Thiên nhiên muốn thanh tra những việc hạ giới không làm được

16/06/2015 11:16

Dư luận còn chưa nguôi ngoai về dự án thay thế 6700 cây xanh bất chấp dân ý hay sự trốn tránh trách nhiệm của lãnh đạo Hà Nội thì mới đây, một cơn bão đã ập đến cướp đi sinh mạng của những người dân vô tội, như một sự trả thù của “mẹ thiên nhiên” đối với việc cướp đi “sinh mạng” của những người con “cây xanh” ở Hà Nội. Thiên tai là việc của trời nhưng đôi khi phải làm chúng ta suy nghĩ vì cơn giông lạ thường này.

Cây xanh đổ ngã tối ngày 13/6 đa phần là cây mới trồng sau đợt chặt hạ 6700 cây xanh của lãnh đạo Hà Nội. Nhưng điều đáng lưu ý ở đây là cây mới được trồng lại không đúng cách. Vỏ bầu bằng nilon bị lộ ra sau khi cây bị đổ bởi trận gió lốc. Hình ảnh này đã gây nên sự phẫn nộ trong dư luận và đặt ra câu hỏi về sự tắc trách của những người thi công hay kiến thức trồng cây của của lãnh đạo Hà Nội.

Cây xoài đường kính hơn 20 cm, cao hơn chục mét trên đường Nguyễn Xiển trong khuôn viên khu đô thị Kim Văn, Kim Lũ bị đổ, trơ bầu gốc.
Cây xoài đường kính hơn 20 cm, cao hơn chục mét trên đường Nguyễn Xiển trong khuôn viên khu đô thị Kim Văn, Kim Lũ bị đổ, trơ bầu gốc.

Nếu không có cơn giông thì liệu việc tắc trách này có lộ ra? Hay ngay cả thiên nhiên cũng không muốn những cây trồng bị đối xử như vậy? Sự giận dữ của thiên nhiên đã giáng xuống nhưng người chịu hậu quả lại là những người dân vô tội Hà Nội. Người chịu phạt lẽ ra là những vị lãnh đạo đã đưa ra chủ trương và thực hiện không tốt nhưng đã có người gánh tội thay.

“Trong thiên tai, chủ tịch UBND TP là người chịu trách nhiệm về tất cả những gì xảy ra trên địa bàn TP, còn tại các quận – huyện thì lãnh đạo phải chịu trách nhiệm” – Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo khẳng định. Như vậy trách nhiệm về thiên tai lần này sẽ thuộc về ai? Lãnh đạo các quận huyện sẽ lãnh trách nhiệm còn ông Thảo sẽ “xin rút kinh nghiệm và tự kiểm điểm” để lần sau làm tốt hơn?

Ông Thảo cho biết số cây xà cừ ngã đổ không nhiều, chủ yếu là cây muồng nên Sở Xây dựng cần tham khảo ý kiến các nhà khoa học để đưa ra những chủng loại cây xanh đô thị thích hợp trồng trên đường phố thủ đô. Ông hướng dư luận vào các cây xà cừ và không hề nhắc tới rằng rất nhiều cây con mới trồng với hình ảnh không đẹp cũng gãy đổ rất nhiều. Hình ảnh cột điện đứt lìa lộ ra phần lõi không có 1 tý cốt thép cũng không được nhắc tới.

Một cột đèn chiếu sáng bị đổ gãy
Một cột đèn chiếu sáng bị đổ gãy

Ông từng nói chủ trương thì đúng nhưng khi thực hiện thì nóng vội. Nhưng ông quên rằng sau khi thực hiện chủ trương thì kết quả của các công trình ai sẽ nghiệm thu? Công trình bị rút ruột như thế mà không một ai biết. Khi bị dân phát hiện ra thì thái độ của người dân đối với các công trình của nhà nước sẽ như thế nào? Như vậy thì đơn vị thi công có bị kỷ luật? Và thành phẩn ban lãnh đạo có bị xử lý thỏa đáng để tránh lặp lại lần nữa?

Hà Nội ngày càng lộ ra sự yếu kém trong khâu quản lý cũng như thực hiện các công trình cho người dân để xảy ra những vụ việc đáng tiếc. Cơn giông như lời cảnh báo của thiên nhiên để cảnh tỉnh người dân thủ đô về chất lượng các công trình của Hà Nội. Sau việc này có lẽ bản thân người dân thủ đô phải xem xét kỹ lại các công trình và cần phải yêu cầu minh bạch các chủ trương để có thể góp ý kịp thời cho các lãnh đạo tránh để “thiên nhiên nhắc nhở” như thế này.

Bạn đọc Nguyễn Thị Thanh

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video