Thắt chặt liên kết nội khối ASEAN và liên kết khu vực

25/10/2009 18:34

Các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 15 và các Hội nghị Cấp cao liên quan với các bên đối tác đều khẳng định quyết tâm mạnh mẽ đẩy mạnh hợp tác nội khối ASEAN cũng như giữa ASEAN với các đối tác…

Các nhà lãnh đạo ASEAN tại lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 15
Các nhà lãnh đạo ASEAN tại lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 15

Sau 3 ngày làm việc khẩn trương (từ 23-25/10), Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 15 và các Hội nghị Cấp cao liên quan với các bên đối tác tại Cham Am Hua Hin, Thái Lan đã kết thúc thành công.

Đóng góp tích cực, hiệu quả của Đoàn Việt Nam

Với tinh thần chủ động và trách nhiệm cao, đoàn Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đã đóng góp tích cực, hiệu quả cho thành công của các Hội nghị, góp phần tăng cường đoàn kết và liên kết ASEAN cũng như hợp tác giữa ASEAN với các đối tác, đồng thời chủ động bàn với các nước ASEAN về các công tác chuẩn bị cho việc Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN 2010.

Việt Nam đề nghị ASEAN cần hành động khẩn trương và tập trung nguồn lực để tiếp tục đưa Hiến chương vào cuộc sống, thực hiện các thỏa thuận về xây dựng Cộng đồng ASEAN, ưu tiên mục tiêu thu hẹp khoảng cách phát triển thông qua thực hiện có hiệu quả Sáng kiến Liên kết ASEAN (IAI) và phát triển tiểu vùng Mê Công. Việt Nam cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đẩy nhanh liên kết ASEAN, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư, hạ tầng giao thông; đồng thời tăng cường hợp tác văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân, tạo dựng ý thức cộng đồng và bản sắc khu vực.

Việt Nam có những đóng góp cụ thể trong việc thúc đẩy triển khai những thỏa thuận đã cam kết, nâng cao hiệu quả trên nhiều lĩnh vực. Với vai trò điều phối quan hệ đối thoại ASEAN-Trung Quốc giai đoạn 2009-2012, Việt Nam đã chủ động đề xuất các bước triển khai các thỏa thuận đã có giữa ASEAN và Trung Quốc, như các hiệp định thành lập Khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN-Trung Quốc và Tuyên bố giữa các bên về cách ứng xử ở Biển Đông (DOC), góp phần nâng quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc lên tầm cao mới. Nhân dịp này, hai bên cũng đã chính thức ký Bản ghi nhớ về thành lập Trung tâm ASEAN và Trung Quốc.

Hội nghị cấp cao ASEAN 15 đạt được nhiều kết quả quan trọng
Hội nghị cấp cao ASEAN 15 đạt được nhiều kết quả quan trọng

Phát biểu tại Lễ công bố Việt Nam giữ chức Chủ tịch ASEAN 2010, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam sẽ dành quyết tâm và ưu tiên cao nhất nhằm thực hiện thành công trọng trách này.

Kết nối ASEAN, kết nối khu vực Đông Á

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 15 này, lãnh đạo các nước cũng đánh giá cao việc triển khai Hiến chương ASEAN đã có những tiến triển quan trọng cả về cơ sở pháp lý và về vận hành tổ chức bộ máy mới. Các nhà lãnh đạo đã chỉ đạo đẩy nhanh việc thực hiện Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN (đã được thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-14 tháng 2/2009) trên cả 3 trụ cột chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội cũng như về thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN.

Điểm nổi bật là các nhà lãnh đạo đã nhất trí cần ưu tiên tăng cường kết nối ASEAN, tạo cơ sở để mở rộng kết nối với các đối tác ở khu vực Đông Á; theo đó đã quyết định Nhóm đặc trách cao cấp phối hợp với các cơ quan liên quan để soạn thảo Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN, tập trung vào hạ tầng giao thông như đường bộ, đường sắt, vận tải biển, và công nghệ thông tin…, cũng như gia tăng hợp tác về giáo dục, phát triển nguồn nhân lực và giao lưu nhân dân.

Hội nghị cấp cao Đông Á
Hội nghị cấp cao Đông Á

Về hợp tác giữa ASEAN với các đối tác, lãnh đạo các nước đối tác đều khẳng định coi trọng quan hệ và hợp tác toàn diện với ASEAN, tăng cường hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng và thu hẹp khoảng cách phát triển cũng như ủng hộ vai trò chủ đạo của ASEAN trong các khuôn khổ hợp tác khu vực như ASEAN+3, Cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF).

Các nước đối tác cũng khẳng định sẽ sớm triển khai các cam kết hỗ trợ ASEAN, trong đó đáng chú ý là Trung Quốc sẽ lập Quỹ đầu tư 10 tỉ USD và cấp 15 tỉ USD tín dụng thương mại (trong đó có 6,7 tỉ vay ưu đãi); Nhật Bản cam kết 20 tỷ USD cho các biện pháp bảo lãnh thương mại về phát triển hạ tầng ở Châu Á, và Hàn Quốc cấp 5 triệu USD trong các năm 2008-2012 hỗ trợ thực hiện Sáng kiến Liên kết ASEAN (IAI).

Về hợp tác đối phó với những thách thức toàn cầu, các nhà lãnh đạo nhấn mạnh để sớm vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính toàn cầu hiện nay, các nước khu vực cần tăng cường hợp tác và liên kết kinh tế, đẩy mạnh việc thực hiện các Hiệp định mậu dịch tự do (FTA) giữa ASEAN với từng nước đối tác, sớm triển khai Thỏa thuận Đa phương hóa Sáng kiến Chiềng Mai, lập Cơ chế Giám sát kinh tế khu vực, thực hiện Sáng kiến Thị trường Trái phiếu châu Á cũng như nghiên cứu lập Khu vực Mậu dịch Tự do Đông Á (EAFTA). Các nước hoan nghênh kết quả tích cực của Hội nghị Thượng đỉnh G.20 vừa qua và ủng hộ đại diện của ASEAN tiếp tục tham dự các Hội nghị Thượng đỉnh G.20 sắp tới.

Chính phủ Thái Lan đã nỗ lực rất lớn, bảo đảm tốt an ninh, an toàn cho Hội nghị, các nhà Lãnh đạo và các đại biểu. Đây cũng là nhân tố hết sức quan trọng bảo đảm thành công của Hội nghị.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video