Thêm dịch vụ của ông lớn Mỹ bị “cấm cản” tại Trung Quốc

29/09/2014 09:29

Mạng chia sẻ hình ảnh nổi tiếng Instagram của Facebook là dịch vụ tiếp theo của chính sách “hạn chế sự tiếp xúc” với cộng đồng người dùng Trung Quốc.

Hàng nghìn người tham gia biểu tình trong 3 ngày qua tại Hong Kong.
Hàng nghìn người tham gia biểu tình trong 3 ngày qua tại Hong Kong.

Theo giới truyền thông quốc tế, dịch vụ Instagram hiện đã bị chặn sử dụng tại Trung Quốc Đại lục nhằm hạn chế người dùng đăng tải các hình ảnh và video về những cuộc đụng độ lớn xảy ra tại Hồng Kông trong ngày 28/9. Hàng nghìn người ủng hộ dân chủ tuần hành phản đối chính sách của Bắc Kinh bị cảnh sát trấn áp bằng hơi cay. Biểu tình kéo dài đến tận đêm khuya với số người tham gia ngày một đông.

Instagram không bình luận về thông tin trên.

Báo chí Mỹ đưa tin, rất nhiều hình ảnh được đăng tải với hashtag “”#OccupyCentral” hay ‘#OccupyHK” đều đã chị chặn. Trước đó, cụm từ “Occupy Central” cũng đã bị chặn trên mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc Weibo từ hôm qua.

Instagram vốn là dịch vụ được Facebook mua lại từ đầu năm 2012 với giá 1 tỷ USD. Mặc dù Facebook đã bị chặn sử dụng tại đất nước lớn nhất thế giới này, Instagram vẫn phát triển mạnh mẽ với lượng người dùng tăng mạnh. Tuy vậy, mạng chia sẻ hình ảnh phổ biến nhất hiện nay cuối cùng cũng đã trở thanh “nạn nhân” trong chiến dịch kiểm soát trên Internet của Trung Quốc. Trước đó, hồi đầu tháng 9, Trung Quốc phát lệnh cấm sử dụng với dịch vụ tìm kiếm hình ảnh DuckDuckGo. Tháng 6/2014, một số dịch vụ của Google cũng được cho là bị chặn trước lễ kỷ niệm 25 năm sự kiện Quảng trường Thiên An Môn năm 1989.

Từ cuối tuần trước, sinh viên và các nhà hoạt động dân chủ tại Hong Kong đã tiến hành biểu tình nhằm phản đối quyết định hồi tháng 8 vừa qua của Bắc Kinh, theo đó không cho phép Hồng Kông được tiến hành một cuộc bầu cử dân chủ hoàn toàn vào năm 2017. Ứng viên tham gia tranh cử trưởng đặc khu Hồng Kông phải nhận được sự phê chuẩn của một ủy ban đề cử. Hàng nghìn người đã tham gia cuộc biểu tình này để yêu cầu tổ chức bầu cử chọn người lãnh đạo Hồng Kông mà không chịu sự can thiệp từ Trung Quốc.

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video