“Thật tuyệt nếu người kế nhiệm Chủ tịch FED là phụ nữ”

27/07/2013 16:36

Janet Yellen, 66 tuổi, hiện là phó chủ tịch FED đồng thời là Chủ tịch của Fed chi nhánh San Francisco, đang nổi lên là một ứng viên sáng giá cho vị trí người kế nhiệm Ben Bernanke.

Janet Yellen - người phụ nữ "vô cùng tài năng" - ứng cử viên triển vọng cho chức chủ tịch Fed.
Janet Yellen - người phụ nữ "vô cùng tài năng" - ứng cử viên triển vọng cho chức chủ tịch Fed.

Lawrence SummersJanet Yellen được đánh giá là hai ứng cử viên triển vọng cho chức chủ tịch cục Dự trữ Liên Bang Mỹ (FED). Trong khi  đó, nhà lãnh đạo khối Dân Chủ, bà Nancy Pelosi, cho rằng “Thật tuyệt nếu người kế nhiệm chủ tịch FED là phụ nữ “.

Phát biểu tại một buổi phỏng vấn trên Bloomberg TV, nữ nghị sĩ California này đã đánh giá bà Janet Yellen là một người “vô cùng tài năng”.

Bà Pelosi nói rằng cả Yellen lẫn Summers đều “hiểu rõ trách nhiệm của chủ tịch FED” và sẽ là những ứng viên tuyệt vời. Bà nói Summers là một “nhà lãnh đạo yêu nước và mẫn cán”. Tổng thống Barack Obama chưa nêu tên bất cứ người kế nhiệm tiềm năng nào cho chiếc ghế chủ tịch FED sau khi Ben S. Bernanke hết nhiệm kì vào tháng 1 năm sau.

Janet Yellen, 66 tuổi, hiện là phó chủ tịch FED, Chủ tịch của Fed chi nhánh San Francisco. Trong khi đó, Lawrence Summers, 58 tuổi, là Bộ trưởng tài chính dưới thời tổng thống Bill Clinton và là giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia đầu tiên của Obama. Khi đảm nhiệm chức chủ tịch tại trường Đại học Harvard từ năm 2001 đến 2006, ông đã gây ra một cuộc tranh cãi khi nói rằng phụ nữ không đủ năng khiếu theo đuổi khoa học và kỹ thuật và phải có lời xin lỗi nhiều lần trong suốt năm 2005.

Bức thư của Thượng Nghị Sĩ

Nhiều đối tác của khối Dân chủ trong Thượng Viện cũng bày tỏ sự nhiệt tình ủng hộ tương tự với bà Yellen. Theo lời kể của ba trợ lý trong Thượng Viện, một nhóm trong số họ đang có kế hoạch gửi thư cho Nhà Trắng nhằm kêu gọi bổ nhiệm bà Yellen lên kế nhiệm Bernanke. 1/3 trong số 54 thành viên của khối Dân chủ Thượng Viện đã họp kín và ký vào bức thư ủng hộ Yellen và thúc giục tổng thống Obama đề cử bà.

“Tôi ủng hộ Yellen”, Sherrod Brown, thượng nghị sĩ Ohiho, đứng đầu chiến dịch viết thư trả lời trong một buổi phỏng vấn, “Những tháng vừa qua Yellen đã làm rất tốt với tư cách là một phần của Fed. Bà ấy có một cái đầu lạnh và thông minh.” Thượng nghị sĩ Jeff Merkley của Oregon và Tom Harkin của Iowa cũng là một trong những người ký tên. Thượng Nghị Sĩ California Barbara Boxer cũng rất đề cao Yellen. “Bà ấy có những kinh nghiệm dày dạn, thái độ đúng đắn, xứng danh là một ứng cử viên tuyệt vời”.

Lập trường về vấn đề nhập cư

Bà Pelosi cho biết một lực lượng đặc nhiệm lưỡng đảng gồm bảy thành viên có thể đã tiết lộ Kế hoạch của Thượng Viện được thông qua đầu năm. Đó là kế hoạch cung cấp phương tiện cho khoảng 11 triệu người nhập cư không có giấy tờ tại Hoa Kỳ để trở thành công dân.

Trong tuần vừa rồi, nghị sĩ Dân Chủ Bob Goodlatte cũng đã bày tỏ quan điểm ủng hộ việc cung cấp quốc tịch cho trẻ em được bố mẹ đưa vào Mỹ một cách bất hợp pháp. Goodlatte là người của Đảng Cộng hòa tại Virginia, chủ tịch của Ủy ban Tư Pháp Hạ Viện. Pelosi cho rằng kế hoạch của ông không phải là một ý kiến hay và bà có xu hướng bác bỏ nó. Tuy nhiên bà vẫn nói rằng “Bất cứ hành động nào cũng mang tính xây dựng vì nó sẽ đưa chúng ta đến một cuộc thảo luận trên bàn hội nghị với Thượng Viện”.

Vấn đề ngân sách

Lại nói đến khoản ngân sách mập mờ, chủ tịch Hạ Viện John Boehner đã đe dọa từ chối tăng trần nợ của nước này trừ khi Quốc hội chấp thuận cắt giảm chi tiêu nhiều hơn nữa. Đứng trước quan điểm này, bà Pelosi cho rằng. “Chúng ta không muốn có thêm những lý do gây thất nghiệp, làm ảnh hưởng tới chương trình bảo hiểm y tế chính phủ khiến người già phải chi trả nhiều hơn. Sự hy sinh này không thỏa đáng”, và phát biểu rằng khối Dân chủ sẵn sàng đàm phán lại.

Bà Pelosi dự định sẽ có mặt tại Connecticut vào cuối tuần để nói về các vấn đề của phụ nữ như công bằng lương,  nhận lương vào những ngày nghỉ phép do sức khỏe và mức giá vừa phải với các dịch vụ chăm sóc con cái. Bà mong rằng nếu cử tri bầu chọn, đảng Cộng Hòa sẽ đứng ra gánh vác những vấn đề này.

(BGF)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video