Thế nào là nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm

20/11/2017 14:45

Cõ lẽ trong năm vừa qua từ mà người dân được nghe nhiều nhất là “nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm”, đó là mức xử lý được áp dụng nhiều nhất và phổ biến nhất hiện nay. Điều đáng nói là mức “nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm là mức… tự chế, không hề có trong luật (luật gồm khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, bãi nhiệm). Ấy vậy mà nơi nào cũng nô nức áp dụng cho … thanh thản trong lòng. Điều đó khiến cho người dân hết sức thất vọng, băn khoăn, không biết đến khi nào nước ta mới có chế tài thực sự đủ mạnh đối với những tham quan, sai phạm. Nghiêm trọng hơn là với những cách xử lý ấy, đã làm mất dần đi niềm tin tưởng của nhân dân vào các bậc công bộc, vào chế tài xử lý.

Điều đáng nói là mức  "nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm là mức... tự chế, không hề có trong luật
Điều đáng nói là mức “nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm là mức… tự chế, không hề có trong luật

Lâu nay, Đảng và Nhà nước ta đang có những hành đông tích cực trong việc tìm ra những ung nhọt, những con sâu làm hư hại, mất uy tín của Đảng, mất đi hình ảnh những người cán bộ tốt, hết lòng vì dân. Trong năm qua, Trung ương đã tiến hành kiểm tra và xử lý rất nhiều sai phạm của các cán bộ, qua đó có những bước chuyển mình tích cực trong việc làm trong sạch bộ máy chính quyền Nhà nước. Không thể phủ nhận những bước chuyển biến tích cực ấy, thế nhưng có một điều đáng buồn đó là mặc dù Trung ương, cũng như các đơn vị cơ quan cấp trên đang ngày càng trong sạch và hoàn thiện tích cực thì có những đơn vị, cơ quan khác lại vẫn chưa thể xử lý dứt điểm sai phạm, chưa thể làm trong sạch bộ máy và hết lòng vì nhân dân.

Không chỉ ở một số địa phương, mà tại nhiều thành phố lớn hay các cơ quan cấp trên cũng đang có một mức kỷ luật mà thực sự không biết nên xếp nó vào hình thức kỷ luật nào đó là mức “nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm”. Nghe cái tên thôi đã thấy được mức độ như thế nào rồi, một mức xử lý chả khác nào là dùng đạn giấy để bắn vào người. Một hình thức xử lý đúng và cũng thật nghiêm khắc đó là đối với những người đưa ra hình thức đó. Còn đối với người được xử lý thì chả khác nào như là hứng đạn mà đạn ở đây là đạn giấy. Còn với người dân thì chỉ biết lắc đầu ngao ngán về hình thức xử lý ấy, mang danh là xử lý nhưng thực ra cũng chỉ là cách để vỗ về nhân dân theo đúng nghĩa, một cách che mắt thiên hạ nhưng lại chẳng chuyên nghiệp chút nào.

Những ngày qua, dư luận lại đang nóng lên và ngày càng thêm phần bức xúc về cách xử lý được cho là nghiêm khắc ấy. Câu chuyện của UBND TP Bắc Giang đã sai phạm khi thu hồi đất trồng lúa để làm dự án nhà ở. Tệ hơn, thành phố còn lợi dụng cơ hội “té nước theo mưa”, thu hồi dôi ra 174 lô đất đem bán đấu giá. Điều đáng nói hơn ở đấy là khi nhận được đơn tố cáo của dân, tỉnh kiểm tra thấy có sai phạm nên đã yêu cầu TP Bắc Giang phải kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân và xử lý theo quy định. Nhưng rồi việc lại được xử lý một cách qua quýt, xử lý cho có và xử lý theo cách che mắt dư luận, khiến bà con thất vọng, dư luận bất bình. Một sai phạm không hề nhỏ, nếu như không muốn nói là rất nghiêm trọng, ấy vây mà ở đây không có lãnh đạo cấp thành phố nào bị kỷ luật, chỉ có cấp dưới hứng đạn (2 cán bộ phòng và 3 cán bộ xã). Nói là hứng đạn vậy thôi, chứ thực ra chỉ là hứng đạn giấy khi mà mức xử lý lại là “nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm”.

