The Straits Times: Chủ tịch nước Việt Nam khẳng định tầm quan trọng của một ASEAN đoàn kết

31/08/2016 13:00

Nhật báo Singapore The Straits Times, sáng nay, dẫn lời phát biểu “sẽ không có người chiến thắng, mà tất cả đều thua nếu xảy ra xung đột vũ trang trên Biển Đông” của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Đối thoại Singapore khi nói về lý do các nước ASEAN cần đoàn kết và hợp tác cùng nhau để giải quyết thách thức mà khu vực và thế giới đang phải đối mặt. 

Thông điệp của Chủ tịch nước Trần Đại Quang được đưa ra một tuần trước khi các lãnh đạo ASEAN tham dự một cuộc họp cấp cao thường niên tại Lào và được mong đợi sẽ có một lập trường thống nhất giữa các nước thành viên về các thách thức mà khu vực này đang phải đối mặt.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Đối thoại Singapore thứ 38, được tổ chức ở Viện Nghiên cứu Đông Nam Á tại singapore.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Đối thoại Singapore thứ 38, được tổ chức ở Viện Nghiên cứu Đông Nam Á tại singapore.

Trong số các thách thức, có các xung đột hàng hải và lãnh thổ; xung đột về nguồn tài nguyên… Chủ tịch nước Việt Nam lưu ý và khẳng định, các xung đột này đang trở nên trầm trọng hơn bởi các quốc gia có tư tưởng đề cao sức mạnh.

Trong chuyến thăm cấp nhà nước đến Singapore, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có bài phát biểu quan trọng tại Đối thoại Singapore, được tổ chức bởi Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, với sự tham gia của 550 người, bao gồm các lãnh đạo và doanh nghiệp.

Phó thủ tướng Teo Chee Hean, khi giới thiệu Chủ tịch nước, đã nói rằng ông là vị lãnh đạo đầu tiên của Việt Nam phát biểu tại Đối thoại Singapore.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề cập đến xung đột trên Biển Đông và chia sẻ rằng các sự kiện gần đây đã đe dọa an ninh khu vực. “Tác động tiêu cực, đặc biệt là đối với an ninh và an toàn, tự do hàng hải, hàng không, có nguy cơ làm xói mòn lòng tin và ảnh hưởng đến tiến trình hợp tác của khu vực” – Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tin tưởng, một cấu trúc khu vực toàn diện và được phát triển hiệu qủa, với vai trò trung tâm của ASEAN, có thể đáp ứng lợi ích của tất cả các bên. Nói về những bất đồng gần đây ảnh hưởng đến sự đoàn kết của ASEAN, Chủ tịch nước không chỉ khẳng định “Đoàn kết và đồng thuận là giá trị đặc trưng mà các quốc gia thành viên cần tôn trọng, giữ gìn”, mà còn gọi đây là một phần của “các nguyên tắc cốt lõi của ASEAN”.

Tháng trước, một cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN được tổ chức tại Lào đã kết thúc, mà không đạt được đồng thuận nào về cách thức đề cập đến các tranh chấp đến Biển Đông.

Campuchia đã ngăn cản việc đề cập đến xung đột hàng hải trong thông cáo chung, và đe dọa việc này sẽ dẫn đến lặp lại sự tan rã tại Phnom Penh vào năm 2012 khi bất đồng về vấn đề này đã khiến các nước không thể đưa ra tuyên bố chung.

The Straits Times: Chủ tịch nước Việt Nam khẳng định tầm quan trọng của một ASEAN đoàn kết
The Straits Times: Chủ tịch nước Việt Nam khẳng định tầm quan trọng của một ASEAN đoàn kết

Trung Quốc, Đài Loan cùng 4 quốc gia ASEAN (Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei) đang có những tuyên bố chồng lấn tại khu vực chiến lược này. Khi được hỏi Việt Nam có thể đóng góp cho một ASEAN mạnh mẽ hơn như thế nào, Chủ tịch nước cho biết, nguyên tắc đồng thuận là quan trọng cho một ASEAN mạnh mẽ. Nhưng điều này có thể được “bổ sung” bởi các nguyên tắc khác.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tái khẳng định, quan điểm của Việt Nam về vấn đề Biển Đông là tìm cách giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình và trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS). “Singapore, đất nước khởi nguồn của UNCLOS, hiểu rất rõ giá trị của việc chung sức, đồng lòng nắm bắt cơ hội này”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Hạnh Nguyên (Theo The Straits Times)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video