The Hill: 20 quốc gia có nhà máy hạt nhân dễ bị tấn công mạng

19/01/2016 14:00

Tờ the Hill ngày 15/01 đưa tin, theo một báo cáo của tổ chức Sáng kiến De dọa Hạt nhân (Nuclear Threat Initiative – NTI), 20 quốc gia có trữ lượng nguyên tử lớn hoặc nhà máy điện hạt nhân không được trang bị các quy định của chính phủ để phòng vệ trước các tấn công mạng.

 “Các hệ thống an ninh hạt nhân toàn cầu hiện nay có những “kẽ hở” nguy hiểm có thể làm mất đi tính hiệu quả và toàn vẹn của hệ thống”, theo Chủ tịch NTI – Joan Rohlfing cho biết. “Một khi những kẽ hở này chưa được “lấp” lại, những kẻ khủng bố sẽ tìm cách khai thác chúng”.

 Chính phủ Mỹ đã nhìn thấy hoạt động tấn công mạng thâm nhập vào hệ thống điều khiển công nghiệp đang gia tăng.
Chính phủ Mỹ đã nhìn thấy hoạt động tấn công mạng thâm nhập vào hệ thống điều khiển công nghiệp đang gia tăng.

Iran, Triều Tiên, Trung Quốc và Indonesia là một trong những quốc gia trong danh sách, theo phân tích dữ liệu công khai của tổ chức. Chỉ có 9 trong số 24 quốc gia có có sử dụng vũ khí hạt nhân nhận được số điểm tối đa về an ninh mạng.

Báo cáo này được đưa ra vài tuần sau khi xảy ra sự cố tại nhà máy điện Ukraine. Vụ việc đã làm dấy lên những lo ngại về các cuộc tấn nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng vì động cơ chính trị.

Nga được cho là đứng sau vụ tấn công lưới điện Ukraine, khiến gần 700.000 người bị ngắt điện.

Một quan chức an ninh mạng hàng đầu vào ngày 13/01 phát biểu rằng Chính phủ Mỹ đã nhìn thấy hoạt động tấn công mạng thâm nhập vào hệ thống điều khiển công nghiệp đang gia tăng.

 “Chúng tôi thấy ngày càng nhiều các hoạt tấn công mạng sẽ tiếp cận các lớp hệ thống điều khiển”, Marty Edwards, giám đốc Đội Ứng cứu Khẩn cấp An ninh mạng các Hệ thống Điều khiển Công nghiệp của Bộ An ninh Nội địa (ICS-CERT) cho biết.

Các quan chức Mỹ cũng từng thừa nhận Trung Quốc và một hoặc hai quốc gia khác có khả năng đánh sập các hệ thống lưới điện của Mỹ nếu các nước này muốn. Các chuyên gia bảo mật tin rằng Nga và Iran là những quốc gia có khả năng này.

Có lẽ vụ tấn công mạng nghiêm trọng nhất nhằm vào một cơ sở hạt nhân là vụ do Mỹ thực hiện vào năm 2010. Mã độc Stuxnet đã vô hiệu hóa gần 20% máy ly tâm hạt nhân của Iran, theo các chuyên gia bảo mật. Được biết, báo cáo của tổ chức Sáng kiến De dọa Hạt nhân sẽ được đưa ra trước Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ 4 tại Washington, vào mùa xuân này. Sự kiện này quy tụ các nhà lãnh đạo thế giới và các tổ chức quốc tế đến để thảo luận về công tác phòng chống khủng bố hạt nhân.

Lục Lam (dịch từ thehill.com)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video