+
Aa
-
Thay đổi trên thị trường chứng khoán
16/08/2013 17:20

Khi gia nhập WTO năm 2006, Việt Nam đã thu hút được sự chú ý của cộng đồng đầu tư vốn gián tiếp quốc tế và thị trường cổ phiếu gia tăng mạnh ngay sau đó.

Nhưng rồi các nhà đầu tư nước ngoài nhanh chóng nhận ra rằng, họ đang ở trong một thị trường có rất ít lựa chọn để đầu tư. Độ biến động lớn do thiếu thanh khoản, nhưng thiếu công cụ phòng vệ rủi ro cho tỉ giá và danh mục đầu tư, hệ thống giao dịch và thanh toán thiếu hiệu quả và thiếu thông tin để có thể ra quyết định nhanh chóng. Thị trường hiện tại dường như chỉ phù hợp với rất ít những nhà đầu tư có sức chịu rủi ro cao, hiện diện trực tiếp, và đầu tư với chiến lược mua và nắm giữ lâu dài. Chỉ sau một thời gian ngắn, giá trị giao dịch từ phía các nhà đầu tư nước ngoài giảm mạnh: từ 40% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường xuống còn xung quanh 10% vào thời điểm thấp nhất.

Gần một thập kỷ sau gia nhập WTO, Việt Nam lại đứng trước một chương mới của nền kinh tế khi chính phủ đang đàm phán để gia nhập hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Kỳ vọng lần này là Việt Nam sẽ được hưởng lợi nhiều nhờ các nguồn dân lực dồi dào và sẽ nhận được nhiều đầu tư trực tiếp từ các đối tác trong TPP. Câu hỏi đặt ra là, nếu cuộc đàm phán gia nhập TPP thành công, liệu Việt Nam có lại trở thành mối quan tâm trên thị trường vốn đầu tư gián tiếp hay không?

Thay đổi trên thị trường chứng khoán

Trong khi câu trả lời còn để ngỏ, chúng ta có thể thấy rằng xa với giai đoạn trước và đang đứng trước những thay đổi lớn có thể thu hút nhiều hơn dòng vốn gián tiếp quốc tế. Những bước biến chuyển cơ bản về kỹ thuật đang được nghiên cứu áp dụng sẽ tạo một diện mạo mới cho thị trường.

Trong vòng 3 năm tới, sự vận hành của thị trường chứng khoán sẽ trở nên hiệu quả hơn rất nhiều so với hiện nay do gần hơn với thông lệ quốc tế. Thay đổi đầu tiên là việc kéo dài thời gian giao dịch, giúp cho phiên giao dịch buổi chiều sẽ gối đầu lên phiên giao dịch buổi sáng của thị trường châu Âu. Kế đến, để chuẩn bị cho giao dịch các sản phẩm phái sinh từ năm 2005, thị trường giao ngay sẽ phải vận hành tốt hơn. Hệ thống giao dịch và lưu ký chứng khoán sẽ được thay đổi để cho phép các nhà đầu tư có thể mua và bán chứng khoán trong ngày. Các sản phẩm mới như hệ thống cho vay chứng khoán, quỹ đầu tư mở nội địa, quỹ đầu tư hoán đổi chỉ số ETF sẽ góp phần mở rộng đối tượng đầu tư. Hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán sẽ giao dịch, giúp đẩy mạnh hoạt động ở thị trường hiện hành, cung cấp công cụ phòng vệ rủi ro cho nhà đầu tư. Giới hạn giao dịch do hạn chế sở hữu đối với nhà đầu tư nước ngoài cũng đang được xem xét nới rộng.

Bên cạnh đó, thông tin thị trường cũng được cải thiện đáng kể. Các quy định về công bố thông tin của công ty đại chúng niêm yết được soạn thảo và giám sát thực hiện chặt chẽ hơn. Các công ty niêm yết vẫn theo chuẩn kế toán Việt Nam, nhưng một số công ty lớn đã quan tâm nhiều hơn đến quan hệ nhà đầu tư và cũng có các báo cáo tài chính theo chuẩn kế toán quốc tế. Thông tin về giá vốn thị trường cũng rõ nét hơn nhờ các giao dịch trên thị trường trái phiếu được đẩy mạnh.

Việt Nam đứng trước cơ hội kinh tế mới. Thị trường chứng khoán đang biến chuyển và chấp nhận những thay đổi lớn. Các cơ quan chức năng đang nỗ lực cải thiện thị trường theo cách làm tăng lòng tin của nhà đầu tư và tăng tính hiệu quả thị trường. Thị trường vốn Việt Nam giờ đây không chỉ là cơ hội cho một số ít nhà đầu tư như ban đầu. Tôi tin rằng đây là cơ hội tốt để các nhà đầu tư thử lại một lần nữa với thị trường này.

Cơ quan chức năng đang nổ lực cải thiện thị trường để tăng lòng tin nhà đầu tư và tính hiệu quả.

(Forbes VN)

Bài mới
Đọc nhiều