Thiết thực hỗ trợ người chăn nuôi lợn

13/05/2017 14:04

Trước tình hình người chăn nuôi lợn gặp khó khăn do giá sản phẩm sụt giảm mạnh, các tỉnh miền Trung đã đẩy mạnh các chương trình hỗ trợ thiết thực giúp giải phóng hàng tồn.

Một điểm bán thịt lợn sạch tại TP. Quy Nhơn, Bình Định
Một điểm bán thịt lợn sạch tại TP. Quy Nhơn, Bình Định

* Tỉnh Bình Định đã tổ chức các điểm bán thịt lợn sạch với giá bán thấp hơn ngoài chợ, siêu thị từ 15-20%. Đây là các điểm bán trực tiếp không qua khâu trung gian.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định, thịt lợn được bày bán tại các điểm đều được lấy từ các trại chăn nuôi trong tỉnh đã được Bộ NN&PTNT cấp giấy xác nhận bảo đảm an toàn dịch bệnh và vệ sinh thú y.

Để giảm bớt khó khăn cho người chăn nuôi, Bình Định đã thành lập Ban chỉ đạo triển khai các giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm thịt lợn. Ban chỉ đạo sẽ làm việc với các công ty sản xuất thức ăn gia súc để giảm giá thành thức ăn chăn nuôi; triển khai các chính sách về tín dụng cho người chăn nuôi như giãn nợ, giảm lãi suất; đề xuất các chính sách hỗ trợ cho người chăn nuôi…

*Tại tỉnh Khánh Hoà, ngày 11/5, siêu thị Co.opMart Nha Trang đã triển khai chương trình hỗ trợ nông dân nuôi lợn kéo dài đến ngày 18/5. Theo đó, giá thịt bán tại siêu thị giảm từ 27.000 đồng-34.000 đồng/kg. Cụ thể, thịt đùi heo giá 85.00 đồng/kg giảm còn 53.900đồng/kg; ba rọi heo giá 86.500 đồng/kg giảm còn 58.000 đồng/kg; nạc dăm heo giá 96.600 đồng/kg giảm còn 63.800 đồng/kg; nạc đùi heo giá 91.000 đồng/kg giảm còn 63.800 đồng/kg…

Siêu thị đã bố trí vị trí bán thịt lợn ngay trước mặt tiền để thuận lợi cho người dân vào mua. Thời gian mở bán từ 7 giờ sáng.

* Để hỗ trợ hộ chăn nuôi tiêu thụ, UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản chỉ đạo các các ngành, địa phương về một số giải pháp ổn định phát triển chăn nuôi, trong đó, yêu cầu ngành nông nghiệp tỉnh cùng UBND các huyện, thành phố, thị xã tập trung rà soát chăn nuôi, không tăng tổng đàn, đặc biệt là lợn nái, lợn thịt trong thời gian này.

UBND tỉnh cũng khuyến khích phát triển chăn nuôi lợn theo các chuỗi liên kết, hỗ trợ thu hút doanh nghiệp trong đầu tư, kết nối thị trường bao tiêu sản phẩm. từ đó, một số doanh nghiệp đang có kế hoạch điều chỉnh giá thu mua hỗ trợ người chăn nuôi.

Đại diện siêu thị Co.op Mart Quảng Trị cho biết siêu thị sẽ thực hiện giảm giá thịt lợn bằng cách đàm phán với nhà cung cấp, cùng chia sẻ lợi nhuận có thể giảm mức lợi nhuận thúc đẩy nguồn cung đầu ra, trên cơ sở giữ nguyên giá thu mua cho người chăn nuôi.

* Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã có công văn chỉ đạo các Sở NN&PTNT, Sở Công Thương và UBND các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao tổ chức thực hiện việc tuyên truyền, chỉ đạo và triển khai các giải pháp thực hiện chương trình chung tay chia sẻ khó khăn với người chăn nuôi lợn.

Theo đó, Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các sở ngành, cơ quan, đơn vị có liên quan và UBND các huyện, thành phố nghiên cứu, đề xuất kế hoạch cụ thể triển khai các giải pháp thực hiện chương trình chung tay chia sẻ khó khăn với người chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh, trình UBND xem xét, quyết định trước ngày 15/5.

Sở NN&PTNT cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh có biện pháp hỗ trợ tín dụng cho người chăn nuôi, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, chế biến, cấp đông dự trữ các sản phẩm thịt lợn.

(Theo Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video