+
Aa
-
Thị trường căn hộ dưới 70m2 vẫn là phân khúc chủ đạo
25/07/2014 16:24

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA), cho biết 6 tháng đầu năm thị trường bất động sản (BĐS) trên địa bàn thành phố có dấu hiệu hồi phục với số lượng giao dịch gia tăng. Trong đó, thị trường căn hộ quy mô vừa và nhỏ (dưới 70m2) và có giá bán hợp lý vẫn là phân khúc thị trường chủ đạo và phát triển ổn định, bền vững trong nhiều năm qua cũng như hiện nay. Dự kiến 6 tháng cuối năm, phân khúc căn hộ dưới 70m2 vẫn tiếp tục thống lĩnh thị trường.

Thị trường căn hộ dưới 70m2 vẫn là phân khúc chủ đạo
Ảnh minh họa.

Căn hộ tồn kho đã giảm 

Báo cáo của Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cho thấy, đã có khoảng 3.200 căn hộ được bán ra trong 6 tháng đầu năm. Trong đó, có 1.893 căn hộ tồn kho từ cuối năm 2012, tăng 37,2% so với cùng kỳ năm trước là 2.010 căn hộ. Nguyên nhân chính là do chủ đầu tư áp dụng chiến lược bán hàng ưu đãi, bao gồm trong giá bán gói nội thất, vàng, phiếu mua hàng; giảm giá bán và lịch thanh toán dài hạn. Hầu hết, các giao dịch được diễn ra ở các dự án có tiến độ xây dựng tốt hoặc sắp hoàn thành. Ngược lại với những năm trước đây, chủ đầu tư chỉ công bố bán dự án sau khi đã hoàn thành hoặc gần hoàn thành. Điều này đã tạo được niềm tin cho người mua. Trường hợp mua các dự án chưa hoàn thành, người mua chỉ mua căn hộ ở những dự án của chủ đầu tư có uy tín.

Những dự án có phân khúc dưới 70m2 và giá trên dưới 15 triệu đồng/m2 thu hút nhiều khách hàng quan tâm và tìm mua như Công ty Lê Thành, Công ty Đầu tư Nam Long, Công ty Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang, Công ty Hưng Ngân, Công ty Hưng Thịnh, Công ty Khang Điền…

Không chỉ thế, phân khúc thị trường bất động sản cao cấp, những dự án có vị trí tốt, nhiều tiện ích của các chủ đầu tư uy tín vẫn được thị trường đón nhận tốt như các dự án của Công ty Novaland, Công ty Phát triển Nhà Thủ Đức, Công ty Phú Long, Công ty Phú Mỹ Hưng… Phân khúc thị trường văn phòng cho thuê cũng đang có dấu hiệu hồi phục với giá cả đang ở mức rất phù hợp khả năng tài chính của người thuê. Ở trung tâm quận 1, có dự án chỉ cho thuê với mức khoảng 16 – 17 USD/m2.

Theo ông Lê Hoàng Châu, để đạt được kết quả trên HoREA luôn lắng nghe các khó khăn và nhu cầu của hội viên, tìm hiểu, chia sẻ và tổ chức các buổi hội nghị, hội thảo, tọa đàm, đối thoại, … nhằm tìm kiếm các giải pháp khơi thông thị trường, giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn và phát triển ổn định.

Ở phân khúc bất động sản cao cấp, những dự án có vị trí tốt như Công ty Phú Mỹ Hưng cũng có tín hiệu tích cực.

Bên cạnh sự nổ lực của HoREA và các chủ đầu tư, cũng có sự đóng góp tích của các ngân hàng thông qua việc liên kết với các dự án BĐS để cho vay mua nhà. Nhờ vậy, dư nợ tín dụng BĐS cũng tăng lên. Theo đó, dư nợ hỗ trợ nhà ở là 448 tỷ đồng cho 510 khách hàng, trong đó có 1 doanh nghiệp được vay 245 tỷ đồng. Tuy nhiên, với gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, tính đến ngày 30/05/2014 chỉ mới ký kết giải ngân gần 990 tỷ đồng cho 800 khách hàng, trong đó giải ngân 540 tỷ đồng cho 1 doanh nghiệp.

