+
Aa
-

The Australian: Đã đến lúc thắt chặt quan hệ hợp tác Việt – Úc

15/03/2015 14:00

Bài viết của Đại sứ Việt Nam tại Úc – Lương Thanh Nghị nhân chuyến thăm ủa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từ 17-18/3 theo lời mời của Thủ tướng Úc Tony Abbott.

Mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Úc được thiết lập từ ngày 26/02/1973. Năm 2009, hai nước thiết lập quan hệ đối tác toàn diện để thúc đẩy mối quan hệ ngày càng chặt chẽ. Quan hệ song phương cũng ngày càng toàn diện, vượt ra ngoài các lĩnh vực truyền thống, bao gồm hợp tác về quốc phòng, an ninh, thực thi pháp luật và khoa học công nghệ.

Bộ trưởng ngoại giao Australia Julie Bishop tổng kết tình hình nhân dịp kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Australia – Việt Nam. “Hai nước đã phối hợp tham gia xây dựng trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh và thực thi pháp luật và hiện chúng ta đang xây dựng một mối quan hệ thương mại và đầu tư mạnh mẽ dựa trên nền tảng kinh tế bổ sung của chúng ta”.

Mối quan hệ chính trị giữa hai nước đã được thúc đẩy thông qua việc thường xuyên trao đổi, thảo luận một loạt các vấn đề. Hai chính phủ luôn hỗ trợ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và phối hợp ngăn chặn lưu hành các loại thuốc bất hợp pháp, nạn rửa tiền, buôn bán người và buôn lậu.

Đã đến lúc thắt chặt quan hệ hợp tác Việt – Úc. (Ảnh: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bên cạnh người đồng nhiệm Australia Tony Abbott)
Đã đến lúc thắt chặt quan hệ hợp tác Việt – Úc. (Ảnh: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bên cạnh người đồng nhiệm Australia Tony Abbott)

Việt Nam và Australia hiện nay đã hợp tác nhiều hơn về lĩnh vực kinh tế. Việt Nam là đối tác thương mại phát triển nhanh nhất của Úc trong khu vực Đông Nam Á. Lượng xuất khẩu hàng hóa của Úc sang Việt Nam đã tăng 16% mỗi năm trong thập kỷ qua. Thương mại hai chiều tăng từ 32,3 triệu USD trong năm 1990 lên 6 tỷ USD vào năm 2014. Đầu tư trực tiếp từ Úc vào Việt Nam đạt 1,65 tỷ USD vào năm 2014.

Úc là một đối tác phát triển quan trọng đối với Việt Nam. Quốc gia này đã tài trợ xây dựng cây cầu Mỹ Thuận ở tỉnh Tiền Giang và hỗ trợ xây dựng cây cầu Cao Lãnh ở tỉnh Đồng Tháp. Các dự án này đóng góp không nhỏ cho sự phát triển kinh tế địa phương.

Mối quan hệ giữa người với người là trung điểm của các mối quan hệ song phương. Úc là quốc gia có một cộng đồng lên đến 300.000 người Việt. Trong khi đó, ước tính có khoảng 230.000 người dân Úc qua thăm Việt Nam mỗi năm. Úc đã trở thành điểm đến lý tưởng và phổ biến trong nền giáo dục với khoảng 30.000 sinh viên Việt du học tại Úc.

Như một kết quả từ những cam kết giữa chính phủ hai nước, quan hệ Việt – Úc đang trên đà phát triển hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, hai quốc gia cũng còn rất nhiều vấn đề cần giải quyết để đối phó với những biến đổi mới trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, khu vực này đã phải đối mặt với những mong manh về quyền lực chính trị, và những thách thức an ninh phi truyền thống ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn như thiên tai, suy thoái môi trường, sự gia tăng phổ biến các loại vũ khí hủy diệt dàng loạt và biến đổi khí hâu. Sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu vẫn còn rất mong manh.

Trong bối cảnh này Úc và Việt Nam cần tăng cường hơn nữa các mối quan hệ đối tác để đối phó với những trường hợp bất lợi.

Việt Nam và Úc hưởng chung lợi ích trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và thịnh vượng. Hai nước đều có quan điểm chung rằng, mọi thứ sẽ tốt đẹp và an toàn hơn dựa trên luật pháp.

Việt Nam và Úc cam kết đối thoại thường xuyên và phối hợp chặt chẽ để đối phó với những thách thức mới.

Hai quốc gia sẽ làm việc với nhau ở tất cả các sự kiện quốc tế và khu vực, trong đó có Hội nghị cấp cao Đông Á, Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương, ASEAN và Liên Hiệp Quốc, để phát triển các cơ chế mạnh mẽ giúp quản lý các mối quan hệ liên bang và giải quyết hiệu quả các mối đe dọa về an ninh pi truyền thống.

Ngoài ra hai nước cũng tiến hành mở rộng các mối quan hệ trong nền kinh tế bổ sung của hai nước. Úc là nơi có nguồn vốn khả thi để có thể hỗ trợ Việt Nam tái cơ cấu kinh tế và đào tạo nguồn nhân lực. Với dân số 90 triệu người, Việt Nam là một thị trường mới nổi và là một cơ sở sản xuất cho Úc và khu vực. Cả hai nước chắc chắc có thể phát triển thịnh vượng hơn nếu hướng đến những tiềm năng này.

Việt Nam và Úc đã cam kết thúc đẩy khu vực tư nhân, tự do hóa thương mại và cơ chế doanh nghiệp xuyên quốc gia. Hai nước sẽ tiếp tục phối hợp làm việc cùng nhau để thúc đẩy các mối quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương trở thành phương tiện chích thúc đẩy thương mại và đầu tư xuyên biên giới.

Việt Nam sẽ tiếp tục tận dụng sự hỗ trợ của Úc để phát triển nguồn nhân lực, cải thiện thể chế thị trường cũng như phát triển các cơ sở hạ tầng. Nguồn viện trợ này là vô cùng quan trọng đối với sự hội nhập của Việt Nam vào nền kinh tế trong khu vực và toàn cầu.

Cuối cùng, hai nước sẽ tiếp tục làm sâu sắc thêm mối quan hệ người dân hia nước thông qua các mối quan hệ sinh viên, công nhân và trao đổi chuyên môn, cũng như liên kết các trường đại học và du lịch.

Hiện tại là thời điểm chin muồi để tăng cường mối quan hệ đối tác toàn diện cho một tương lai tương sáng, phát triển và thịnh vượng của cả hai nước.

Hà Thanh (dịch từ The Australian)

Bài mới
Đọc nhiều