The Techp Portal: Tiết lộ hai phần mềm do Palantir lập trình cho tình báo Mỹ

06/03/2017 10:00

Tờ The Intercept vừa có bài viết cung cấp thông tin mới về công ty Palantir, tiết lộ sự tham gia lập trình của Palantir với các cơ quan tình báo trong 2 hệ thống phần mềm mang tên Kite và XKEYSCORE Helper.

Palantir là hãng phần mềm tư nhân thành lập năm 2004, có trụ sở tại thành phố Palo Alto, bang California, bị nghi ngờ là một trong những “cánh cửa sau” giúp cộng đồng tình báo Mỹ trong chiến dịch do thám quy mô lớn.

1-145951-1482035814334
Tiết lộ hai phần mềm do Palantir lập trình cho tình báo Mỹ

Nhiều cơ quan an ninh bao gồm cả Cơ quan Tình báo Chính phủ Anh (GCHQ), cũng đã làm việc trực tiếp với Palantir để phát triển phần mềm tùy chỉnh. Điều này là tất nhiên, vì hãng nhận rất nhiều hợp đồng khác nhau thông qua rất nhiều cơ quan chính phủ trong nước Mỹ và cả nước ngoài.

Hoạt động phát triển phần mềm cho thấy công ty này và các cơ quan gián điệp làm việc chặt chẽ với nhau, trong đó các kỹ sư và nhà nghiên cứu Palantir cộng tác với người của nhiều cơ quan gián điệp để phát triển ra những sản phẩm mà các cơ quan này mong muốn.

Báo cáo của tờ The Intercept đề cập đến các sản phẩm mới đang được phát triển tại công ty này. Sản phẩm đầu tiên mang tên KITE và có khả năng xử lý tất cả các loại dữ liệu.

Cụ thể, Kite là hệ thống tùy chỉnh có khả năng xử lý một loạt các loại dữ liệu (bao gồm ngày tháng, hình ảnh, vị trí địa lý, v.v..); nhưng GCHQ có thể tự do mở rộng công cụ này bằng cách viết thêm các field tùy chỉnh dành cho các loại dữ liệu phức tạp hơn mà cơ quan này cần phải phân tích.

Sản phẩm thứ hai là XKEYSCORE Helper, được xây dựng theo chương trình XKEYSCORE của Cơ quan An ninh Quốc gia với mục đích làm cho các dữ liệu thu được dễ hiểu hơn và đồng hóa được với giao diện thân thiện của Palantir, sau đó chuyển tiếp cho các đồng nghiệp phân tích hoặc đối tác tình báo Five Eyes (Mỹ, Anh, Canada, Australia và New Zealand).

Rõ ràng, không chỉ riêng Tập đoàn Bảo vệ Đầu tư Chứng khoán sử dụng công nghệ của Palantir trong việc kết án âm mưu lường gạt gạt giới đầu tư của ông Bernie Madoff (cựu chủ tịch của thị trường Nasdaq), Palantir cũng có một loạt các hợp đồng với các tổ chức chính phủ Mỹ, trong đó có Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), Bộ An ninh Nội địa (DHS), Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), Cục Điều tra Liên bang (FBI), Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), Thủy quân lục chiến, Không quân, Bộ Tư lệnh Tác chiến Đặc biệt (Special Operations Command), Trung tâm Quốc gia về Bóc lột và mất tích Trẻ em (National Center for Missing and Exploited Children), Ban lãnh đạo về Phục hồi Độ tin cậy và Tính minh bạch (Recovery Accountability and Transparency Board).

Trung Nguyên (dịch từ The Techp Portal)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video