The Hill: Thượng nghị sĩ Mỹ đề xuất dự luật chống IS truyển dụng trực tuyến

22/01/2016 11:00

The Hill đưa tin, phát biểu tại phiên điều trần của Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ Cory Booker cho biết ông đang chuẩn bị đưa ra một dự luật giúp chống lại chiến dịch tuyên truyền trực tuyến diện rộng của lực lượng Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria (ISIS) nhằm tuyển mộ người nước ngoài.

Tôi có một chút thất vọng khi nói đến những nỗ lực của chúng ta trong việc chống lại các thông điệp”, Booker nói về chiến dịch tuyên truyền của IS.

bookercory_hính phủ Mỹ đã không sử dụng hiệu quả khả năng tuyên truyền kỹ thuật số của mình để chống lại những nỗ lực tuyển dụng trên Internet.
hính phủ Mỹ đã không sử dụng hiệu quả khả năng tuyên truyền kỹ thuật số của mình để chống lại những nỗ lực tuyển dụng trên Internet.

Booker cho biết dự luật của ông sẽ cung cấp cho Bộ An ninh Nội địa “các công cụ để triển khai rộng rãi” các kế hoạch giúp sinh viên đại học và trung học phát triển các bài viết phản biện hiệu quả đến những bài viết của IS.

Jessica Stern, một giáo sư nghiên cứu tại Đại học Boston, cũng dự định đưa ra kế hoạch như vậy với sự ủng hộ của Bộ Ngoại giao. Nhưng tại phiên điều trần, bà nói với các nhà lập pháp rằng những nỗ lực này phải được mở rộng.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta thực sự chưa đặt vấn đề này… đủ nghiêm túc,” bà nói.

“Một trong những thiếu sót lớn được nêu ra là thiếu đầu tư vào việc phát triển và phổ biến các bài phản biện để nâng cao nhận thức cho giới trẻ đang bị IS nhắm mục tiêu tuyển dụng”, bà nói. “Để làm được điều này, chúng ta cần phải theo sát lắng nghe những điều IS nói chúng muốn đạt được và những gì chúng tuyên bố cho thanh niên”.

Và IS đang đưa ra những thông điệp hấp dẫn thanh thiếu niên, theo ông Bernard Haykel – giám đốc Viện Nghiên cứu Xuyên khu vực ở Trung Đông thuộc Đại học Princeton.

“Chúng rất tinh vi trong việc sử dụng văn hóa của người bản địa để sau đó bóp méo cho mục đích của chúng”, ông nói.

Haykel cho biết, IS cũng thu hút giới trẻ với các games phổ biến được xây dựng theo phiên bản của riêng chúng, chẳng hạn như Grand Theft Auto, nhằm lôi kéo thanh niên đi vào con đường tư tưởng cực đoan của chúng.

Các nhà lập pháp và các chuyên gia cùng đồng ý cho rằng Chính phủ Mỹ đã không sử dụng hiệu quả khả năng tuyên truyền kỹ thuật số của mình để chống lại những nỗ lực tuyển dụng trên Internet.

Booker nói: “Đó chỉ là một công cụ trong bộ công cụ, nhưng là một điều mà tôi tin rằng chúng ta chưa làm tốt”.

Các cơ quan liên bang cần phải chú trọng hơn vào các thông điệp của IS gửi cho các nước Trung Đông vốn phần lớn là dân số trẻ, Booker nhấn mạnh. Được biết, gần 30% dân số Trung Đông đang trong độ tuổi từ 15 đến 29.

Ông cho biết bước đầu tiên có thể thực hiện theo mẫu kế hoạch của giáo sư Jessica Stern. Theo bà, chương trình hiện đang thực hiện ở 30 quốc gia, bao gồm Bosnia và Saudi Arabia.

Dự luật của Booker có thể giúp chương trình này mở rộng xa hơn.

“Nó rất rẻ so với số tiền chúng ta bỏ vào lĩnh vực quân sự”, Stern nói. “Chúng ta có đủ khả năng để thử nghiệm và xem chúng hiệu quả ra sao”.

Lục Lam (dịch từ thehill.com)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video