‘Thành phố môi trường’ mà đi đâu người dân cũng kêu thối

11/08/2016 09:06

Nhiều đại biểu HĐND Đà Nẵng cho biết, môi trường Đà Nẵng ô nhiễm trầm trọng. Bí thư Xuân Anh khẳng định thành phố sẽ cương quyết loại bỏ các công ty gây ô nhiễm môi trường.

Chiều 10/8,  phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp thứ 2, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX tiếp tục “nóng” lên bởi hàng loạt ý kiến liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường và dự án treo.

Nhiều đại biểu bày tỏ sự bức xúc khi Đề án “Đà Nẵng hướng đến thành phố môi trường” được triển khai từ nhiều năm trước nhưng những điểm nóng về ô nhiễm vẫn chưa được giải quyết, thậm chí đang có xu hướng gia tăng.

‘Đà Nẵng không đánh đổi kinh tế với ô nhiễm môi trường’

Đại biểu Nguyễn Thành Tiến cho biết, bãi rác Khánh Sơn là nơi điển hình về ô nhiễm. Từ nhiều năm qua, tình trạng rỉ nước từ bãi rác Khánh Sơn ra khu dân cư vẫn tiếp diễn. Hàng ngày, người dân xung quanh khu vực vẫn phải “sống chung” với mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Đại biểu Trần Đình Hồng cho biết, khó khăn nhất trong xây dựng nông thôn mới vẫn là việc giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường ở các mỏ khai thác đất, đá trên địa bàn xã Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang). Vị đại biểu này kể, mỗi ngày trên các tuyến đường nông thôn ở xã Hòa Nhơn có hàng trăm ôtô chở đất đá chạy khiến đường bị khói bụi bay mù mịt. “Các hộ dân đóng kín cửa nhưng vẫn không thể ngăn chặn được bụi bẩn bay vào”, ông Hồng nói.

Đại biểu Lê Thị Mỹ Hạnh cho rằng, hướng đến xây dựng thành phố môi trường vào năm 2020, Đà Nẵng đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng cho nhiều dự án, giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường. Nhưng nhìn từ thực tiễn thì đến nay vẫn còn quá xa so với mục tiêu đề án đề ra. Do đó, thành phố cần đầu tư thích đáng về nguồn lực mới có thể giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường.

“Trong những cuộc tiếp xúc cử tri, lúc nào cũng thấy bà con kêu chỗ này, nơi kia hôi thối quá chịu không nổi. Chúng ta đang xây dựng TP môi trường mà người dân ở khắp nơi từ miền núi xuống dọc bãi biển, rồi âu thuyền Thọ Quang… cũng kêu ca về mùi hôi thối thì làm sao chấp nhận được”, đại biểu Hạnh đề nghị.

'Thanh pho moi truong' ma di dau nguoi dan cung keu thoi hinh anh 1
Ông Nguyễn Xuân Anh trong một lần đi thị sát ô nhiễm môi trường ở bãi rác Khánh Sơn. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Ông Lê Quang Nam- Giám đốc Sở TN – MT Đà Nẵng – thừa nhận những bức trên của cử tri là đúng. Thực tế, vấn đề ô nhiễm môi trường ở bãi rác Khánh Sơn, Khu công nghiệp Liên Chiểu, sông Phú Lộc… đã tồn tại nhiều năm nhưng do thiếu vốn nên chưa giải quyết triệt để. Vị này hứa sẽ cùng các cơ quan liên quan thường xuyên kiểm tra, xử lý các đơn vị vi phạm.

Nghe vị Giám đốc này nói, ông Nguyễn Xuân Anh – Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng  – cắt lời: “Hầu hết chúng ta ngồi đây đều lớn tuổi nên sự ô nhiễm môi trường nó không tác động lớn như trẻ nhỏ. Việc để cho các công ty, doanh nghiệp lén lút xả thải ra môi trường sẽ có tác động rất lớn đến thế hệ trẻ và có nguy cơ ảnh hưởng đến giống nòi”.

Theo ông Xuân Anh, mục tiêu của TP là sẽ loại bỏ hoàn toàn các đơn vị gây ô nhiễm ra khỏi TP. Sự phát triển kinh tế là đương nhiên và rất quan trọng nhưng Đà Nẵng sẽ không vì thế mà đánh đổi sự phát triển với ô nhiễm môi trường.

(Theo Zing News)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video