Thế giới tiếc thương Đức vua Bhumibol Adulyadej

14/10/2016 16:41

Ngay sau khi hay tin quốc vương Phật tử Bhumibol Adulyadej băng hà, lãnh đạo các nước đã gởi đến Thái Lan những lời tiếc thương và chia buồn sâu sắc.

Người Thái đã khóc thương trước sự ra đi của vị quốc vương đáng kính
Người Thái đã khóc thương trước sự ra đi của vị quốc vương đáng kính

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong một đoạn viết ngắn trên tài khoản Twitter đã gọi nhà vua của đất nước chùa vàng là “một trong những vị lãnh đạo vĩ đại nhất mọi thời đại” hay là “người được kính trọng hết mực từ dân chúng”. Cuối lời, vị lãnh đạo đất nước Ấn Độ không quên gởi lời chia buồn đến hoàng gia, nhân dân và đất nước Thái.

Trong khi đó, Tổng thống cộng hòa Ireland Michael D Higgins đã phải nghẹn lời khi cho rằng thế giới “đã mất đi một vĩ nhân vừa trị vì lâu nhất một quốc gia, vừa là hiện thân tuyệt vời nhất của những giá trị hòa bình và an lành cho nhân loại”. Trong lời chia buồn gởi đến nhân dân Thái, ông Michael D Higgins bày tỏ: “Tôi trân trọng chia sẻ nỗi đau này đến Hoàng hậu Sirikit, những thành viên trong hoàng tộc, đặc biệt là công chúa Maha Chakri Sirindhorn cũng như toàn thể dân chúng Thái Lan”.

Bộ Ngoại giao Singapore đã phát đi thông cáo chính thức khẳng định các quốc gia Đông Nam Á “đau buồn sâu sắc khi hay tin quốc vương bằng hà”. “Đức vua Bhumibol sẽ sống mãi không chỉ trong lòng người dân nước Thái mà khắp thế giới bởi những cống hiến của ngài cho nhân loại” – một đoạn thông cáo viết.

Từ trời Tây, tổng thống nước Kosovo Hashim Thaçi cảm thấy “vô cùng thương tiếc khi hay tin quốc vương Bhumibol băng hà”. Ngoài ra, đất nước và nhân dân Thái Lan còn nhận những lời chia buồn từ Thủ tướng Malaysia Najib Razak, Hoàng gia Bỉ chỉ một vài tiếng sau khi thông tin đau thương được phát đi.

Bộ Ngoại giao Singapore đã phát đi thông cáo chính thức khẳng định các quốc gia Đông Nam Á “đau buồn sâu sắc khi hay tin quốc vương bằng hà”.
Bộ Ngoại giao Singapore đã phát đi thông cáo chính thức khẳng định các quốc gia Đông Nam Á “đau buồn sâu sắc khi hay tin quốc vương bằng hà”.

Như thông tin Hoàng gia Thái Lan phát đi, Đức vua Bhumibol Adulyadej đã băng hà ở tuổi 88, sau đúng 7 thập kỷ trị vì xứ sở chùa tháp – kể từ năm 1946, khi mới 18 tuổi.

Một thông cáo chính thức từ hoàng cung cho hay quốc vương Bhumibol, vị vua trị vì đất nước lâu nhất đến thời điểm này, đã ra đi một cách “nhẹ nhàng và an lành” vào lúc 3 giờ 52 phút chiều 13-10 (giờ địa phương) tại Bệnh viện Siriraj, thủ đô Bangkok.

Ngay sau khi quốc vương băng hà, thủ tướng Thái Lan, tướng Prayut Chan-ocha xuất hiện trên truyền hình quốc gia vài phút để tuyên bố Thái tử Vajiralongkorn sẽ kế vị ngai vàng. Người đứng đầu chính phủ Thái khẳng định, cả nước sẽ cử hành quốc tang trọng thể trong một thời gian dài.Đức vua được chăm sóc đặc biệt bởi các bác sĩ kể từ khi bị phát hiện chứng “nước tụ trong não” và nhiễm trùng ngực kể từ tháng 8-2015. Chủ nhật vừa qua, hoàng gia cho hay tình trạng sức khỏe của ngài không được ổn định.

Quốc vương Bhumibol Adulyadej sinh năm 1927 ở Massachusetts (Mỹ) – nơi cha ông theo học ngành y và tuổi thơ của ông hầu như ở Mỹ và Thụy Sĩ. Ông được nối ngôi vào ngày 9-6-1946 sau khi anh trai 20 tuổi, quốc vương Ananda Mahidol bị bắn chết.

Đức vua Bhumibol sẽ sống mãi không chỉ trong lòng người dân nước Thái mà khắp thế giới bởi những cống hiến của ngài cho nhân loại
Đức vua Bhumibol sẽ sống mãi không chỉ trong lòng người dân nước Thái mà khắp thế giới bởi những cống hiến của ngài cho nhân loại

Quốc vương Bhumibol Adulyadej được mọi tầng lớp nhân dân Thái Lan kính trọng. Tất cả các đảng phái chính trị, quân đội, cảnh sát đều lắng nghe và tuân thủ ý kiến của nhà vua. Tên của ông, trong tiếng Thái, có nghĩa là “Sức mạnh của miền đất với quyền lực vô song”.

Đối với Phật giáo, ông là một người Phật tử thuần thành, có nhiều cống hiến to lớn. Theo Hiến pháp Thái Lan, vào năm 1956, vua Bhumibol Adulyadej xuất gia tại chùa Wat Benchamabophit và được vua sãi Thái Lan là HT.Somdech Phra Vanarat truyền giới Cụ túc với đạo hiệu Bhumibalo. Sau khi thọ Đại giới, ngài đến trụ trì chùa Emerald Buddha, tọa lạc tại trung tâm Bangkok, bên trong khuôn viên cung điện Hoàng gia Thái. Sau 15 ngày, đức vua xả giới hoàn tục và tiếp tục trị vì đất nước.

Nghiêng mình trước những hạnh nguyện của nhà vua và ghi nhận những đóng góp cho Phật giáo, đất nước Thái Lan, vua Bhumibol Adulyadej từng được cộng đồng Phật giáo thế giới tôn vinh là vị hộ pháp vĩ đại.

Quốc vương Bhumibol Adulyadej băng hà cũng đồng nghĩa với việc nữ hoàng Anh Elizabeth II đang là người trị vì đất nước lâu nhất còn sống.

Bảo Thiên

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM