Theo dõi “nhất cử, nhất động” 600 nguồn phóng xạ di động nguy hiểm

07/10/2016 11:40

Ông Vương Hữu Tấn, Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho hay, tới ngày 30/10, cơ quan chức năng sẽ hoàn tất việc gắn thiết bị giám sát vào các nguồn phóng xạ sử dụng di động trong cả nước.

Những nguồn phóng xạ di động nguy hiểm sẽ được gắn thiết bị giám sát.

Theo đó, khoảng 600 nguồn phóng xạ lớn trên toàn quốc sẽ được gắn thiết bị giám sát an ninh. Việc theo dõi này sẽ giúp cơ quan quản lý giám sát hoạt động, vị trí nguồn phóng xạ… Khi xảy ra sự cố, thiết bị sẽ cảnh báo để chủ cơ sở sử dụng, các cơ quan chức năng đưa ra các biện pháp xử lý để giảm rủi ro, thiệt hại.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Khoa học và Công nghệ diễn ra hôm 6/10, ông Tấn cho hay, việc gắn thiết bị đã được triển khai từ 1/10. Trước khi tiến hành, đơn vị này đã có cuộc họp bàn giao các thiết bị từ sản phẩm của đề tài KC05 do Viện Điện tử Tin học (Đại học Bách khoa) thực hiện.

Sản phẩm này có giá khoảng hơn 30 triệu đồng, bằng một nửa so với các sản phẩm có tính năng tương đương xuất xứ từ nước ngoài.

Theo lãnh đạo Cục An toàn và bức xạ hạt nhân, với những nguồn phóng xạ mới lắp đặt, đưa vào sự dụng, đơn vị này yêu cầu gắn thiết bị giám sát rồi mới cấp phép hoạt động.

Trước đó, vào tháng Một, liên quan tới vấn đề này ông Tấn cho biết, các nguồn phóng xạ được lắp đặt thiết bị có hoạt độ lớn, có thể gây chết người (như vụ nguồn bị mất tại Thành phố Hồ Chí Minh và sau 5 ngày đã tìm thấy).

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video