Thêm tướng Mỹ dính líu bê bối tình dục

14/11/2012 11:43

Tướng John Allen, Tư lệnh Lực lượng Hỗ trợ an ninh quốc tế tại Afghanistan đang bị điều tra vì gửi “email không phù hợp” tới bà Jill Kelley, người phụ nữ liên quan đến vụ bê bối ngoại tình của cựu Giám đốc CIA, David Petraeus.

Theo một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ, Cục Điều tra liên bang FBI đã phát hiện khoảng 20.000-30.000 tài liệu, chủ yếu là thư điện tử trao đổi giữa bà Kelley và ông Allen trong thời gian từ năm 2010-2012. Tuy nhiên, vị quan chức này không nói rõ liệu các bức thư trên có liên quan đến vấn đề tình dục hay tiết lộ thông tin mật hay không.

Tướng John Allen, Tư lệnh Lực lượng Hỗ trợ an ninh quốc tế tại Afghanistan
Tướng John Allen, Tư lệnh Lực lượng Hỗ trợ an ninh quốc tế tại Afghanistan

Trong thông cáo ra ngày   13-11 khi trên đường tới thăm Australia, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cho biết, FBI đã thông báo vụ việc cho Lầu Năm Góc từ hôm 11-11 và vụ việc đã được chuyển cho thanh tra của bộ để điều tra. Cũng theo ông Panetta, tướng Allen vẫn tiếp tục làm chỉ huy quân đội Mỹ tại Afghanistan, đồng thời yêu cầu Ủy ban Quân lực Thượng viện tạm ngừng việc đề cử ông Allen làm chỉ huy tối cao của đồng minh NATO cho đến khi các vụ việc liên quan được làm rõ.

Hiện chưa rõ những cáo buộc mà ông Allen phải đối mặt, mặc dù vị tướng này nói rằng ông không làm gì sai trái. Theo kế hoạch, ngày mai 15-11, ông Allen sẽ phải ra điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ.

Vụ bê bối ngoại tình của cựu Giám đốc CIA, David Petraeus bị vỡ lở sau khi FBI vào cuộc điều tra các bức thư nặc danh đe dọa gửi đến bà Kelly và phát hiện mối quan hệ ngoài luồng giữa ông Petraeus và người viết tiểu sử Paula Broadwell. Một người bạn của ông Petraeus, Đại tá quân đội Mỹ về hưu Steve Boylan nói với ABC News rằng, cuộc tình của vị tướng 60 tuổi này bắt đầu vào giữa năm ngoái và chấm dứt cách đây 4 tháng.
Trong một diễn biến khác, đêm 12-11, các nhân viên đặc vụ FBI đã tiến hành khám xét nhà bà Broadwell ở Bắc Carolina trong hơn 4 giờ, để tìm kiếm thêm tài liệu có liên quan. Khi rời đi, họ mang theo một chiếc máy tính để bàn, một số hộp carton và một cặp tài liệu để phục vụ công tác điều tra.

Hoàng Cường (AP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video