Thanh tra báo chí sẽ vào cuộc vụ Bà Tưng kiện Kênh 14

30/11/2013 08:46

“Lê Thị Huyền Anh dù có trải qua thời gian lùm xùm dư luận và có những phát ngôn được cho là “gây sốc” nhưng vẫn chỉ là một công dân bình thường và cần được bảo hộ quyền hình ảnh như mọi công dân khác”, luật sư Trần Anh Dũng khẳng định.

Như PV đã có bài phải ảnh về việc Công ty quản lý hình ảnh của Bà Tưng – Lê Thị Huyền Anh vừa phát đi thông cáo cho hay đã khiếu nại tới Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông về những tin tức đăng trên Kênh 14 liên quan đến hình ảnh Bà Tưng.

Theo Công ty TNHH truyền thông và giải trí Ngôi Sao Xanh, đơn vị quản lý hình ảnh Bà Tưng cho hay, ngày 7 tháng 10 năm 2013, trang tin điện tử tổng hợp Kênh 14 đã đưa tin với tiêu đề “Cận cảnh khuôn mặt giống Can Lộ Lộ của Bà Tưng”.

Bài báo kể trên, theo nhận xét của Công ty Ngôi Sao Xanh, đã ‘dùng những hình ảnh chụp lén kém chất lượng và sai sự thật để rồi đưa những nhận xét đánh giá chủ quan sai lệch về khuôn mặt của thân chủ tôi như: sưng vù , cằm lệch…nhằm giật tít và bôi xấu hình ảnh của Huyền Anh trước công chúng’.

‘Mọi công dân đều có quyền hình ảnh’

Đó là khẳng định của luật sư Trần Anh Dũng, giám đốc Công ty luật Đại Phúc. Luật sư Dũng cho hay quyền hình ảnh của công dân được ghi nhận trong Hiến pháp và luật. Theo đó “việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý. Trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp vì lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng hoặc pháp luật có quy định khác”.

Hình ảnh Lê Thị Huyền Anh như thế này nhận được nhiều lời khen ngợi.

Pháp luật đã có quy định “nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh”.

“Lê Thị Huyền Anh dù có trải qua thời gian lùm xùm dư luận và có những phát ngôn được cho là “gây sốc” nhưng vẫn chỉ là một công dân bình thường và cần được bảo hộ quyền hình ảnh như mọi công dân khác. Do đó nếu trang tin Kênh 14 sử dụng hình ảnh của Lê Thị Huyền Anh nhưng không xin phép, lại đăng tải dưới dạng so sánh, bêu xấu gây tổn hại đến tinh thần của Huyền Anh thì Huyền Anh hoàn có quyền khởi kiện yêu cầu xin lỗi, bồi thường danh dự. Cơ quan chức năng cũng cần vào cuộc xử lý nghiêm trang tin viết bài dạng như thế này ”, luật sư Trần Anh Dũng nói.

Nhìn ở góc cạnh Quyền bí mật đời tư, luật sư Phạm Thị Hương, Công ty luật Song Thanh khẳng định: “Quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ. Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý… trừ trường hợp thu thập, công bố thông tin, tư liệu theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. ”

“Nếu cá nhân, tổ chức đăng tải thông tin không đúng sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thì người bị xâm phạm có quyền yêu cầu cải chính, xin lỗi, đăng lời phát biểu của mình, đòi bồi thường thiệt hại….theo quy định của pháp luật . Người bị xâm phạm cũng có quyền khiếu nại đến cơ quan quản lý nhà nước hoặc khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền”, luật sư Hương cho biết thêm.

Bà Tưng – người của công chúng?

Trao đổi với phóng viên báo Nguoiduatin.vn khi được hỏi về những quy định về Quyền hình ảnh, ông Ngô Huy Toàn, trưởng phòng Thanh tra Bộ Thông tin truyền thông khẳng định: “Hiến pháp, Bộ luật dân sự hay luật báo chí đều đã có những quy định về quyền hình ảnh. Tuy nhiên, phải căn cứ vào những vụ việc cụ thể mới có thể xem xét rằng có vi phạm quyền hình ảnh hay không.”

Ông Toàn cũng cho biết: Cách gọi “người của công chúng trong khái niệm của Việt Nam là không có. Thuật ngữ này xuất phát theo cách gọi của  nước ngoài.”

“Phía bà Tưng (Lê Thị Huyền Anh) mới chỉ có thông tin họ sẽ khiếu nại, kiện kênh 14. Khi có đơn thì Thanh tra sẽ vào cuộc xác minh”, ông Ngô Huy Toàn nói.

(Người Đưa Tin)

Từ khóa: , ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video