Thị trường hoa Tết cũng có quy luật riêng chứ không hoạt động dựa trên tình thương!

15/02/2018 18:36

Bán hoa Tết cũng phải dựa vào quy luật thị trường, hoa bán giá cao thời điểm sớm để nhắm vào đối tượng khách hàng sẵn sàng chi mạnh để lựa loại xuất sắc. Hoa giảm giá theo thời điểm và theo mặt hàng đẹp hơn đã bán trước đó. Những ai đợi 30 Tết mới mua thì cũng không có quyền lựa hoa đẹp. Có thể nói là tiền nào của nấy. Như vậy là thuận mua vừa bán, tại sao lại mang tình thương ra áp đặt chuyện thương lái đập châu, chặt hoa ngày 30 Tết vì không bán được?

Thú thật, cứ đến Tết là lại đến mùa tăng giá, hoa cũng được đà thế mà tăng, mà chủ yếu là do mức tăng từ lái buôn. Một người mua hoa chia sẻ, “ngoài chợ hét giá gấp đôi, ai mà mua nổi. Chúng tôi cũng chỉ là người làm công ăn lương thôi, chứ nào có phải đại gia. Mà tôi thấy người bán hoa ngoài chợ toàn thương lái chứ có phải người trồng hoa đâu. Vào tận vườn, nông dân trồng hoa vẫn bán giá như bình thường thôi. Không cần phải bán hoa rẻ, chỉ cần đừng hét giá trên trời không ai mua nổi. Cứ bán đúng giá chẳng cần kêu gọi người ta vẫn mua vì Tết nhất đến nơi rồi ai chả muốn sắm sửa được cành hoa, cây cảnh cho có không khí Tết”.

Thà đập bỏ hoa chiều 30 Tết còn hơn để bị ép giá.
Thà đập bỏ hoa chiều 30 Tết còn hơn để bị ép giá.

Theo một người từng đi buôn hoa chia sẻ, “buôn hoa thì thức đêm dậy sớm những ngày cận tết để đi nhập hoa tại các chợ đầu mối, về phân loại chuẩn bị đem đi bán. Mấy ngày đầu hét giá gấp 2,5 lần giá gốc, mấy ngày sau nếu hàng còn nhiều, hoa kém tươi hơn thì giảm giá dần. Đến hôm 30 thì cũng bán được gần hết, còn chút ít thì bán hòa vốn để về cho sớm. Buôn bán là 1 nghệ thuật. Ai nhanh nhạy thì người ấy thắng. Không thể trách người mua ích kỉ đợi đến 30 mới mua hoa để ép giá, họ cũng là người lao động, đồng tiền kiếm ra cũng đâu phải dễ dàng? Ai cũng muốn mua rẻ, bán đắt, cớ sao lại trách người muốn mua rẻ mà lại không trách người muốn bán đắt?”

Và xin cũng đừng đổ lỗi cho người dân có thói quen đi mua hoa rẻ vào 30 Tết mà thương lái chủ hoa phải đập bỏ hàng hóa của mình. Bởi đâu phải ai cũng có thời gian đi mua hoa trước ngày 29, 30 Tết. Thêm vào đó, không phải ai cũng đủ tiền để chọn hoa sớm, thường vào ngày cuối năm như 30 Tết thì chủ vườn và cả thương lái sẽ xả hàng, bán rẻ, hàng xấu. Với những gia đình nghèo, không có tiền thì đó là thời điểm để có thể mua được hàng giá rẻ. Thói quen mua ồ ạt vào dịp 30 Tết cũng giống như người ta săn hàng sales, giảm mạnh thì mua thôi, mà tất nhiên đồ giảm giá thì cũng tỷ lệ thuận với chất lượng.

Bêm cạnh đó, theo TS Võ Mai – phó chủ tịch Hội Làm vườn VN, cho biết, các loại hoa phổ biến và được trồng đại trà như cúc, mai, đào hay các loại hoa nền… hầu như mùa tết năm nào cũng diễn ra cảnh bán tống bán tháo, thậm chí đổ bỏ vào cuối phiên chợ hoa tết là do, bao nhiêu năm nay người dân trồng hoa cũng như nhiều loại nông sản khác vẫn sản xuất theo kiểu may nhờ rủi chịu. Năm nào cung ít cầu nhiều thì giá cao có lời, gặp phải năm cung nhiều thì đành bán rẻ như cho. Trong khi đó, thói quen ăn tết của người dân thành phố cũng thay đổi, dành những ngày nghỉ tết để đi du lịch xa đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiêu thụ hoa tết những năm gần đây.

Nói vâỵ để hiểu việc đập chậu, chặt cây của thương lái, chủ hoa trong ngày 30 Tết chẳng phải là do thói quen của người mua ép mà là ở chính họ. Đừng đổ lỗi khi chính mình vẫn chưa tốt! Và tôi tin chắc rằng chẳng có người nông dân nào nhẫn tâm đập bỏ những “đứa con” mà mình vất vả làm ra như vậy cả.

Bạn đọc Thu An

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video