Thay đổi ở Pan Pacific

18/09/2013 16:53

Thành công trong lĩnh vực vệ sinh công nghiệp, Pan Pacific nhắm đến một mục tiêu lớn ở lĩnh vực thủy sản, nông nghiệp và hàng tiêu dùng.

Cách đây 6 năm, lãnh đạo công ty CP Xuyên Thái Bình Dương – Pan Pacific (PAN) gây xôn xao khi tuyên bố: “Pan pacific không làm gì 3 năm vẫn có lãi!”. Sự tự tin tại thời điểm chứng khoán bùng nổ gắn với danh mục đầu tư tài chính ngắn hạn khi đó trị giá hàng trăm tỉ đồng. Nhưng không lâu sau chứng khoán mất giá, Pan Pacific nếm vị đắng đầu tư tài chính. Năm 2008, thực chất công ty chỉ lãi 12 tỉ đồng – mức thấp nhất trong nhiều năm, tương đương 54% con số công bố, nếu trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán đầy đủ 41,4 tỉ đồng, theo ý kiến kiểm toán.

Ông Nguyễn Duy Hưng, chủ tịch HĐQT công ty Chứng khoán SSI, cổ đông sáng lập cũng trở lại ngồi vào chiếc ghế chủ tịch HĐQT Pan Pacific.

Giờ đây, một lần nữa Pan Pacific lại bước ra ngoài lĩnh vực sở trường. Lần này cuộc thử sức lớn hơn, với tham vọng trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong ngành thủy sản, nông nghiệp và hàng tiêu dùng. Công ty bắt đầu bằng sự chuyển động về nhân sự cao cấp: một sáng đẹp trời một “ông Tây” bất ngờ xuất hiện ở Pan Pacific. Đó là Michael Louis Rosen, giám đốc điều hành, một người Mỹ gốc Do Thái. Sau thời gian dài vắng bóng, ông Nguyễn Duy Hưng, chủ tịch HĐQT công ty Chứng khoán SSI, cổ đông sáng lập cũng trở lại ngồi vào chiếc ghế chủ tịch HĐQT Pan Pacific.

“Việt Nam đang có cơ hội đặc biệt để xây dựng một công ty thực phẩm và nông nghiệp có ưu thế trong khu vực”, ông Michael cho biết. Ông có bề dày 30 năm kinh nghiệm trong ngành tài chính, từng làm việc ở Hoa Kỳ và Hồng Kông. Thị trường tin rằng ông sẽ đảm nhiệm chức năng chính là thu xếp vốn trong chiến lược của Pan Pacific, tương tự vai trò Madhur Maini, cựu CEO của Masan Group.

Nhân vật thứ hai được kỳ vọng đem lại sự thay đổi ở Pan Pacific là người vốn có tầm ảnh hưởng trên thị trường chứng khoán, ông Nguyễn Duy Hưng. Ông là người biến SSI từ công ty chứng khoán tư nhân vốn điều lệ 6 tỉ đồng, sau 13 năm trở thành công ty chứng khoán lớn nhất thị trường về tải sản, với vốn sở hữu gần 5.200 tỉ đồng tính đến cuối năm ngoái. Những người biết ông Hưng nhận xét ông là người có tính cách quyết đoán, khả năng học hỏi nhanh và biết truyền nhiệt huyết cho nhân viên.

Michael Louis Rosen, giám đốc điều hành, một người Mỹ gốc Do Thái

Nước cờ mới của Pan Pacific được tính toán trên nền tảng Việt Nam là đất nước nông nghiệp với 76% diện tích đất toàn lãnh thổ phục vụ cho mục đích nông nghiệp, một ngành chiếm tỉ trọng 22% GDP. 22% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu đền từ các mặt hàng nông, lâm, ngư nghiệp. “Riêng thị trường gạo Việt Nam giá trị trên 10 tỉ đô la Mỹ. Nếu có khả năng hợp nhất sự manh mún, đơn vị nào tham gia vào một mắt xích trong chuỗi cung ứng đều có cơ hội”, ông Vũ Quang Thịnh, giám đốc điều hành Vietnam Holding nhận xét.

Mùa xuân năm nay Pan Pacific huy động thành công 10 triệu đô la Mỹ đầu tiên. Công ty đang làm việc với các nhà đầu tư quốc tế để huy động thêm 31 triệu đô la Mỹ. Hai khoản đầu tư định hình với 20,22% cổ phần tại Agifish và 54,6% cổ phần tại Aquatex Bến Tre. Nhưng Pan Pacific không đầu tư tài chính đơn thuần mà đồng hành lâu dài, tạo ra giá trị cho các công ty.

(Forbes VN)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video