Vẫn còn nhiều khó khăn 

Tuy nhiên, về tổng thể tình hình thị trường BĐS vẫn đình đốn và khó khăn kéo dài đến cuối năm 2014, gây ảnh hưởng không nhỏ cho nhiều DN đầu tư phát triển dự án BĐS. Theo đó, việc bán hàng, tiêu thụ hàng hóa tồn kho, giải quyết bài toán thanh khoản, nợ xấu hoặc tìm kiếm nguồn vốn cho dự án, đầu ra cho sản phẩm BĐS không dễ dàng.

Thực tế cho thấy, trong tổng số 14.490 căn hộ tồn kho vào cuối năm 2012, đến nay chỉ mới giải quyết được 6.970 căn (chiếm 48,1%) với giá trị khoảng 11.849 tỷ đồng. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2014, đã giải quyết được 1.893 căn, giảm 7,34% so với cùng kỳ năm 2013 là 2.043 căn. Theo ông Châu, để có thể giải phóng lượng hàng tồn kho này, đã có 782 căn hộ trong tổng số 1.893 căn hộ tồn kho được phép chia nhỏ căn hộ; số căn hộ còn lại chủ yếu ở các dự án đã hoàn thành hoặc đang hoàn thiện. Như vậy, 7.520 căn hộ tồn kho còn lại chưa bán được chủ yếu là do có diện tích lớn hơn 70m2, hoặc có vị trí không thuận lợi, chưa hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật hoặc các dự án xây dựng chậm tiến độ.

Tuy nhiên, những dấu hiệu hồi phục đang tiếp tục diễn biến từng chút một và phân khúc thị trường căn hộ có quy mô vừa và nhỏ (dưới 70m2) có giá bán trên dưới 15 triệu đồng/m2 tiếp tục phát triển ổn định, bền vững. Song song đó, nguồn nhà ở xã hội được cung ứng ra thị trường sẽ góp phần giải quyết dần như cầu nhà ở của cán bộ công chức viên chức, lực lượng vũ trang và người thu nhập thấp đô thị. Đồng thời, phân khúc thị trường bất động sản cao cấp cũng tiếp tục tạo ra những điểm sáng tích cực đối với các dự án có vị trí tốt, nhiều tiện ích và giá cả hợp lý của các chủ đầu tư có uy tín thương hiệu.

Đặc biệt, ngày 06/06/2014 vừa qua, sau khi Chính phủ đã ban hành nghị quyết 43/NQ-CP cam kết giảm 40% thời gian thủ tục hành chính liên quan đến các dự án có sử dụng đất và không phải xin giấy phép xây dựng công trình tại các dự án đã có quy hoạch chi tiết 1/500 đã giúp làm tăng niềm tin và sự phấn khởi trên thị trường bất động sản. Dù vậy, để thị trường BĐS phục hồi rõ nét, vẫn cần Chính phủ bổ sung chế định “sở hữu nhà ở có thời hạn” để làm căn cứ phát triển loại nhà ở mua bán và sở hữu có thời hạn tạo ra loại sản phẩm phù hợp túi tiền và bảo vệ tốt lợi ích của người mua nhà.

Đối với gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ. HoREA cũng đề nghị tăng thời hạn cho người tiêu dùng vay lên đến 20 năm; ân hạn 3 năm đầu người tiêu dùng chưa phải trả lãi vay và nợ gốc. Đề nghị ngân hàng Nhà nước (NHNN) thống nhất hướng dẫn các Ngân hàng Thương mại sau khi đã nhận được tài sản thế chấp là căn hộ hình thành trong tương lai để đảm bảo cho khoản vay mua căn hộ này thì không đòi hỏi thêm thủ tục nào khác. Đồng thời, xem xét cho giảm lãi suất người tiêu dùng vay ưu đãi mua nhà ở xuống mức 3 – 3,5%/năm để thiết thực hỗ trợ người tiêu dùng.

NHNN cũng nên xem xét cho DN đang đầu tư dở dang các dự án nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ (dưới 70m2), giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 được vay vốn ưu đãi này để hoàn thiện nhà, góp phần tăng sản phẩm cho thị trường và giải quyết hàng tồn kho, nợ xấu.

(Theo Tin Tức)

Bài mới
Đọc nhiều