Người dân nghe thấy thôi cũng chỉ biết cười ra nước mắt, hình thức xử phạt này có khác nào là không xử phạt đâu? Đối với người dân vùng quê cánh đồng lúa chính là thứ mưu sinh duy nhất của họ nhưng lại bị thu hồi để làm nhà ở một cách không đúng quy định, như vậy có khác nào cướp đi thứ mưu sinh, kế sinh nhai duy nhất của người dân đâu. Tiếp đến, 174 lô đất bị thu dôi ra để bán đấu giá, như vậy thì đã không biết bao nhiêu hộ dân bị mất đi kế sinh nhai, biết bao nhiêu hộ dân phải lâm vào cảnh không biết làm gì để ăn, để trang trải cuộc sống. Hơn nữa, những lô đất được bán đấu giá sai đó vậy số tiền đó sẽ thu chi ra sao, ai sẽ là người hưởng lợi từ việc bán đất đó. Việc bán đất như vậy là sai quy định hoàn toàn, việc thu hồi đất cũng sai thế nhưng lại không ai phải chịu trách nhiệm? Phải chăng là ở đây đang có sự bao che từ cấp thành phố xuống chính quyền cấp xã hay không?. Số tiền thu được từ việc bán đất liệu có chảy về túi của các cá nhân, hay lợi ích nhóm ở đây hay không mà lại có hình thức xử phạt như vậy?. Nếu như người dân không tố cáo thì ai sẽ là người sẽ tìm ra sai phạm này, hay chăng là chỉ có người dân là luôn phải chịu thiệt thòi còn các bậc công bộc chỉ biết đến tiền và quyền thôi chăng.

Câu chuyện ở thành phố Bắc Giang đang cho thấy khá nhiều vấn đề. Một là chính quyền cấp thành phố liệu có bao che, tiếp tay cho chính quyền cấp dưới hay không? Tại sao là có hình thức xử lý kỳ lạ, xử lý như không xử lý như vậy. Nếu như không có lợi ích nhóm, bảo bệ nhóm vậy thì cần xem xét lại năng lực và trách nhiệm của chính quyền thành phố. Vì sai phạm là rất nghiêm trọng, tại sao không điều tra rõ ràng và có một hình thức xử lý đúng người đúng tội, đủ sức răn đe. Tiếp đến đó là chính quyền tình Bắc Giang cũng nên xem xét lại, tại sao khi thấy cấp dưới xử lý việc một cách qua quýt, thiếu minh bạch như vậy lại không tiến hành yêu cầu xử lý lại, hoặc trực tiếp xử lý nếu như có dấu hiệu bao che. Ở đây đang có sự hời hợt trong quản lý của chính quyền tỉnh, dẫn tới chính quyền các cấp thấp hơn có sai phạm nhưng không bị xử lý hoặc xử lý một cách không thực chất.

Việc xử lý sai phạm không chỉ làm cho cơ quan, chính quyền ngày càng trong sạch mà còn là hình thức răn đe thiết thực giúp cho các cán bộ, nhân viên luôn phải làm sao để mình thực hiện công việc một cách đúng nhất, hiệu quả nhất và sẽ không có ý nghĩ ham lợi cá nhân. Thế nhưng, việc xử lý qua quýt và thiếu khách quan của tỉnh Bắc Giang sẽ làm cho các cán bộ, công nhân viên thấy dễ mà làm càn, tiếp tục nảy sinh sai phạm, làm cho lợi ích nhóm ngày càng phình to và hơn cả là làm mất dần đi niềm tin của nhân dân vào chính quyền. Niềm tin là thứ khó có nhất, nếu như làm mất đi thì sẽ không bao giờ có thể lấy lại được.

Câu chuyện của TP Bắc Giang vô hình chung đã tạo nên những hình ảnh không được đẹp trong mắt người dân và dư luận. Khi mà Đảng và Nhà nước đang cố gắng xây dựng những hình ảnh đẹp trong mắt người dân, đang cố gắng loại bỏ mọi cái xấu, chấn chỉnh cái chưa được để làm cho chính quyền ngày một trở nên trong sạch, hết lòng phục vụ nhân dân thì hơn cả cần loại bỏ ngay những hình ảnh như của TP Bắc Giang, để tránh tạo nên những tiền lệ xấu. Đồng thời, thay vì chỉ kiểm tra thường xuyên ở các cấp cao, UBKT Trung Ương cũng nên thường xuyên kiểm tra, xử lý dứt điểm những sai phạm của các cấp thấp hơn để sao cho chúng ta sẽ có một bộ máy trong sạch từ cấp trung ương đến cấp địa phương, qua đó tạo đà mạnh mẽ cho việc phát triển đất nước, phục vụ tốt nhất cho nhân dân.

CTV Phương Đông

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video