The Voice Kids: Tại sao người lớn làm hoen ố tâm hồn trẻ nhỏ?

09/09/2013 08:15

Đây là một sân chơi của trẻ nhỏ, các thí sinh “nhí” hoàn toàn vô tư, nhưng người lớn đã làm hoen ố tâm hồn trong sáng của các em.

Giây phút Quang Anh trên sân khấu, nhảy cẫng lên, nở rộng nụ cười sung sướng khi MC Trấn Thành thông báo em đoạt giải Quán quân mùa The Voice Kids đầu tiên, gây cho hàng triệu khán giả truyền hình sự xúc động. Sự xúc động ấy bắt nguồn từ sự vô tư, trong sáng của cậu bé.

Chắc chắn, Quang Anh không bao cầm được số tiền thưởng 300 triệu kia ngoài cha mẹ và cậu bé cũng không hề biết sự toan tính của những “người lớn” xung quanh sân chơi The Voice Kids.

Nhưng ngay sau cuộc thi, tràn ngập những thông tin cho rằng Quang Anh đoạt giải vì nhờ vào công văn chỉ đạo bình chọn cho cu cậu của phường Đông Sơn và Sở Giáo dục Đào tạo Thanh Hoá . Hàng loạt những ý kiến trái chiều, cho rằng Quang Anh không xứng đáng đoạt giải Quán quân mà phải là Phương Mỹ Chi, thậm chí có nhiều ý kiến nặng nề đổ dồn vào cu cậu, cho rằng sự việc Quang Anh đoạt giải Quán quân là có sự sắp xếp.

Ngọc Duy đùa vui với các bạn trước giờ G đêm chung kết The Voice Kids

Có lẽ, cậu bé đang hạnh phúc, đang mừng rỡ khoe “thành tích” với bạn bè và không biết đằng sau niềm vui của mình, có rất nhiều “người lớn” đang ném đá, phản đối. Nếu Quang Anh biết được sự cố gắng, tài năng của mình đang bị vùi dập bởi những người đáng tuổi cha, mẹ, anh, chú… của cậu bé, thì tâm hồn non nớt ấy có chịu đựng được không?

Thuở nhỏ, nhiều lúc tôi gây gổ, choảng nhau “u đầu sứt trán” với những đứa bạn cùng trang lứa trong xóm. Bố mẹ của tôi, cũng như của những đứa bạn ngỗ ngịch ấy, không bao giờ “nhảy” ra bênh vực con của mình. Những “người lớn” ấy cho rằng: “Chuyện của bọn con nít, người lớn không nên xen vô, bênh vực, mích lòng nhau”. Bây giờ thành “người lớn”, tôi mới nhận ra rằng những ông bố, bà mẹ ấy thật công bằng.

Quay lại chuyện Quang Anh bị chỉ trích, nhận thấy rằng, chính những người lớn đang “tưới dầu vô lửa”, khiến cho giữa 3 đứa trẻ: Quang Anh, Mỹ Chi, Ngọc Duy trở nên mâu thuẫn với nhau. Chúng ta đang vô tình làm cho Mỹ Chi, Ngọc Duy thắc mắc, hay tệ hai hơn là trở nên ganh ghét với Quang Anh: “Tại sao con hát hay vậy, các cô chú không cho con đoạt Quán quân mà lại cho bạn Quang Anh?”.

Trẻ nhỏ hay có tính phân bì. Trong một gia đình, bố mẹ cưng đứa con này nhỉn hơn chúng một chút, chúng đã phản ứng, giận dỗi. Huống chi đây lại là một cuộc thi, giữa 3 thí sinh không có ruột rà, máu mủ gì với nhau? Những “người lớn” – chúng ta đang biến hai tâm hồn trong sáng của Mỹ Chi, Ngọc Duy thành những tâm hồn hoen ố, biết ganh tỵ, nhỏ nhen, biết tính toán hơn thiệt…và gây cho Quang Anh một sự tổn thương nặng nề.

Quang Anh cười tươi, nói: “Con chỉ sợ tối nay con không hát tốt thôi”

Rất xúc động cảnh Mỹ Chi, Quang Anh, Ngọc Duy vô tư nô đùa cùng nhau trong hậu trường đêm chung kết The Voice Kids, không mảy may xem nhau là “đối thủ”. Khi biết Quang Anh chiến thắng, Mỹ Chi, Ngọc Duy vẫn cười tươi…. Nếu chứng kiến những cảnh này thì những “người lớn” đang “lời ra, tiếng vào” về vị trí Quán quân, phải hổ thẹn. Không ở cuộc thi nào dành cho người lớn, có thể thấy được cảnh tượng đáng yêu này. Con nít rộng lượng hơn người lớn ở chỗ đó…

Kết thúc chương trình, Tiến sĩ Nguyễn Quang Minh – Tổng giám đốc công ty Cát Tiên Sa – đơn vị tổ chức sân chơi The Voice Kids chia sẻ: “Cả 3 cháu đều xứng đáng đoạt giải Quán quân, nhưng giải cao nhất chỉ có một, biết làm sao? Hãy xem đây là cuộc chơi của các cháu, thắng thua là chuyện bình thường”.

Đúng, đây là cuộc chơi của những đứa trẻ. Hãy để chúng thoải mái, vô tư… những người lớn đừng nên can thiệp, xen vào làm gì? Hãy để Quang Anh được tận hưởng niềm vui, một kỷ niệm có thể theo cháu đến suốt cuộc đời…

(Trí Thức Trẻ)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM