Thấy gì khi Đoàn Thị Hương được săn đón như minh tinh màn bạc?

06/05/2019 22:28

Sau hơn 2 năm bị giam ở Malaysia và qua 23 phiên tòa với bản án tử hình luôn treo trên đầu nếu bị tòa kết tội giết người thì sáng ngày 3/5, Hương đã được Malaysia phóng thích khỏi nhà tù nữ ở bang Selangor. Đến tối, Hương được đưa lên máy bay về nước.

doanthihuongratu
Đoàn Thị Hương vui mừng khi được thả tự do.

Chuyện Hương được cộng đồng quan tâm và được truyền thông săn đón như một “ngôi sao” ngay từ khi ra khỏi nhà tù tới lúc về đến Việt Nam là điều dễ hiểu. Có nhiều yếu tố để Hương trở nên “nổi tiếng”. Choáng ngập nhất, cô đã là nghi phạm trước cái chết cho ông Kim Jong-nam, mà dư luận trong và ngoài nước đồn thổi ông ấy là người anh cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un.

Ở đây, tôi không có ý kiến về cách hành xử và ăn mặc của Hương từ ngay sau khi được phóng thích. Không ít người nhận xét cô như một ngôi sao showbiz. Tôi chỉ xin lưu ý với cộng đồng mạng và kể cả Hương rằng: Thực chất, Đoàn Thị Hương là một nghi phạm mang tính khủng bố, nước bạn đã bắt giam, điều tra tính xác thực và đưa ra xét xử. Nếu không phải vì quan hệ ngoại giao, chí ít Hương cũng phải ngồi tù chục năm là ít, chứ không phải được chiếu cố giảm thời gian thụ hình với tội danh “cố ý gây thương tích bằng hung khí hoặc cách thức nguy hiểm”. Thực tế, bằng hành động dù vô ý hay bị ai đó gài bẫy lợi dụng, cô đã khiến một người chết.

Ông Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, cơ quan đã phối hợp với đồng nghiệp ở Malaysia giải cứu Hương, ngày 3.5.2019 xác thực: về mặt pháp ly, Hương là người đã có tiền án. Ông cũng nhấn mạnh: Hương là một người vừa mãn hạn tù, vẫn phải chịu các quy định quản lý của địa phương theo luật định.

Hương thoát chết, được cứu chính là nhờ những nỗ lực giải cứu của nhà nước, các cơ quan chức năng và người dân Việt Nam. Vụ việc của Đoàn Thị Hương đã đẩy Việt Nam vào một cuộc căng thẳng ngoại giao không đáng có. Cũng nói luôn, đã có rất nhiều kẻ lợi dụng sự việc của Đoàn Thị Hương để công kích, chửi rủa chính quyền.

Hương luôn nói mình khát khao được tham gia showbiz trở thành diễn viên. Chắc chắn cô sẽ khai thác vụ việc này để phục vụ cho ước mơ của mình. Ở đây, tôi không muốn dùng những tấm ảnh chụp Hương từ khi vừa thoát khỏi nhà tù tới lúc ra sân bay Malaysia và về tới sân bay Nội Bài. Thiệt lòng, tôi xốn xang khi nhìn những hình ảnh kiểu “minh tinh” đó nên hà cớ chi báo chí và cộng đồng mạng phải tiếp tay phát tán chúng.

Vậy nên để minh họa bài viết này, tôi dùng tấm ảnh mà tôi thích nhất: chụp lúc cô vui cười thoát chết sau khi được tòa rút bỏ tội danh giết người trong phiên tòa ngày 1/4/2019. Tôi mừng vì nữ đồng bào Hương của mình đã “sống sót và hồi hương an toàn” nhưng vẫn muốn lưu ý rằng cô là một tù nhân vừa được phóng thích, một nghi phạm trong một vụ án giết người. Tung hô Hương đồng nghĩa với việc chúng ta tự huỷ hoại nền tảng đạo đức, văn hoá của chính nước mình.

Nói nhiều không hay, tóm lại, Đoàn Thị Hương hay những kẻ đang lợi dụng sự “nổi tiếng” của cô nên hạ màn. Hãy thức tỉnh trước khi quá muộn màng!

TH

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video