Thành phố Hồ Chí Minh đưa nhanh Nghị quyết 13 vào cuộc sống

15/06/2012 08:01

Để giải quyết những khó khăn bức thiết hiện nay của doanh nghiệp, thành phố Hồ Chí Minh đã đề ra nhiều biện pháp cụ thể nhanh chóng đưa Nghị quyết 13 của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đi vào cuộc sống.

Hình Minh Hoạ
Hình Minh Hoạ

Trong 1 năm qua, nền kinh tế nước ta gặp nhiều khó khăn do chịu ảnh hưởng cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu cũng như những khó khăn nội tại của nền kinh tế. Trong bối cảnh đó, ngày 24/2/2011, Chính phủ ban hành Nghị quyết 11 về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội. Qua hơn 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ, thành phố Hồ Chí Minh đã đạt được những kết quả đáng trân trọng. Lạm phát đã dần được kiềm chế. Tổng huy động vốn của hệ thống ngân hàng trên địa bàn đạt gần 900.000 tỷ đồng, tăng 10,81% so với năm 2010, dư nợ tín dụng bằng VNĐ đạt gần 560.000 tỷ, tăng 7,99% so với năm 2010. Tình hình tỷ giá dần đi vào ổn định; các biện pháp bảo đảm an sinh xã hội, các chương trình bình ổn thị trường được thực hiện một cách có hiệu quả. Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, đánh giá:

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì vẫn còn những tồn tại như: kinh tế vĩ mô chưa ổn định, tỷ lệ nợ xấu của các tổ chức tín dụng trên địa bàn có xu hướng tăng; doanh nghiệp tiếp cận vốn ngân hàng còn hạn chế.

Một trong những vấn đề bức xúc nhất hiện nay của thành phố chính là việc doanh nghiệp không tiếp cận được vốn, sản xuất ngưng trệ, ảnh hưởng đến đời sống, an sinh xã hội. Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh thì sau khi thông tư 14 quy định cho vay ưu đãi 4 nhóm doanh nghiệp nông nghiệp, nông thôn, công nghiệp phụ trợ, doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp xuất khẩu có hiệu lực (ngày 4-5), tổng số doanh nghiệp được vay lãi suất ưu đãi là trên 400 doanh nghiệp, số tiền đã giải ngân là khoảng 7.000 tỉ đồng chỉ chiếm 1% tổng dư nợ của toàn thành phố. Con số này còn quá thấp so với nhu cầu vốn của doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Để vốn tiếp tục đến với doanh nghiệp thì hiệp hội doanh nghiệp nên đứng ra làm cầu nối để giới thiệu doanh nghiệp với ngân hàng. Đối với từng hiệp hội ngành nghề thì Ủy ban Nhân dân thành phố và Ngân hàng Nhà nước giao cho từng ngân hàng đảm nhiệm cho vay. Trong tháng 6 Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh và Ủy ban Nhân dân thành phố đã thống nhất việc tăng thêm 30.000 tỷ đồng tín dụng để các doanh nghiệp tại địa bàn có thêm cơ hội tiếp cận nguồn vốn. Ông Trần Minh Tuấn, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, khẳng định:

Bên cạnh lãi suất thì lượng hàng tồn kho lớn cũng là vấn đề nan giải của nhiều doanh nghiệp. Trong 5 tháng đầu năm, lượng tồn kho các ngành như chế biến, bảo quản rau quả tăng đến 123,2%, sản xuất nhựa tăng 89,9% so với cùng kỳ năm ngoái… Nghị quyết 13 mà chính phủ vừa ban hành có một nội dung quan trọng được nhiều doanh nghiệp đặc biệt quan tâm đó là giãn nộp thuế giá trị gia tăng trong vòng 6 tháng. Thành phố cũng yêu cầu các cấp, ngành phối hợp chặt chẽ với ngành Thuế thành phố nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn về tài chính, vừa tạo cơ hội mở rộng đầu ra cho doanh nghiệp. Ông Văn Đức Mười, Tổng giám đốc công ty TNHH một thành viên Việt Nam kỹ nghệ súc sản – Vissan, chia sẻ:

Bên cạnh những giải pháp hỗ trợ của Chính phủ, thành phố sẽ chủ động có thêm chính sách hỗ trợ doanh nghiệp như: triển khai quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ với chức năng bảo lãnh cho doanh nghiệp vay vốn ngân hàng. Đẩy mạnh hoạt động, vai trò của các hiệp hội doanh nghiệp và ngành chức năng để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn, mở rộng thị trường tiềm năng ở trong và ngoài nước. Đồng thời, mỗi doanh nghiệp nên tính toán phương án cơ cấu lại hoạt động sản xuất kinh doanh để tự cứu mình. Chủ tịch UBND thành phố Lê Hoàng Quân chỉ đạo:

Cùng cả nước, việc TP.HCM triển khai thực hiện Nghị quyết 13 của Chính phủ là một việc làm có ý nghĩa hết sức quan trọng, trong đó, ưu tiên cho sản xuất kinh doanh nhưng phải góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội theo tinh thần Nghị quyết 11 của Chính phủ./.
Hà An(VOH)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video