Thêm 2 quan chức Khmer Đỏ bị cáo buộc chống lại loài người

04/03/2015 15:03

Ngày 3/3, thẩm phán quốc tế Mark Harmon thuộc Tòa án xét xử tội ác Khmer Đỏ (ECCC) tại Campuchia đã đưa ra cáo buộc hai cựu quan chức của chế độ Khmer Đỏ phạm các tội ác chống lại loài người.

Tư lệnh Hải quân Khmer Đỏ Meas Muth
Tư lệnh Hải quân Khmer Đỏ Meas Muth

Hai nhân vật trên gồm cựu Tư lệnh Hải quân Khmer Đỏ Meas Muth bị cáo buộc đã đưa những người bị giam giữ đến một trung tâm tra tấn, và Im Chaem, một nữ quan chức cấp quận trong chính quyền Khmer Đỏ quản lý một trại lao động khổ sai. Hiện Meas Muth và Im Chaem đều đã ở tuổi 70. Theo ECCC, Im Chaem và Meas Muth bị buộc tội vắng mặt, với các tội danh phạm các tội ác chống lại loài người và tội diệt chủng, trong khi Im Chaem còn bị khép thêm tội ác chiến tranh.

Các cáo buộc trên phải được sự chấp thuận của các thẩm phán cấp cao tại ECCC trước khi hai nghi phạm chính thức bị buộc tội và bị đưa ra xét xử. Người phát ngôn của ECCC Lars Olsen cho biết quyết định chính thức buộc tội hay hủy bỏ các cáo buộc đối với hai trường hợp trên sẽ được đưa ra vào năm 2016.

Tòa ECCC được Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ, thành lập từ năm 2006 với mục đích tìm lại công lý cho 2 triệu nạn nhân bị sát hại dưới chế độ Khmer Đỏ tại Campuchia. Trong phiên xử đầu tiên, ECCC năm 2010 đã tuyên án tù chung thân đối với Kaing Guek Eav, biệt danh Duch, cựu Giám đốc nhà tù Toul Sleng phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại.

Tháng 8/2014, ECCC đã tuyên án tù chung thân đối với hai bị cáo Nuon Chea (Nuôn Chia), 88 tuổi, và Khieu Samphan, 83 tuổi, với tội danh phạm tội ác chống lại loài người. Cả hai đều kháng án. Hiện hai bị cáo này đang bị xét xử trong phiên tòa thứ hai, tập trung vào các cáo buộc sát hại cộng đồng thiểu số người Việt và người Hồi giáo dân tộc Chăm, cưỡng hôn và hiếp dâm.

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video