Thành phố Hồ Chí Minh ký thỏa thuận hợp tác với Đại học Quốc gia

25/07/2018 06:56

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị, Đại học Quốc gia thành phố cần quan tâm, giúp thành phố khắc phục các hạn chế.

Ngày 24/7, thay mặt cho lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch đã ký thỏa thuận hợp tác với Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Thỏa thuận hợp tác này được thực hiện trong giai đoạn từ năm 2018 – 2020. Theo Phó Giáo sư Huỳnh Thành Đạt – Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia thành phố là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học đa ngành, đa lĩnh vực, được Nhà nước ưu tiên đầu tư phát triển.

Ông Nguyễn Thành Phong (phải) ký thỏa thuận hợp tác với Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Hiện Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đang phấn đấu trở thành một Đại học tầm cỡ trong khu vực và trên thế giới.

Trong thời gian vừa qua, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều hoạt động nghiên cứu khoa học có hiệu quả ở những khu vực trọng điểm, luôn là đơn vị tiên phong trong khoa học công nghệ, gồm hoạt động nghiên cứu khoa học đỉnh cao, khoa học phục vụ cho cộng đồng.

Chương trình hợp tác khoa học công nghệ giữa Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố trong giai đoạn 2012 – 2017 đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế – xã hội của thành phố, nâng cao trình độ khoa học của các trường.

Đại diện lãnh đạo Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cũng nhìn nhận, thực tế vẫn còn tồn tại không ít rào cản về cơ chế, thủ tục, làm hạn chế sự đóng góp của Đại học Quốc gia trong nhiệm vụ khoa học công nghệ phục vụ cho sự phát triển của thành phố.

Phó Giáo sư Huỳnh Thành Đạt đề nghị, việc hợp tác giữa hai bên trong thời gian sắp đến cần đi vào chiều sâu, cụ thể, thực chất, nhằm tạo nên các thành tựu, sản phẩm công nghệ có tính đột phá, đáp ứng được yêu cầu phát triển nhanh và bền vững của Thành phố Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết, trong thời gian vừa qua, bên cạnh những thành tích đã đạt được, thành phố đã gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình phát triển.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, trong số những khó khăn này, có những vấn đề có thể giải quyết được ngay, nhưng có những vấn đề muốn giải quyết được thì cần phải có lộ trình thực hiện.

Nhằm khắc phục những hạn chế cho Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố – ông Nguyễn Thành Phong đề nghị, Đại học Quốc gia thành phố cần quan tâm, phối hợp với thành phố ba nội dung.

Một là: Hỗ trợ thành phố hoàn thiện thể chế để nâng cao chất lượng tăng trưởng bền vững.

Hai là: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Ba là: Sớm hình thành trung tâm mô phỏng dự báo chiến lược phát triển kinh tế – xã hội, tiến tới dự báo bằng công nghệ thay cho phương pháp dự báo truyền thống.

Nhân dịp này, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cũng tổ chức ký thỏa thuận hợp tác với Khu Công nghệ cao thành phố.

(Theo Giáo Dục Việt Nam)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video