòng truy quét là vụ bắt giữ tàu cá Trung Quốc vận chuyển 280 tấn phủ tạng, phụ phẩm gia súc, gia cầm đông lạnh (thuộc danh mục tạm nhập, tái xuất) khai báo không đúng chủng loại hàng hóa. Hiện lực lượng chức năng đã buộc chủ tàu tái xuất toàn bộ số hàng này ra khỏi Việt Nam.

Nhiều hộ kinh doanh gà thải Trung Quốc đã có chuyển biến về nhận thức khi không tiếp tục buôn bán gà nhập lậu mà chuyển sang kinh doanh gà trong nước. Nhưng có ý kiến nghi vấn đó chỉ là cách nhằm “che mắt” cơ quan quản lý thị trường trong thời gian “nhạy cảm”.

Hơn nữa, dư luận trong nước còn lo ngại rằng những con số mà các cơ quan chức năng đưa ra về việc thu giữ gà nhập lậu trong 2 tháng đầu năm có vẻ lớn nhưng đó chỉ là một phần nhỏ so với thực trạng gà lậu đang trôi nổi trên thị trường hiện nay. Tình trạng này sẽ còn diễn ra lâu dài nếu các cơ quan chức năng chỉ quan tâm “trị ngọn” mà quên mất “trị gốc” như hiện nay.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các địa phương phải tiếp tục xử lý sớm và nghiêm với các vụ buôn bán kinh doanh gà lậu trái phép quy mô lớn. Các văn bản thỏa thuận phối hợp ngăn chặn gà lậu giữa Hà Nội và các tỉnh khác từ nay hết tháng 3-2013 phải ký kết xong và sớm triển khai phối hợp.

Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát biển vào cuộc ngăn chặn gà nhập lậu bằng đường biển, đồng thời vận động bà con ngư dân không tiếp tay các đối tượng buôn lậu.

(NLM)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video