Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia: bỏ sẽ loạn!

05/07/2018 15:14

Dù vẫn còn một vài khâu quan trọng nữa như chấm thi, công bố kết quả cho thí sinh, kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018 mới chính thức khép lại, song có thể nói mục tiêu cơ bản cho kỳ thi với những cải tiến, thay đổi so với năm ngoái đã được triển khai tương đối tốt. Phụ huynh và thí sinh giảm tải được nhiều áp lực, căng thẳng và tốn kém từ hai kỳ thi riêng biệt nay chỉ còn một kỳ thi, lại được tổ chức ngay tại địa phương.

Dẫu vậy, vẫn có một số ý kiến cho rằng việc nhập hai kỳ thi (tốt nghiệp THPT và Đại học, Cao đẳng) thành một xem ra không ổn, lắm bất cập. Nhiều người còn mạnh dạn đề xuất chuyển thi tốt nghiệp THPT sang hình thức xét tốt nghiệp, giao trách nhiệm này cho các sở giáo dục địa phương, chỉ giữ kỳ thi tuyển sinh đại học và giao quyền tự chủ về tuyển sinh cho các trường đại học. Bộ GD&ĐT chỉ giữ vai trò quản lý nhà nước.

Nếu không tổ chức thi, không kiểm tra làm sao biết được giáo dục đang tồn tại những vấn đề gì mà điều chỉnh?
Nếu không tổ chức thi, không kiểm tra làm sao biết được giáo dục đang tồn tại những vấn đề gì mà điều chỉnh?

Là người đang trực tiếp đứng lớp giảng dạy ở bậc THPT, tôi cho rằng đối với đặc thù giáo dục phổ thông ở Việt Nam hiện tại thì chưa thể bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT này được. Vì thi, kiểm tra, đánh giá là một khâu quan trọng của quá trình dạy học, có liên hệ chặt chẽ, biện chứng với các hoạt động khác của quá trình dạy học và giáo dục. Việc thi sẽ có dụng định hướng, điều chỉnh hoạt động của trò và hoạt động dạy học của thầy. Mục đích kỳ thi tốt nghiệp THPT không chỉ xác nhận trình độ học vấn bậc phổ thông mà còn thông quan kỳ thi tác động tích cực trở lại quá trình dạy học trong các trường phổ thông để từ đó có sự điều chỉnh về chính sách cũng như chương trình, tài liệu và phương pháp dạy học cho phù hợp. Nếu không tổ chức thi, không kiểm tra thì làm sao biết được giáo dục đang tồn tại những vấn đề gì mà điều chỉnh?

Thứ nữa, việc bỏ kỳ thi tốt nghiệp sẽ làm giảm động lực học tập của các em học sinh. Bởi vì nếu không kể kỳ thi chuyển cấp vào một số trường THPT có chất lượng ở một số địa phương thì tốt nghiệp THPT Quốc gia là kỳ thi duy nhất mà học sinh phải trải qua từ lớp 1 đến lớp 12. Nay bỏ nốt kỳ thi ấy thì học sinh sẽ học hành thế nào?

Nhiều năm nay, việc bỏ thi tốt nghiệp THCS chuyển sang xét công nhận, bên cạnh mặt tích cực, đúng đắn thì ở bậc học này đang bộc lộ sức ì thấy rõ. Không ít học sinh lớp 9 có biểu hiện học lệch, chỉ tập trung đầu tư học mấy môn thi tuyển sinh vào lớp 10 (đối với các địa phương vẫn duy trì hình thức thi tuyển), còn những môn học khác, môn phụ thì học sơ sài, qua loa, thậm chí bỏ luôn. Nhà trường THCS thiếu đi một căn cứ, tiêu chí quan trọng để đánh giá, nhìn nhận hoạt động giáo dục trong hoàn cảnh nhiều giáo viên còn dễ dãi, nhiều trường còn chạy theo thành tích.

Hơn nữa, không phải vô cớ mà rất các nước có nền giáo dục tiên tiến, phát triển, dân trí cao vẫn duy trì hình thức thi tốt nghiệp bậc THPT. Nếu không phải là bởi tính cần thiết, tác động tích cực của hình thức sát hạch đó đối với quá trình phát triển của giáo dục.

Nói cho dễ hiểu thì xét tốt nghiệp THPT là để kiểm tra thí sinh nắm bắt và vận dụng kiến thức phổ thông như thế nào. Còn xét tuyển Đại học bản chất là chọn được thí sinh có tố chất phù hợp với ngành mà các em theo học, phù hợp với nghề nghiệp sau này. Vậy nên phương án giao cho Sở GD&ĐT tổ chức thi tốt nghiệp và các trường ĐH được tự chủ tuyển sinh như hiện nay tôi hoàn toàn tán thành. Nếu bỏ

Thi tốt nghiệp THPT cần tiếp tục duy trì. Nếu bỏ rất có thể sẽ như TS Lê Viết Khuyến – nguyên Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học nhận định: Bỏ thi sẽ loạn!. Tuy nhiên, Ngành giáo dục cần hoàn thiện, cải tiến hơn nữa về kỹ thuật, hồ sơ, đề thi, đặc biệt công tác coi thi, chấm thi để đảm bảo tính nghiêm túc, công bằng cho mọi thí sinh.

Đỗ Thanh Hải, Giáo viên Trường THPT Lương Thế Vinh

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM