The Telegraph: Nga trả đũa Thổ Nhĩ Kỳ bằng tấn công mạng?

21/12/2015 13:00

The Telegraph ngày 18/12/2015 đưa tin, ít nhất 400.000 trang web tại Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) và thủ phạm được cho là các tin tặc đến từ Nga.

Mục tiêu của chiến dịch tấn công này là các trang web có hậu tố tên miền chính thức của Thổ Nhĩ Kỳ – .tr. Tên miền này được sử dụng bởi hàng trăm ngàn trang web, trong đó có các tổ chức chính phủ, trường đại học, quân đội và hàng ngàn doanh nghiệp.
Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp các Sự cố mạng Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn lưu lượng đi vào 5 máy chủ đóng vai trò là những trang vàng (Yellow Page) cho các trang web của nước này, đồng nghĩa với việc tất cả các trang web kết thúc bằng .tr sẽ không thể được truy cập từ bên ngoài Thổ Nhĩ Kỳ.

Hành động trả đũa cho việc Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tấn công DDoS vào trang tin Sputnik phiên bản tại Thổ Nhĩ Kỳ của Nga.
Hành động trả đũa cho việc Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tấn công DDoS vào trang tin Sputnik phiên bản tại Thổ Nhĩ Kỳ của Nga.

Mặc dù không có bằng chứng về danh tính của thủ phạm trong vụ tấn công này hay mục đích của chúng là gì nhưng nhiều người nghi ngờ Nga chính là nguồn gốc của chiến dịch tấn công này. Căng thẳng giữa hai nước đã leo thang sau khi một máy bay Nga bị bắn hạ bởi máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 24/11/2015. Tổng thống Nga Vladimir Putin mô tả sự cố này là “hành động công kích” và từ đó, cuộc đấu khẩu giữa hai nước đã trở nên ngày càng tồi tệ hơn.

Một số ý kiến cho rằng, đây chính là hành động trả đũa cho việc Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tấn công DDoS vào trang tin Sputnik phiên bản tại Thổ Nhĩ Kỳ của Nga.

Chuyên gia bảo mật Dave Palmer, hiện đang làm việc cho Cơ quan Tình báo Chính phủ Anh (GCHQ), nhận định: “Đây là một cuộc tấn công rất đơn giản, không có kỹ thuật đặc biệt nào. Về quy mô, cuộc tấn công này chỉ bằng 10% cuộc tấn công lớn nhất trong quý này. Nó có thể được thực hiện bởi một thiếu niên với vài bitcoin để thuê một mạng botnet và phát động cuộc tấn công”. Ông cho rằng không có bằng chứng kỹ thuật nào cho thấy đây là hành động trả đũa của một tin tặc chính phủ.

Chuyên gia bảo mật Arturri Lehtio, đến từ hãng bảo mật F-Secure, chia sẻ: “Dựa trên những thông tin tôi có được, không có điều gì khiến tôi tin rằng cuộc tấn công này có liên quan đến Chính phủ Nga, tuy nhiên đây có thể là tác phẩm của một tổ chức hay một cá nhân yêu nước đang nỗ lực làm điều mà họ cho là tốt nhất cho đất nước họ”.
Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Hữu Thiên (dịch từ telegraph.co.uk)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video