The Guardian: sẽ còn nhiều điều thú vị về chương trình giám sát của NSA

12/06/2013 13:30

Chia sẻ với hãng tin AP mới đây, phóng viên tờ The Guardian từng đăng tải thông tin về chương trình giám sát truyền thông quy mô lớn (PRISM) của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) – ông Glenn Greenwald cho biết, The Guardian dự kiến sẽ tiếp tục tiết lộ nhiều thông tin quan trọng chưa từng được đề cập về chương trình giám sát này trong vài tuần hoặc vài tháng tới.

Thông tin mới về chương trình PRISM sẽ tiếp tục dựa trên nguồn thông tin được cung cấp bởi cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) – Edward Snowden, hiện The Guardian vẫn đang xem xét thời điểm chính thức phát hành những thông tin quan trọng này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Greenwald cho rằng, bí mật đằng sau chương trình giám sát này là bất khả xâm phạm và là mối đe dọa thực sự đối với nền dân chủ. Ông cho biết, có hàng chục câu chuyện về PRISM trong tài liệu Snowden cung cấp và The Guardian sẽ lần lượt tiết lộ toàn bộ.

Được biết, Greenwald và The Guardian không phải là lựa chọn duy nhất của Snowden, phóng viên tờ Washington Post – Barton Gellman cho biết, cựu nhân viên CIA này từng liên lạc và thảo luận với ông về các thông tin liên quan đến chương trình giám sát.

Theo Gellman, Snowden đã yêu cầu Washington Post tiết lộ toàn bộ nội dung một bài công bố của ông về hoạt động thu thập dữ liệu từ các tổ chức và hãng công nghệ lớn tại Thung lũng Silicon trong vòng 72 giờ.

Tuy nhiên, trước những cảnh báo của chính phủ về việc các thông tin tiết lộ sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến an ninh quốc gia Mỹ, hãng Washington Post chỉ đồng ý xuất bản một phần nhỏ thông tin của Snowden, do đó cựu nhân viên CIA đã từ chối hợp tác.

trandaiquang.net lược dịch (Nguồn: RT)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video