Thí điểm mại dâm: “Thế giới người ta làm lâu rồi…”

26/02/2014 17:00

Lí thuyết là: không ai được mua bán dâm trên toàn cõi Việt Nam theo luật hình sự. Thực tế là: ở bất kì đâu trên đất nước này cũng có thể mua dâm. Vậy, nên hay không nên cho phép mại dâm?

Nguồn gốc mại dâm

Không quá khó để tìm hiểu về nguồn gốc mại dâm. Nhưng, có lẽ nên nói luôn thế này cho dễ hiểu: Từ khi nhân loại có nhu cầu mua dâm thì có dịch vụ bán dâm.

Theo điều 163, Bộ luật Dân sự năm 2005, cũng là bộ luật hiện hành thì tài sản được khái niệm là bao gồm vật, tiền, giấy tờ có giá và các quyền tài sản. Thực tế, không biết cái gọi là “dâm” nằm ở đâu trong khái niệm tài sản như trên để bán.

Ảnh minh họa

Pháp luật hình sự cũng không định tội danh và hình phạt với hành vi bán dâm mà chỉ xử lí tội môi giới mại dâm.

Ngày nay, không quá khó để hỏi một thanh niên, một bác tài xe ôm, một anh chạy taxi… rằng: “Nơi nào có dịch vụ em út để… vui vẻ”. Cũng từ thực tế, các ngành nghề nhạy cảm như karaoke, massage dễ phát sinh nạn mại dâm mà rất nhiều lần báo chí đưa tin, cơ quan công an triệt phá.

Như vậy, có thể thấy rằng, mại dâm lan tràn trong đời sống xã hội. Bất kì ai có tiền đều có thể mua dâm với nhiều hình thức từ mua dâm truyền thống nam – nữ đến đồng tính…

Còn nhớ, cách đây chưa lâu, một vị lãnh đạo TP. Đà Nẵng phát biểu rằng, ở thành phố đáng sống nhất Việt Nam cũng có mại dâm. Vị lãnh đạo này còn nói thêm, cốt yếu của Đà Nẵng là đừng làm bầy hầy như các đô thị lớn khác.

Thậm chí, đã là một địa điểm du lịch thì phải có “em út” để níu chân du khách…

Có gì mà sợ thí điểm mại dâm…

Hiện nay vẫn còn ý kiến cho rằng, mại dâm là tàn dư của một thời kì đen tối trong lịch sử. Ở đó thân phận người phụ nữ bị chà đạp, làm thú mua vui cho kẻ có tiền, có quyền. Mại dâm còn làm bại hoại thuần phong mỹ tục, đạo lí dân tộc…

Muốn xã hội tốt đẹp hơn, nhân bản hơn thì phải tôn trọng nữ giới, cấm tiệt chuyện bán xác thân.

Những ai có dịp đi nước ngoài hẳn đều không xa lạ với “khu đèn đỏ”, hoặc những phố thị kinh doanh tình dục nổi tiếng như Pattaya của Thái Lan, Amsterdam của Hà Lan, Geylang ở Singapore, các khu mua dâm nổi tiếng khác của Nhật Bản, Đài Loan…

Kinh doanh dịch vụ mại dâm đem lại những khoản lợi nhuận cho các quốc gia kể trên. Không chỉ vậy, khách du lịch khắp nơi còn cảm thấy thích thú, muốn quay lại và đặc biệt là an toàn tình dục luôn được đảm bảo.

Ngày 25.2, tại hội thảo về phòng chống mại dâm được tổ chức tại Quảng Ninh, PGS.TS Chung Á, nguyên Phó chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng chống AIDS mạnh dạn đề xuất thí điểm mại dâm ở Việt Nam.

Thực ra, đề xuất này không mới vì trước đây, TP.HCM và tỉnh Khánh Hòa đề xuất gom dịch vụ nhạy cảm vào một nơi và được thượng tướng Lê Thế Tiệm, nguyên thứ trưởng bộ Công an đồng ý.

Về mặt pháp lí của việc thí điểm mại dâm, phóng viên đã có cuộc trao đổi với luật sư Trịnh Thanh, trưởng văn phòng luật sư Người Nghèo cho biết: “Thế giới người ta làm lâu rồi. Thậm chí, người ta còn đấu tranh để được bán dâm như một quyền con người. Chuyện mại dâm ở ta thì cũng nên cho thí điểm vì thực tế là việc cấm đoán không làm mại dâm giảm.”

Theo luật sư Trịnh Thanh, nếu quy hoạch tốt mại dâm thì còn kiểm soát tốt hơn tình trạng lây lan các bệnh tình dục. Hơn nữa, nhu cầu sinh lí của những người độc thân được giải tỏa, giảm thiểu các loại tệ nạn xã hội.

“Có thể thí điểm ở nơi cụ thể cho mại dâm hoạt động, ai ra ngoài khu vực cho phép để mua bán dâm thì có chế tài nghiêm. Về sau tùy theo những đòi hỏi của xã hội mà thay đổi pháp luật cho phù hợp. Theo tôi, nên ủng hộ thí điểm mại dâm. Và, ngay cả khi việc thí điểm không đem lại kết quả như mong đợi thì vẫn có thể sửa đổi được.

Đốt một viên pháo lậu là rất khó vì theo tiếng nổ, công an tìm ra người phạm pháp. Nhưng hoạt động mại dâm thì ở nơi kín đáo, chỉ có ít người rất khó bị phát hiện. Hiện nay chúng ta cấm mại dâm nhưng thực tế thì không thể làm triệt để được.” Luật sư Trịnh Thanh nói.

(Một Thế Giới)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM