Thế giới vẫn chưa hết bàng hoàng về thảm kịch MH17

20/07/2014 20:38

Ngày 20/7, 3 ngày sau khi xảy ra việc máy bay MH17 bị bắn hạ thế giới vẫn chưa hết bàng hoàng.
Cùng với Liên Hợp Quốc, các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ngày 20/7 đã ra tuyên bố lên án mạnh mẽ vụ máy bay của Malaysia bị bắn hạ và kêu gọi một cuộc điều tra đầy đủ.

Trong tuyên bố ngày 20/7, Ngoại trưởng các nước thành viên ASEAN bày tỏ rằng, việc máy bay MH17 bị bắn hạ khiến 298 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng là một cú sốc lớn đối với cộng đồng quốc tế.

Những ngọn nến được thắp tại lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ tai nạn máy bay MH17 ở Malaysia
Những ngọn nến được thắp tại lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ tai nạn máy bay MH17 ở Malaysia

Tuyên bố nêu rõ: “Các nước thành viên nhấn mạnh rằng việc cấp bách lúc này cần phải tìm hiểu chính xác chuyện gì đã xảy ra với chuyến bay MH17. Chúng tôi kêu gọi mở một cuộc điều tra toàn diện, minh bạch và độc lập về thảm họa này. Và kkhông ai được phép cản trở cuộc điều tra”.

Bên cạnh đó, các nước thành viên ASEAN đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình và người thân của các nạn nhân trên chuyến bay MH17.

Tuyên bố chung của ASEAN cũng nêu rõ, chuyến bay MH17 đã bay qua khu vực không bị hạn chế, và theo tuyến đường do Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế thông báo được phép đi. Đây là tuyến đường bay thường xuyên được các hãng hàng không quốc tế sử dụng để di chuyển giữa Châu Á – Châu Âu.

Trong khi nguyên nhân thảm họa vẫn chưa được làm sáng tỏ và các bên liên quan tiếp tục đổ lỗi cho nhau, nhiều hoạt động tưởng niệm, chia sẻ sự mất mát, cầu nguyện cho những nạn nhân xấu số vẫn đang diễn ra ở Australia, Malaysia và Hà Lan, ba quốc gia có nhiều công dân thiệt mạng nhất.

Tham gia buổi cầu nguyện tại một nhà thờ lớn ở Sydney, Thủ tướng Tony Abbot nói: “Đây chưa phải là quốc tang mà hoạt động này sẽ diễn ra trong hai tuần tới, khi mà các gia đình và người thân của các nạn nhân sẽ có thêm thời gian để đến bày tỏ sự đau buồn và tiếc thương. Khi đó, đất nước chúng ta sẽ cùng nhau thể hiện tinh thần đoàn kết. Nhưng tôi nghĩ rằng bây giờ cũng là lúc rất quan trọng để chúng ta cầu nguyện cho những người bị ảnh hưởng bởi thảm họa khủng khiếp này”.

Ngày 17/7, Chiếc máy bay định mệnh Boeing 777 mang số hiệu MH 17 của hãng hàng không Malaysia Airlines đang trên đường bay từ Amsterdam tới Kuala Lumpur thì bị rơi ở gần thành phố Torez thuộc khu vực Donetsk, khiến toàn bộ 283 hành khách và 15 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng./.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video