The Hill: Hạ viện đề xuất dự luật tái cơ cấu nhiệm vụ trên không gian mạng của DHS

13/06/2016 11:00

Ngày 08/06, Ủy ban An ninh Nội địa của Hạ viện Mỹ đã giới thiệu một dự luật giúp tái cơ cấu cách thức Bộ An ninh Nội địa (DHS) bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng trước các mối đe dọa mạng.

Dự luật mang tên Cybersecurity and Infrastructure Protection Agency Act of 2016, đưa ra yêu cầu thay thế bộ phận Chương trình Bảo vệ Quốc gia (National Protection and Programs Directorate – NPPD) trong Bộ An ninh Nội địa (DHS) thành Cơ quan Bảo vệ Cơ sở hạ tầng và An ninh mạng mới có nhiệm vụ bảo vệ mạng máy tính của nhà máy điện, nước v.v.. của quốc gia.

mccaulmichael_120214gn
An ninh Nội địa của Hạ viện Mỹ giới thiệu một dự luật tái cơ cấu cách thức Bộ An ninh Nội địa bảo vệ cơ sở hạ tầng, các mối đe dọa mạng.

“Dự luật này được cho là sẽ loại bỏ các rào cản taị DHS, giúp cơ quan này có thể phát huy hiệu quả hơn nữa các quyền hạn đã được Quốc hội phê duyệt trong hai năm qua”, Hạ nghị sĩ John Ratcliffe cho biết trong một tuyên bố.

Đề xuất tái cơ cấu này đã được thảo luận trong suốt một năm, cũng là chủ đề gây căng thẳng giữa DHS và Quốc hội.

DHS từng thúc đẩy đề xuất thay đổi cơ cấu của NPPD.

Tuy nhiên, đề nghị của DHS khi bị rò rỉ cho giới truyền thông vào mùa hè đã gây ra sự giận dữ từ các thành viên Quốc hội với chỉ trích rằng DHS muốn tái tổ chức mà không hỏi ý kiến của các nhà lập pháp.

Ratcliffe trong buổi giới thiệu dự luật đã ám chỉ rằng lập trường của Ủy ban là DHS cần phải được Quốc hội ủy quyền mới được triển khai tái cơ cấu.

“Dự luật cung cấp một cấu trúc mạnh mẽ cho tổ chức mới, cải thiện sự hợp tác giữa các đơn vị và nâng cao các nhiệm vụ an ninh mạng, đồng thời đảm bảo cho các cơ chế tuân theo sự giám sát mạnh mẽ của Quốc hội”, ông Ratcliffe nói.

Trong khi đề xuất của DHS và McCaul đều hướng đến sự thay thế NPPD bằng Cơ quan Bảo vệ Cơ sở hạ tầng và An ninh mạng, nhưng có một sự khác biệt quan trọng giữa hai kế hoạch: DHS muốn tích hợp nhiệm vụ bảo vệ vật lý và hệ thống mạng trong cùng cơ quan này, nhưng đề xuất của McCaul lại chia bộ phận không gian riêng biệt với bộ phận bảo vệ trước các mối đe dọa vật lý.

Lục Lam (dịch từ thehill.com)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video