Thị trường chứng khoán đạt mức điểm cao nhất trong 7 tháng qua

13/04/2012 13:41

Ngay sau khi mở cửa, thị trường đã phát đi những tín hiệu đầu tiên cho một phiên điều chỉnh. Giá trị giao dịch trên cả hai sàn đạt trên 1.000 tỉ đồng.

Ngày 12/4, thị trường đã có một phiên giao dịch rất thành công khi Vn-index vượt qua ngưỡng 460 và vững vàng đóng cửa tại 465,26 điểm. Đây là mức điểm cao nhất đạt được trong gần 7 tháng qua. Trước đó (tháng 3/2012) đã 2 lần Vn-index tìm cách chinh phục mốc 460 nhưng đều không thành công và sau đó tiếp tục quay đầu giảm điểm.
Vượt qua được ngưỡng cản về tâm lý quan trọng này là một thành công, tuy nhiên đây mới chỉ là điều kiện cần chứ chưa phải là  điều kiện đủ đối với số đông các nhà  đầu tư trên thị trường. Điều kiện đủ  đó chính là Vn-index phải có thời gian kiểm tra lại mức điểm này để đảm bảo sự chắc chắn cho một xu hướng sắp tới.

Thị trường giảm điểm không làm nhiều nhà đầu tư bất ngờ. - Ảnh minh họa
Thị trường giảm điểm không làm nhiều nhà đầu tư bất ngờ. - Ảnh minh họa

Ngay sau phiên ATO trên HSX, thị trường đã phát  đi những tín hiệu cho quá trình điều chỉnh. Khá nhiều các cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn đã quay đầu giảm giá. Bên cạnh đó chính là sự hạ nhiệt của những cổ phiếu Bất động sản đã tăng giá trong phiên vừa qua cũng góp phần lớn trong việc giảm điểm của hai chỉ số. Tại thời điểm này LCG, ITA, ITC, NTL chỉ còn tăng giá nhẹ.

Nhịp điều chỉnh đầu tiên không kéo dài do lượng cầu tại mức giá thấp là tương đối tốt. Điều này giúp cho hai chỉ số ngay lập tức tăng trở lại nhưng có thể cảm nhận rõ đà tăng đã không còn mạnh như phiên hôm qua. Cuối phiên giao dịch buổi sáng cũng chứng kiến hành động bán khá quyết liệt khi một số cổ phiếu đạt tới vùng giá trần như VND, KLS.

Nhịp điều chỉnh tiếp theo bắt đầu khi thị  trường bước vào thời gian giao dịch buổi chiều, bên bán gia tăng thêm áp lực. Đã xuất hiện thêm nhiều những cổ phiếu giảm giá thậm chí giảm sàn (DIC, IJC, IDJ). Vn-index và Hnx-index cũng ghi nhận mức điểm thấp nhất trong ngày tại thời điểm này.

Trái ngược với những phiên gần đây, hôm nay, cổ phiếu nhóm ngành Chứng khoán  đã được mua mạnh trở lại. Các mã chủ chốt trong nhóm ngành này như SSI, VND, KLS đã có phần lớn thời gian giao dịch trong trạng thái tăng điểm nhưng sau đó đã bị bán khá mạnh trong phiên chiều. Kết thúc ngày giao dịch chỉ còn HBS, ORS, SHS, VIX, WSS giữ được đà tăng trần; KLS, VND, HPC tăng giá còn SSI, IVS, HCM giảm giá.

Đà tăng điểm của nhóm cổ phiếu Bất động sản và Xây dựng đã bị chững lại trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Sự phân hóa đã thể hiện rõ trong giao dịch của các cổ phiếu thuộc nhóm ngành này. Kết thúc phiên giao dịch NTL, SAM, HQC vẫn tăng trần; LCG, QCG, SJS chỉ tăng nhẹ còn DRH, IDJ, NTB, PXA thì giảm sàn.

Trong nhóm Tài Chính – Ngân hàng chỉ có duy nhất cổ phiếu VCB của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam tăng giá còn lại đều đứng giá  tham chiếu hoặc giảm giá. Chốt phiên, VCB đóng cửa tại mức giá 31.200 đồng/1 cổ phiếu (tăng 400 đồng).

Nhóm 4 cổ phiếu có giá trị vốn hóa cao nhất trên thị trường chỉ có BVH là tăng giá còn lại MSN, VNM, VIC đều giảm giá.

Chiếm đa số trong các mã giảm giá trên thị trường ngày hôm nay chính là những cổ phiếu có thị giá thấp và penny chip.

Kết thúc phiên giao dịch, Vn-index đóng cửa tại 462,52 giảm 2,74 điểm (0,59%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 122,02 triệu đơn vị, tương đương giá trị 1.799,98 tỷ đồng. Có 103 mã tăng giá, 68 mã đứng giá tham chiếu và 135 mã giảm giá.

Hnx-index đóng cửa tại 78,38 giảm 0,16 điểm (0,2%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 104,58 triệu đơn vị, tương đương giá trị 1.057,62 tỷ đồng. Số lượng cổ phiếu tăng giá, đứng giá tham chiếu và giảm giá lần lượt là 87, 58 và 188.

Thị trường giảm điểm, tuy nhiên điều này không làm nhiều nhà đầu tư bất ngờ. Vn-index cần những phiên điều chỉnh để kiểm tra lại mức điểm đã vượt qua. Những tín hiệu tích cực như lượng cầu lớn luôn được duy trì tại vùng giá thấp của cổ phiếu, sự hồi phục của Hnx-index trong 15 phút cuối cùng và thanh khoản vẫn duy trì ở mức khá cao… là cở sở cho niềm tin của nhà đầu tư vào sự hồi phục của thị trường trong những phiên sắp tới.

Hà Nguyễn

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video