Thay đổi tư duy để tạo sự đột phá thực sự cho đặc khu hành chính kinh tế

16/11/2017 16:06

Bình luận về Luật Dự án đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt – Đặc khu tại Hội thảo phát triển kinh tế xã hội tại đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, cũng như thảo luận tại nghị trường, nhiều chuyên gia và các đại biểu Quốc hội đều nhận định dự thảo luật trên thực sự rất quan trọng đối với các nhà đầu tư quốc tế đang cân nhắc đầu tư vào khu vực Đông Nam Á.

Để có thể đảm bảo cho sự thành công của một đặc khu hành chính kinh tế đặc biệt như: Vân Phong (Khánh Hòa), Vân Đồn (Quảng Ninh), Phú Quốc (Kiên Giang), những quy định trong dự thảo luật về khu hành chính kinh tế đặc biệt đang thảo luận tại nghị trường Quốc hội đã có được những nền tảng tốt, đảm bảo ba yếu tố quan trọng cho sự thành công của các đặc khu. Nhưng chưa hoàn hảo bởi vì một đạo luật đặc biệt không chỉ chứa đựng những chính sách tốt nhất hiện tại mà phải đón trước được xu thế tương lai khi chuỗi giá trị toàn cầu đang phát triển như vũ bão.

Làm luật về đặc khu là xây dựng chính sách – một khuôn khổ pháp lý đặc biệt vượt trội để thu hút mọi nguồn lực đầu tư nhằm tạo nên sự phát triển bứt phá. Điều mà doanh nghiệp và các nhà đầu tư cần ở luật này là phải thực sự tạo ra cơ chế để giải quyết thủ tục thật nhanh, thật thuận lợi.

Thay đổi tư duy để tạo sự đột phá thực sự cho đặc khu hành chính kinh tế
Thay đổi tư duy để tạo sự đột phá thực sự cho đặc khu hành chính kinh tế

Chủ trương xây dựng ba khu hành chính kinh tế đặc biệt Vân Phong (Khánh Hòa), Vân Đồng (Quảng Ninh), Phú Quốc (Kiên Giang) không chỉ là một đặc khu về kinh tế mà gắn liền với đó là đặc khu hành chính. Vì vậy chính sách cho các đặc khu này phải thực sự đột phá cả về ưu đãi kinh tế cũng như đổi mới, tinh gọn các thủ tục hành chính.

Ở các đặc khu này, nếu chúng ta chỉ áp dụng các chính sách hành chính một cửa thì chưa đạt yêu cầu. Tại sao các Dự án luật đã cho phép các nhà đầu tư thế chấp bằng tài sản trên đất nhưng lại chưa cho phép họ thế chấp quyền sử dụng đất cũng là những hạn chế. Cần phải xem xét thấu đáo và mạnh dạn cho các nhà đầu tư nước ngoài thế chấp quyền sử dụng đất, bởi quyền sử dụng đất cũng chỉ có thời hạn.
Về mô hình quản lý hành chính, hãy mạnh dạn có những quy định đặc biệt về tổ chức bộ máy hướng đến tinh gọn và hiệu quả. Trao quyền tự chủ cho Đặc khu và Trưởng đặc khu trên cơ sở phân cấp, phân quyền tối đa. Nếu không mạnh dạn thoát khỏi tư duy hành chính bình quân thì khó mà tạo ra được sự đột phá thực sự cho đặc khu hành chính kinh tế.

Để có thể trở thành lực tăng trưởng kinh tế cho đất nước, cũng như trở thành phòng thí nghiệm cho cải cách thể chế, Luật Hành chính kinh tế đặc biệt cần có những thiết chế pháp lý đặc biệt cả về tổ chức bộ máy về cả phạm vi quyền hạn của trưởng đặc khu với một tư duy thực sự đột phá thì khi được hoàn thiện thông qua nó sẽ là điều kiện cần để biến giấc mơ đặc khu trở thành hiện thực sau một thời gian dài thai nghén.

Đã đến lúc phải đoạn tuyệt với tư duy cào bằng. Khi thảo luận về Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt cũng như cho ý kiến về xây dựng đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông, các Đại biểu Quốc hội đều đồng tình phương án của chính phủ đưa ra khi tuyến đường này không đi qua một số địa phương. Như vậy thì mới tạo điều kiện cho các tỉnh có tiềm năng bứt phá lên giàu có hơn. Từ đó mới có điều kiện cải thiện tình hình kinh tế chung của đất nước, tạo ra sức lan tỏa đến các địa phương khác, đưa các tỉnh thành của đất nước cùng nhau phát triển toàn diện.

CTV Diệu Hương

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video