+
Aa
-

Thiêu sống man rợ tù binh: “Sai lầm chết người của IS”

04/02/2015 16:11

Nhiều chuyên gia cho rằng hành vi thiêu sống tù binh đầy tàn ác của phiến quân IS sẽ có tác dụng ngược, khiến các quốc gia càng thêm quyết tâm tiêu diệt đến cùng tổ chức khủng bố này.

Ngày 4/2, sau khi phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tung đoạn video quay cảnh thiêu sống dã man viên phi công người Jordan bị bắt làm tù binh, các chuyên gia và quan chức Mỹ đều cho rằng đây là một “sai lầm chết người” của IS, bởi thủ đoạn tuyên truyền này sẽ phản tác dụng và khiến các quốc gia liên quan càng quyết tâm tiêu diệt IS đến cùng.

Đoạn video được IS tung lên mạng tối qua cho thấy thiếu úy phi công Muath al-Kaseasbeh bị nhốt trong một chiếc lồng sắt, bị tưới xăng và một chiến binh IS bịt mặt châm lửa thiêu sống.

Đây là lần đầu tiên phiến quân IS thiêu sống một tù binh và quay video một cách công phu theo kiểu Hollywood để tung lên mạng. Trong những đoạn video hành quyết được tung lên mạng trước đây, hầu hết các con tin và tù binh của IS đều bị xử tử bằng hình thức chặt đầu hoặc xử bắn.

Thiếu úy Kasaesbeh trong lồng sắt trước khi bị IS thiêu sống

Chuẩn Đô đốc John Kirby, người phát ngôn Lầu Năm Góc tuyên bố: “Tôi tin chắc rằng đoạn video này sẽ có hiệu ứng ngược đối với phiến quân IS trong khu vực”.

Bằng cách tung những đoạn video hành quyết man rợ con tin phương Tây, Nhật Bản và tù binh Jordan, rõ ràng IS đang muốn gây chia rẽ sâu sắc giữa Mỹ và các nước đồng minh bằng cách gây ra làn sóng bất bình, phẫn nộ trong dư luận các nước đối với cuộc chiến chống IS hiện nay.

Thế nhưng với sự man rợ, tàn bạo được nâng lên “một mức độ mới” thông qua đoạn video thiêu sống tù binh trên, IS chẳng những không chia rẽ được liên quân mà còn khiến người dân Jordan “giận dữ và đòi trả thù”, đó là nhận định của ông Edward Gnehm, cựu đại sứ Mỹ ở Jordan.

Trong thực tế, đoạn video gây sốc trên đã khiến chính phủ và người dân Jordan càng quyết tâm hơn trong cuộc chiến chống IS của mình. Người phát ngôn quân đội Jordan tuyên bố: “Máu của viên phi công Kasaesbeh sẽ không đổ xuống vô ích. Sự trả thù và trừng phạt của chúng tôi với IS cũng lớn như nỗi đau mà người Jordan phải chịu đựng”.

Chiến binh IS châm lửa thiêu sống phi công Kasaesbeh

Sự quyết tâm trên của Jordan được thể hiện ngay lập tức, khi họ nhanh chóng xử tử 2 chiến binh có liên quan đến IS, trong đó có “góa phụ đen” Sadija al Rishawi, người mà IS từng muốn trao đổi lấy con tin người Nhật Kenji Goto.

Theo cựu đại sứ Gnehm, việc IS thiêu sống thiếu úy Kaseasbeh sẽ khiến các lãnh đạo tôn giáo ở Jordan chấm dứt im lặng và lên tiếng chống lại tổ chức khủng bố này, khiến người dân càng đoàn kết, quyết tâm ủng hộ chính phủ mạnh tay hơn trong chiến dịch tấn công IS.

Chính phủ Jordan cũng không giấu giếm ý định tăng cường các cuộc không kích nhắm vào các mục tiêu IS ở Iraq và Syria, đồng thời xem xét thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt để tiêu diệt các thủ lĩnh IS.

Trong khi đó, chuyên gia Daniel Benjamin, cựu quan chức chống khủng bố thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ thì cho rằng một mục đích nữa của IS khi tung ra đoạn video trên là nhằm chứng tỏ chúng là “tổ chức khủng bố tàn bạo, khủng khiếp nhất thế giới” để thu hút thêm các phần tử cực đoan.

Người dân Jordan nổi giận đòi trả thù cho viên phi công bị IS sát hại

Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng thủ đoạn tuyên truyền trên của IS có thể thu hút được các phần tử cực đoan trong ngắn hạn, nhưng về lâu dài, nó sẽ thất bại bởi ngày càng nhiều người trở nên giận dữ với các chiến thuật tàn ác, man rợ của IS.

Cho đến hiện nay, IS đã thành công trong việc lôi kéo, dụ dỗ hàng ngàn chiến binh nước ngoài tham gia chiến đấu và thành lập một “nhà nước” ở Syria, Iraq, trong đó có nhiều công dân Hồi giáo đến từ các nước Tây Âu.

Mặc dù vậy, ông Benjamin cũng cảnh báo rằng hiện vẫn quá sớm để khẳng định rằng vụ thiêu sống viên phi công Jordan sẽ gây ra thay đổi lớn đối với IS và khiến cả thế giới Hồi giáo quay lưng với nhóm phiến quân này. “Điều này là vô cùng khó lường”, ông nói.

(Theo Dân Việt)

Bài mới
Đọc nhiều