Thấy gì khi các quốc gia tháo gỡ những quả “bom mìn” phá hoại đất nước từ bên trong?

08/08/2018 18:02

Sai phạm xuất phát từ quan chức và người công tác trong bộ máy công quyền luôn đem đến vô vàn hiểm họa. Trong đó, đáng sợ nhất khi trong lực lượng vũ trang xuất hiện tướng biến chất, sai phạm – nó như những quả bom mìn, có thể phá nát đất nước bất cứ lúc nào. Đó là lý do vì sao, bên cạnh việc phòng, chiến đấu với giặc ngoại xâm thì các nhà lãnh đạo của rất nhiều quốc gia trên khắp thế giới luôn quan tâm, chú trọng tháo gỡ những quả bom mìn phá hoại đất nước từ bên trong, khốc liệt nhất.

Bộ Công an Việt Nam đã thanh sạch lực lượng, tháo gỡ “bom mìn” được cài cắm bởi các vị Trung tướng, Thượng tướng phá hoại. Dư luận rất đồng tình, tin tưởng không có vùng cấm trong việc xử lý cán bộ vi phạm
Bộ Công an Việt Nam đã thanh sạch lực lượng, tháo gỡ “bom mìn” được cài cắm bởi các vị Trung tướng, Thượng tướng phá hoại. Dư luận rất đồng tình, tin tưởng không có vùng cấm trong việc xử lý cán bộ vi phạm

Đối với Việt Nam, lực lượng vũ trang là thanh kiếm và lá chắn bảo vệ nhân dân, đất nước. Lực lượng này được xem là trọng yếu, ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn vong của quốc gia.

Năm 2018, thật sự ám ảnh khi trong danh sách các vị tướng vi phạm vừa được công khai, có người từng giữ chức Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, đáng lý ra vị tướng này phải đấu tranh chống các hành vi vi phạm nhưng lại sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, tiếp tay bảo kê, tổ chức đánh bạc, đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn, rửa tiền. Có tướng vi phạm lộng quyền đến mức biến một kẻ từ buôn bán nhôm trở thành thượng tá, để đi thâu tóm bất động sản bất chính; sau đó tự ý ký quyết định cho kẻ “bán nhôm” tham gia đoàn đi nước ngoài và đề nghị cấp hộ chiếu ngoại giao, bất chấp việc không đúng đối tượng, không đúng tiêu chuẩn. Để lại những hậu quả, tổn thất kinh tế đất nước vô cùng to lớn.

Loại những kẻ phá hoại ở cấp tướng, nắm ở vị trí chiến lược ra khỏi ngành là điều tất yếu. Tuy nhiên việc đó không dễ dàng, nhất là khi nhóm lợi ích ở quan chức cấp cao hình thành, cấu kết với nhau. Những kẻ đang nắm trong tay rất nhiều tài liệu bí mật, khi đã sai phạm thì không chỉ ảnh hưởng đến niềm tin của lực lượng công an với người dân, mà đe dọa đến an ninh quốc gia. Việc Bộ Công an và Bộ Quốc phòng Việt Nam quyết định trảm, công khai đưa ra ánh sáng hàng loạt các tướng vi phạm, đây là hành động nghiêm khắc. Cho thấy quyết tâm, nỗ lực rất lớn của các vị lãnh đạo trong việc kịp thời tháo bỏ, vô hiệu hóa và loại đi những “quả bom nguyên tử”, không để gây thêm những hậu quả nặng nề hơn.

Ông James Comey, người bị Tổng thống Mỹ Donald Trump sa thải chức vụ giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). Ảnh: AFP
Ông James Comey, người bị Tổng thống Mỹ Donald Trump sa thải chức vụ giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). Ảnh: AFP

Trảm tướng sai phạm là cách duy nhất để lập kỷ cương cho lực lượng vũ trang, thiết lập trật tự hoạt động cho bộ máy chính quyền, tạo động lực cho người dân cống hiến và vun đắp sức mạnh đất nước từ nội lực. Đây là điều mà hiện nay rất nhiều quốc gia trên thế giới hành động, không chỉ riêng gì Việt Nam.

