Thích thì yêu cầu “xử lý”, dư luận phản ứng thì xin “thu hồi” là… xong?

08/06/2017 17:20

Vậy là, chỉ sau vài ngày ban hành công văn “yêu cầu xử lý phát ngôn về Sơn Trà” do ông Huỳnh Vĩnh Ái – Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL ký đã bị “chính chủ” thu hồi (ngày 4-6). Công văn có phải là “trò đùa”, con dấu có phải là “vô thần” không mà người có chức thích thì ký quyết định yêu cầu “xử lý”, dư luận phản ứng thì xin “thu hồi” là… xong?

Ngày 30-5, tại toạ đàm Phát triển du lịch bền vững khu du lịch quốc gia Sơn Trà, ông Huỳnh Tấn Vinh, chủ tịch Hiệp hội du lịch thành phố Đà Nẵng được mời tham dự và trình bày các ý kiến kiến nghị liên quan đến Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà. Tại đây, ông Vinh đã thẳng thắn dẫn chứng các điều luật chứng minh quy hoạch Sơn Trà vi phạm luật pháp Việt Nam hiện hành và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của dư luận.

Ngay sau đó, Bộ VH-TT&DL đã có động thái “đề nghị Hiệp hội du lịch thành phố Đà Nẵng xem xét sự việc trên, đồng thời có biện pháp xử lý; yêu cầu ông Vinh có văn bản giải trình, trả lời Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch trước ngày 15-6 để Bộ báo cáo cấp có thẩm quyền”.

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái nhận trách nhiệm trước Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, xin lỗi ông Huỳnh Tấn Vinh và công luận như thế này đây?
Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái nhận trách nhiệm trước Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, xin lỗi ông Huỳnh Tấn Vinh và công luận như thế này đây?

Trước sự phản ứng gay gắt của tầng lớp trí thức, báo chí, dư luận, nhất là mạng xã hội, công văn gây ồn ào và bị xem là lạm quyền do Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL ký được xin rút lại. Công văn phải rút lại là chuyện dĩ nhiên. Bởi Sơn Trà đang là điểm nóng không chỉ của Đà Nẵng mà cả nước, thậm chí của dư luận ở nước ngoài vì việc quy hoạch phát triển du lịch tại đây gây phương hại đến hệ sinh thái, ảnh hưởng tới đời sống của loài voọc chà vá (đang cần được bảo tồn).

Tuy nhiên, đến giờ phút này người dân vẫn chưa thấy động thái nào cho thấy Bộ VH-TT&DL nghiêm túc nhận trách nhiệm. Mặc dù công văn ban sai trái đã nhận sự khiển trách từ chính Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Có thể thấy, thiện chí sửa sai của người đặt bút công văn “đề nghị xử lý phát ngôn về Sơn Trà” đã không thấy khi mà đến giờ phút này Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái vẫn giải thích đầy lấp liếm: “Ngay sau khi ban hành văn bản số 2383, chúng tôi đã phát hiện ra một số sai sót về nội dung và từ ngữ, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Vì vậy, Bộ đã lập tức có văn bản thu hồi văn bản trên”. Với vai trò là một Thứ trưởng, chẳng lẽ trước khi đặt bút ký công văn, ông không đọc kỹ từng con chữ? Công văn khiển trách  chủ tịch một Hiệp hội du lịch thành phố chứ có phải là trò đùa đâu mà Thứ trưởng ký và đóng dấu lung tung như thế?

Chưa dừng lại ở đó, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái còn “cố chấp” đổ lỗi cho cấp dưới khi ký văn bản có nội dung “đề nghị Tổng cục Du lịch làm rõ trách nhiệm quá trình tham mưu ban hành văn bản và báo cáo lãnh đạo bộ trước ngày 5.6.2017”. Rõ ràng, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cố tình không biết rằng, điều căn bản nhất làm nên phẩm chất của người lãnh đạo là phải tự ra quyết định và tự chịu trách nhiệm, không đổ lỗi cho bất cứ ai, càng không đổ lỗi cho cấp dưới.

Người dân cần Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái giải trình về động cơ gì đã thôi thúc ông đặt bút ký một công văn với nội dung trên
Người dân cần Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái giải trình về động cơ gì đã thôi thúc ông đặt bút ký một công văn với nội dung trên

Không chỉ Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái, mà đến người tham mưu ban hành công văn trên là ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng cục trưởng, Tổng cục du lịch đến giờ phút này cũng bao biện rằng: “Trong công văn có một số sai sót về nội dung, từ ngữ, tạo ra cách hiểu khác nhau, gây bức xúc trong dư luận nên khi có ý kiến của dư luận, Bộ đã cho thu hồi công văn trên” thì liệu có chấp nhận được không? Trong khi trước đó, Bộ VH-TT&DL đã dẫn hàng loạt các điều luật ra để buộc ông Vinh phải giải trình!

Trước những gì đã và đang diễn ra, không thể không đặt câu hỏi là tại sao trong khi đa số người có hiểu biết và còn lương tâm đều đồng quan điểm “chiến đấu” bảo vệ bán đảo Sơn Trà, không để cho du lịch tràn qua phá hoại màu xanh, sự bình yên của thú quý hiếm… thì Bộ VH-TT&DL lại ban hành công văn đòi xử lý quan điểm bảo vệ Sơn Trà của người dân?

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đại diện Bộ VH-TT&DL ký công văn yêu cầu ông Huỳnh Tấn Vinh, chủ tịch Hiệp hội du lịch thành phố Đà Nẵng giải trình về điều mà cơ quan này cho là ông Vinh sai trái. Bây giờ, người dân cũng cần ông giải trình về động cơ gì đã thôi thúc ông đặt bút ký công văn với nội dung sai trái trên?

Bạn đọc Thu Thảo 

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video