Thành quả từ APEC 2017: 5 ngư dân Việt Nam được Tổng thống Philippines tiễn về nước

30/11/2017 18:30

Một điểm sáng trong suốt những tin buồn mà dư luận phải đón nhận những ngày qua là, 5 ngư dân Phú Yên đã bị cảnh sát biển Philippines bắt giữ vào hồi tháng 09 đã được đích thân Tổng thống Rodrigo Duterte tiễn về nước. Mừng cho các anh khi được thở phào sau những ngày nước mắt cạn khô, những đêm trằn trọc mất ngủ, lo lắng, không biết số phận mình sẽ đi về đâu. Và mừng cả cho người thân các anh trút được gánh nặng sau 2 tháng thẫn thờ ngóng trông người thân trở về. Thú thât, phải trải qua giây phút sinh tử khi phải đối diện với viên đạn vô tình của cảnh sát nước bạn, sự lạnh lẽo mênh mông của biển khơi và cho cả những đau thương, mất mát khi mất đi người thân thì mới hiểu được giá trị ngày trở về nó đáng qúy nhường nào.

Tổng thống Duterte (thứ ba từ trái sang) bắt tay tiễn các ngư dân VN ngày 29-11 - Ảnh chụp màn hình
Tổng thống Duterte (thứ ba từ trái sang) bắt tay tiễn các ngư dân VN ngày 29-11 – Ảnh chụp màn hình

Đài ABS-CBN đưa tin Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chiều 29/11 đích thân tiễn các ngư dân Việt Nam bị tạm giữ hồi tháng 9. Phía Philippines cũng cung cấp lương thực và nhu yếu phẩm cho các ngư dân đủ dùng trong 8 ngày để có thể trở về Việt Nam. Vậy là tàu cá PY-96173-TS của ngư dân Phú Yên ta sau 2 tháng bị tạm giữ đã được giong buồm trở về quê hương! Mặc dù rất buồn rằng lần trở về này không có đầy đủ 7 người như lúc ra đi do 2 ngư dân Lê Văn Liêm và Lê Văn Reo đã bị tử nạn khi lính Hải quân Philippines bắn trúng trong cuộc rượt đuổi ngoài khơi thành phố Bolinao, nhưng vẫn còn 5 ngư dân mình gồm thuyền trưởng Phạm Tô và các thuyền viên Phan Lâm, Nguyễn Thanh Chí, Phan Văn Liêm và Nguyễn Văn Trọng đã được thả tự do.

Đây không chỉ là tin vui cho các ngư dân và gia đình họ, mà nó còn khẳng định được thành quả của Việt Nam những nỗ lực ngoại giao của Việt Nam đã gặt trái ngọt sau Hội nghị Tuần lễ APEC cấp cao 2017. Bên cạnh, việc chào đón thân tình Tổng thống Philippines qua tham dự Apec thì Chủ tịch nước Trần Đại Quang còn cố gắng sắp xếp thời gian gặp mặt song phương với Tổng thống Duterte bên lề hội nghị cấp cao APEC. Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước chúc mừng Tổng thống Duterte đã giải phóng hoàn toàn thành phố Marawi ở miền nam Philippines khỏi phiến quân khủng bố và thông báo Việt Nam đang tiến hành các thủ tục để viện trợ 200 tấn gạo hỗ trợ người dân thành phố này. Chủ tịch nước cho biết Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Philippines về an ninh, phòng, chống khủng bố, cướp biển, tội phạm công nghệ cao, ma tuý, buôn bán người và hợp tác trên biển như tìm kiếm cứu hộ.

Đặc biệt, người đứng đầu nhà nước ta đã nhấn mạnh đề nghị phía Philippines tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng cho thuyền viên Việt Nam bị bắt cóc tại nước này cũng như tích cực điều tra và thông báo kết quả vụ hai ngư dân Việt Nam bị thiệt mạng.

Tổng thống Duterte (thứ ba từ trái sang) bắt tay tiễn các ngư dân VN ngày 29-11 - Ảnh chụp màn hình
Sau 16 ngày kể từ khi diễn ra cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Philippines đã lên tiếng xin lỗi và hứa sẽ bồi thường cho hai ngư dân Việt Nam.

Chính vì vậy, sau 16 ngày kể từ khi diễn ra cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Philippines đã lên tiếng xin lỗi và hứa sẽ bồi thường cho hai ngư dân Việt Nam. Hãng thông tấn AFP dẫn lời xin lỗi của Bộ trưởng Quốc Phòng Phi tại cuộc họp với người tương nhiệm của Việt Nam vào vào ngày 26 tháng 10 và nói rằng Tổng thống Rodrigo Duterte bảo đảm sẽ bồi thường thích đáng cho hai ngư dân Việt Nam bị thiệt mạng.

Và sau đó 19 ngày, Tổng thống Philippines đã đích thân tiễn 5 ngư dẫn ta về nước. Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Duterte cho biết, theo đề nghị của Lãnh đạo Cấp cao Việt Nam, trên tinh thần nhân đạo và quan hệ hữu nghị hai nước, Chính phủ Philippines đã hoàn tất các thủ tục và hỗ trợ đưa ngư dân và tàu cá PY-96173-TS về nước.

Philstar dẫn lời ông Duterte nhấn mạnh: “Tôi muốn nói với các bạn Việt Nam rằng, chúng ta là một, chúng ta là những người châu Á. Tôi muốn xin lỗi về vụ việc nói trên và hy vọng rằng điều này sẽ không bao giờ tái diễn”.

Theo ông Duterte: “Tôi đã cam kết với Đại sứ Việt Nam Lý Quốc Tuấn rằng, nếu sự việc tương tự xảy ra, hãy gọi điện thẳng cho tôi. Rất có thể, những sự cố không mong muốn như thế này vẫn sẽ xảy ra trong tương lai”. Tổng thống Philippines khẳng định, vụ việc đáng tiếc với 2 ngư dân Việt Nam sẽ “không thể hủy hoại quan hệ bền chặt giữa hai nước”.

Nếu chiếu theo pháp luật nước này, 5 ngư dân của ta sẽ bị xét xử theo Luật Thủy sản của Philippines và buộc phải nộp một khoản tiền phạt hành chính. Tuy nhiên, Chính phủ Philippines sau đó đã miễn phạt cho các ngư dân nói trên sau khi 5 ngư dân đã nộp đơn xin hưởng sự khoan hồng và giấy chứng nhận hộ nghèo.

Thu An 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video