Thêm thí sinh 29 điểm không được vào trường khối Công an

19/09/2015 23:04

Thí sinh Nguyễn Đức Ngà (18 tuổi, ở huyện Nam Đàn, Nghệ An, trúng tuyển Học viện Cảnh sát nhân dân) đang có nguy cơ không được nhập học vì bố từng bị tù treo.

Em Nguyễn Đức Ngà, học sinh lớp 12C4, THPT Nam Đàn 2 (Nghệ An) làm nguyện vọng đăng ký dự thi vào Học viện Cảnh sát nhân dân. Trong kỳ thi vừa qua, thí sinh này đạt 29 điểm (Toán: 9, Vật Lý: 9,5 điểm, Hóa học: 9,5 điểm và một điểm ưu tiên).

Với số điểm này, Ngà trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân, ngành Nghiệp vụ cảnh sát như em từng mơ ước. Trường đã gửi giấy báo nhập học đến thí sinh này (ngày 22/9 nhập học).

Nguyễn Đức Ngà và bố trình bày sự việc. Ảnh: Phạm Hòa.
Nguyễn Đức Ngà và bố trình bày sự việc. Ảnh: Phạm Hòa.

Ngày 14/9, Ngà cùng bố là  ông Nguyễn Đình Hóa (53 tuổi) lên Công an huyện Nam Đàn làm các giấy tờ thủ tục chuẩn bị cho việc nhập học. Qua kiểm tra, đơn vị này xác định ông Hóa từng bị Tòa án nhân dân huyện Nam Đàn kết án 9 tháng tù treo năm 1993.

Sau 6 bức thư gửi Bộ trưởng Công an và Bộ trưởng GD&ĐT, nữ sinh được lãnh đạo Bộ Công an quyết định cho vào học.

“Lúc đầu, tôi không biết chuyện gì xảy ra với mình vì sự việc xảy ra đã lâu. Chỉ đến khi các anh Công an đưa hồ sơ và bình tĩnh lại, tôi mới nhớ ra”, ông Hóa giãi bày.

Theo người đàn ông này, năm 1993, ông vướng vào một vụ đánh nhau. Sau khi tòa xét xử, ông Hóa bị kết án treo rồi ở nhà lao động sản xuất bình thường.

“Hai năm sau tôi lấy vợ, sinh con. Tôi hoàn toàn không nhớ đến vụ việc năm xưa nữa nhưng giờ các anh công an nói vì tôi có án tích nên cháu không được vào học ở trường cảnh sát. Tôi bị suy sụp hoàn toàn. Chỉ vì tuổi trẻ của mình bồng bột mà giờ ảnh hưởng đến tương lai sự nghiệp của con thật sự không biết nói gì”, ông Hóa tâm sự.

Người cha này còn nói, nếu biết như vậy, ông đã đi xóa án tích rồi. Sau khi hết án treo, người nông dân này cứ nghĩ thế là đã giải quyết xong nên không để ý.

Giấy báo nhập học của Ngà. Ảnh: Phạm Hòa.
Giấy báo nhập học của Ngà. Ảnh: Phạm Hòa.

Chính vì bố từng bị kết án nên việc làm thủ tục nhập học của Nguyễn Đức Ngà bị dừng lại.

“Khi biết tin, em cảm thấy rất sốc. Khi khai hồ sơ lý lịch, em cũng hỏi bố mẹ. Cả hai người đều nói không có tiền án, tiền sự. Nguyện vọng và mơ ước lớn nhất của em là được vào ngành công an, nhưng giờ đây, em cũng không biết thế nào nữa”, Ngà buồn rầu nói.

Cách đây ít ngày, Ngà còn được tuyên dương trong buổi lễ vinh danh học sinh có điểm thi cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học 2015. Em nhận được nhiều lời chúc mừng, động viên của bạn bè, thầy cô. Nhận được giấy báo nhập học, gia đình cũng làm mâm cơm nho nhỏ mời anh em, làng xóm. Không ngờ giờ nam sinh này lại đứng trước nguy cơ phải bỏ lỡ một năm học, bỏ dở ước mơ của mình.

Ngà đang hoang mang, tuyệt vọng trước nguy cơ không được nhập học thoe nguyện vọng, mơ ước. Ảnh: Phạm Hòa.
Ngà đang hoang mang, tuyệt vọng trước nguy cơ không được nhập học theo nguyện vọng. Ảnh: Phạm Hòa.

“Nếu cháu phải ở nhà, tôi sợ không chịu đựng được cú sốc và áp lực tâm lý. Mong các anh, chị có cách nào đó để giúp em nó không”, bà Nguyễn Thị Ngân (mẹ của Ngà) khẩn cầu.

Trao đổi với phóng viên, đại tá Cao Tiến Mai – Trưởng Công an huyện Nam Đàn, Nghệ An, cho biết, sau khi nhận được giấy báo nhập học của Học viện Cảnh sát nhân dân đối với thí sinh Nguyễn Đức Ngà, Công an huyện đã xác minh, thẩm tra lý lịch của Ngà theo quy định của ngành.

Qua đó, công an huyện phát hiện, ông Nguyễn Đình Hóa từng có tiền án, bị tuyên phạt 9 tháng tù cho hưởng án treo về tội Cố ý gây thương tích. Theo quy định thì Ngà không đủ tiêu chuẩn chính trị để vào học ngành công an.

“Hiện chúng tôi đã báo cáo Công an tỉnh. Việc hoàn thiện các giấy tờ, thủ tục liên quan để em Ngà nhập học phải dừng lại để chờ ý kiến của cấp trên và Bộ Công an”, đại tá Cao Tiến Mai cho biết.

(Theo Tri Thức)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video