Hoa kỳ – một đất nước có thể gọi là trung tâm của thế giới. Nơi đây nổi tiếng với việc quan chức được “quản lý”, giám sát chặt chẽ bằng hệ thống pháp luật, khó xảy ra sai phạm ở những vị trí thiết yếu. Thế nhưng chỉ trong những năm đầu nhiệm kỳ, tính đến ngày 15-3-2018, Tổng thống của Donald Trump đã trảm và cho “ra đi” 22 quan chức cấp cao, trong đó có nhiều được cho là gây “đấu đá nội bộ”, đục khoét tài sản công, “vi phạm tài chính”.

Rõ ràng, để Hoa Kỳ phát triển bền vững, hàng ngày người đứng đầu Nhà trắng và các cơ quan thực thi pháp luật của đất nước này phải thực hiện việc quan trọng, đó là đào thải những thành phần phá hoại đang tồn tại, hút máu tiền thuế của người dân.

Tháng 6-2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong đã chính thức bước vào cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử.
Tháng 6-2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong đã chính thức bước vào cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử.

Nhìn sang Triều Tiên, từ một đất nước bị cấm vận dường như tất cả các cửa ngõ, ngày hôm nay Triều Tiên có thể phát triển vượt bậc, tất cả là nhờ vào đường lối lãnh đạo nghiêm khắc của Kim Jong Un. Thiết quân luật mà Kim Jong Un đưa ra nhiều người cho là cực đoan nhưng điều này đã trở thành “xương sống” đưa đất nước này ngày càng bước ra “bóng tối” hướng đến cuộc sống tươi sáng. Bất cứ tướng lĩnh hay quan chức nào sai phạm đều bị trừng phạt, với cái giá rất đắt. Sự răn đe đó khiến cho bất cứ quan chức nào có ý nghĩ sử dụng chức quyền trục lợi đều phải lo sợ. Khi đã sợ rồi thì không dám phá hoại hay làm rối loạn nội bộ đất nước.

Chính nhờ tạo được trật tự, kỷ cương và tất cả đều phải chấp hành, Kim Jong Un đã giúp Triều Tiên có được sức mạnh một cách đúng nghĩa. Chính sức mạnh này đã giúp Triều Tiên xoay chuyển tình thế từ một đất nước bị Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa “hủy diệt toàn bộ Triều Tiên” vào năm 2017, thì đến năm 2018, tình thế đã thay đổi ngoạn mục: Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên” được diễn ra trong sự ngạc nhiên của không ít nhà quan sát.

Dubai nổi tiếng với nhiều công trình vượt quá sức tưởng tượng của con người. Tất cả đều được làm nên từ tiền thuế, sự đóng góp của người dân
Dubai nổi tiếng với nhiều công trình vượt quá sức tưởng tượng của con người. Tất cả đều được làm nên từ tiền thuế, sự đóng góp của người dân

Dubai được xem là một đất nước phát triển thần kỳ. Nhà vua của đất nước này nổi tiếng với tuyên bố “không có chỗ cho tham nhũng” và việc trảm tướng vi phạm được thực hiện hàng ngày, để đảm bảo sự phát triển bền vững cho đất nước này.

Trong một lần nhà vua Dubai bất ngờ kiểm tra văn phòng Bộ Đất đai và Bộ Phát triển Kinh tế vào sáng sớm, phát hiện một số bàn của quan chức cấp cao vẫn bỏ trống dù đã vào giờ làm việc, 09 quan chức ngay lập tức đã bị ông sa thải chỉ một ngày sau đó. Với hành động và đường lối điều hành đất nước như trên của nhà vua Dubai, người dân đất nước này đặt trọn niềm tin vào nhà lãnh đạo và ra sức làm việc, cống hiến để xây dựng đất nước ngày càng giàu có hơn.

Theo dõi thông tin của đất nước Việt Nam và quan sát tình hình thế giới, điều mà bất cứ ai đều có thể thấy được, đó là an ninh, sự phát triển kinh tế và cuộc sống bình yên người dân của mỗi quốc gia không có sẵn. Nó xuất phát từ hành động, bản lĩnh, nỗ lực không ngừng của lãnh đạo đất nước và cả sự chung sức của người dân đất nước đó nữa.

Bạn đọc: Ốc biển Trường Sa

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM