Thêm một xã ở Hà Nội bất ngờ chặt hàng loạt cây xanh

24/03/2017 10:18

Không chỉ có xã Cẩm Yên (huyện Thạch Thất, Hà Nội) mà cả xã Hạ Bằng của huyện này cũng ra quân chặt hạ hàng loạt cây xanh ở 2 ven đường liên thôn, khiến người dân địa phương rất bức xúc.

Hàng loạt cây xanh trồng sát mép đường ở khu vực xóm chợ Hạ Bằng đã bị chặt bỏ.
Hàng loạt cây xanh trồng sát mép đường ở khu vực xóm chợ Hạ Bằng đã bị chặt bỏ.

Liên quan đến việc xã Cẩm Yên cho chặt hạ hàng loạt cây xanh, trong đó không ít cây cổ thụ, khiến nhân dân bất bình, Đảng ủy, HĐND huyện Thạch Thất đang yêu cầu Đảng ủy, HĐND xã Cẩm Yên kiểm điểm sâu sắc tập thể, cá nhân, vì việc làm này không đúng chủ trương của huyện, gây bức xúc trong nhân dân.

Huyện Thạch Thất đang lập phương án, sớm chỉ đạo xã Cẩm Yên trồng lại cây xanh, đảm bảo bóng mát cho người dân.

Trong khi đó, ở xã Hạ Bằng của huyện Thạch Thất cũng xảy ra tình trạng tương tự, hàng loạt xây xanh trồng ở sát mép đường, mép bờ sông mà theo người dân là không ảnh hưởng đến giao thông đi lại, cũng bị chặt hạ hàng loạt, khiến người dân rất bức xúc.

Ghi nhận của phóng viên Dân trí vào chiều 23/3, tại con đường liên thôn khu vực xóm chợ của xã Hạ Bằng, hàng loạt cây xanh được trồng sát mép đường, mép bờ sông, thậm chí có những cây trồng lùi hẳn phía sau cây cột đèn chiếu sáng cũng bị chặt bỏ.

Người dân ở khu vực này cho biết, trước khi chặt hạ cây xanh, họ chỉ được nghe chính quyền xã thông báo qua loa trên hệ thống loa truyền thanh chứ không được tổ chức cuộc họp để lấy ý kiến.

Bà Nguyễn Thị Hảo (49 tuổi, ở xóm chợ, Hạ Bằng) cho biết: “Chính quyền xã tổ chức chặt hàng loạt cây xanh ở 2 ven đường cách đây khoảng 2 tuần rồi. Trước khi chặt họ chỉ thông báo qua loa trên hệ thống loa truyền thanh chứ không tổ chức cuộc họp hay đến từng nhà xin ý kiến người dân. Thời tiết bây giờ đã oi nóng, đến mùa hè mà không có bóng cây thì ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của chúng tôi”.

“Người ta cứ nói là làm như vậy để giải quyết đường thông, hè thoáng rồi thông báo qua loa trên loa truyền thanh, sau đó mang máy cắt đi đốn hạ hàng loạt cây xanh. Hôm đó tôi đi vắng, về đến nhà thấy ngổn ngang cây bị chặt mà bức xúc lắm nhưng không làm sao được. Có nhiều cây trồng sát mép đường, không gây cản trở giao thông họ cũng chặt hết” – một người dân ở xã Hạ Bằng cho biết.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Văn Vân, Chủ tịch UBND xã Hạ Bằng cho biết, trục đường nói trên chủ yếu là các cây xoan đào, cây gạo, chính quyền xã này đã vận động người dân tự chặt (?).

Khi phóng viên đặt vấn đề người dân thông tin chính quyền xã tổ chức lực lượng mang máy móc đi cắt hạ hàng loạt cây xanh chứ người dân hoàn toàn không tự chặt và không được xin ý kiến, ông Vân giải thích: “Trước khi có chủ trương thay thế các cây xoan đào, gạo, một số cây tạp ở khu vực đó gây cản trở giao thông, đoàn công tác của Ban Mặt trận xã đã cùng với các thôn đến các hộ dân xin ý kiến, người dân đã tự chặt hạ. Tới đây, chúng tôi sẽ phối hợp với nhân dân để trồng lại cây xanh phù hợp theo hình thức xã hội hóa”.

Một số hình ảnh cây xanh bị chặt hạ ở khu vực xóm chợ Hạ Bằng, Thạch Thất, Hà Nội:

 Người dân địa phương lo lắng, đến mùa hè oi nóng không còn cây xanh, chất lượng cuộc sống sẽ bị ảnh hưởng.
Người dân địa phương lo lắng, đến mùa hè oi nóng không còn cây xanh, chất lượng cuộc sống sẽ bị ảnh hưởng.

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video