Thi tốt nghiệp THPT 4 môn, học sinh nói gì?

15/02/2014 06:00

Đa số teen đều đồng tình khi thi Văn – Toán bắt buộc và 2 môn tự chọn trong số 5 môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý và Lịch sử.
Hôm 13/2, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2013-2014, Bộ GD&ĐT cho biết, kỳ thì tốt nghiệp THPT năm nay sẽ diễn ra ngày 2 – 4/6 với 4 môn, gồm Toán và Ngữ văn bắt buộc, học sinh được chọn 2 môn còn lại trong số 5 môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý và Lịch sử.

Ngoại Ngữ là môn thi không bắt buộc. Thí sinh có thể đăng ký thi môn này để được cộng điểm khuyến khích.

Ngay khi thông tin được đăng tải, cộng đồng teen các trường THPT, đặc biệt là các bạn 12 rôm rả tranh luận. Đa số teen đều tỏ ra vui mừng vì số lượng môn thi giảm, vừa sức, lại phù hợp với khả năng của từng người.

Thi tốt nghiệp THPT 4 môn, teen nói gì?

Hanh Shendo, THPT Hoàng Hoa Thám TP HCM chia sẻ: “Nghe tin này vui quá vì thời gian qua hầu như bọn mình ai cũng đang lo về quyết định của Bộ sẽ như thế nào. Mọi người không dám học tủ vì ai cũng sợ rơi vào môn học mình không chuyên tâm. Giờ thì đỡ lo rồi…”.

“4 môn là số môn thi theo mình là phù hợp. Văn – Toán là môn bắt buộc thì không cần nói gì thêm. 2 môn tự chọn trong 5 cũng sẽ khiến học sinh thoải mái tâm lý và chọn đúng môn sở trường của mình, đạt được kết quả cao”, Tuan An, THPT Mạc Đĩnh Chi nói.

Fanpage nhiều trường THPT tại TP HCM cũng lần lượt đăng tải thông tin để cộng đồng teen bình luận. Hội nam thanh nữ tú THPT Võ Thị Sáu cập nhật tin tức kèm theo lời chúc các teen khối 12 năm nay sẽ thi đỗ 100%.

Nhiều teen thuộc thế hệ 95 trở về trước cũng tham gia tranh luận và tỏ ra tiếc nuối vì dự kiến này không được triển khai vào năm học của mình. “Ui, tại sao lại đến năm nay mới áp dụng chứ. Làm năm ngoái tụi mình lo cày 6 môn, lại còn là môn bắt buộc nữa chứ. Thật không công bằng mà”, Hương Nguyễn nói.

Nhiều fanpage các trường học chia sẻ thông tin để các thần dân nắm.

CLB Phóng viên trường THPT Nguyễn Thượng Hiền cẩn trọng thông báo: “Dù đã khá chắc chắn về phương án thi 4 môn nhưng các thí sinh lưu ý rằng những văn bản chính thức vẫn chưa được công bố…”, để trấn án các mem tránh học tủ, học lệch, bỏ bê các môn học khác.

Tuy nhiên, phương án Ngoại ngữ không phải là môn thi bắt buộc mà là môn cộng điểm tiếp tục gây tranh cãi. Một số bạn cho rằng, nếu không thi Ngoại ngữ thì chất lượng môn học này mãi sẽ không được cải thiện.

Tranh luận về việc Ngoại ngữ không phải là môn thi bắt buộc.

“Mình nghĩ nên để Ngoại ngữ là môn thi bắt buộc vì đây là môn học rất quan trọng. Xu hướng bây giờ nếu không có Ngoại ngữ thì khó mà xin việc hay phát triển được. Cứ tình trạng này, học sinh sẽ sa vào chây lười, bỏ bê và sẽ không phát triển được môn học này”.

(Tiền Phong)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM