+
Aa
-

Thành lập Ủy ban điều tra sự cố sập 2 nhịp cầu dẫn cầu Cần Thơ

04/10/2007 19:00

Ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhận được sự nhất trí cao của Bộ trưởng các Bộ: Công an, Xây dựng, Giao thông vận tải, Văn phòng Chính phủ; Thứ trưởng đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong buổi họp do Thủ tướng chủ trì về sự cố tai nạn sập cầu dẫn Cần Thơ, diễn ra trong chiều 4/10, tại trụ sở Chính phủ, ngay khi Thủ tướng về đến Hà Nội, kết thúc chuyến công tác nước ngoài.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Hồ Nghĩa Dũng báo cáo toàn bộ sự cố tại dự án xây dựng cầu Cần Thơ. Theo đó vào hồi 7 giờ 55 ngày 26/9, toàn bộ hệ thống đà giáo, ván khuôn chống đỡ phần kết cấu dầm hộp bê tông cốt thép từ trụ P13 đến trụ P15 của cầu Cần Thơ đang thi công có khối lượng 2000m 3 bê tông (tương đương 6 000 tấn) đã bị sập trong lúc rất nhiều công nhân đang thi công, gây tai họa thương tâm, nghiêm trọng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo tại buổi họp

Theo Bộ trưởng Công an, ngay sau khi sự cố xảy ra các lực lượng cứu hộ, cứu nạn của công an, bộ đội, cán bộ, công nhân, nhân dân địa phương đã ra sức cứu hộ, cứu nạn, đến nay đã xác định được 53 người chết, 80 bị thương, 1 người mất tích. Công an tỉnh Vĩnh Long cũng đã khởi tố điều tra vụ án.

Sau khi nghe ý kiến của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu công trình cấp Nhà nước, của đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư và một số ý kiến khác, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu chỉ đạo: Sự cố sập hai nhịp cầu dẫn cầu Cần Thơ là tai nạn hết sức nghiêm trọng, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản. Bằng thái độ thẳng thắn, xúc động, chân thành, Thủ tướng nhấn mạnh: Mặc dù thảm họa xảy ra ngoài ý muốn của mọi người, nhưng thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xin nhận trách nhiệm trước nhân dân trong việc các Bộ chuyên ngành của Chính phủ chưa làm tốt trách nhiệm quản lý Nhà nước của mình, để xảy ra sự cố đau thương này.

Thủ tướng biểu dương các lực lượng tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn đã vào cuộc một cách rất tích cực, không kể ngày đêm, nguy hiểm, khẩn trương tìm kiếm người mất tích, cứu chữa người bị thương, trợ giúp thân nhân, gia đình của những người gặp nạn. Thủ tướng yêu cầu các ngành, các cấp, các địa phương, đơn vị tiếp tục làm hết sức mình để tìm kiếm người mất tích, chăm sóc chu đáo gia đình có thân nhân bị mất và nhất là cứu chữa tận tình người bị thương.

Để khẩn trương làm rõ nguyên nhân gây ra sự cố này, Thủ tướng đề nghị thành lập ngay Ủy ban điều tra cấp Nhà nước về sự cố sập 2 nhịp cầu dẫn của cầu Cần Thơ, do Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu chất lượng công trình cấp Nhà nước Nguyễn Hồng Quân làm Chủ tịch. Ủy ban sẽ có các thành viên: Lãnh đạo Bộ Công an, Giao thông vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban Khoa học–Công nghệ Quốc hội, Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Hội khoa học cầu đường Việt Nam và đại diện cơ quan khoa học độc lập về cầu đường của Nhật Bản.

Toàn cảnh buổi họp

Làm việc khẩn trương trong khoảng từ một tháng trở lại, Ủy ban này có trách nhiệm nhanh chóng làm rõ nguyên nhân của sự cố cầu Cần Thơ và đề xuất phương án xử lý trách nhiệm của tổ chức và cá nhân liên quan cũng như kế hoạch khắc phục hậu quả sự cố.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải rà soát lại toàn bộ công trình, bao gồm cả phần thiết kế và các khâu thực hiện dự án cầu Cần Thơ.

Cuối cùng, Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ chủ trì phối hợp với Bộ Tư pháp và các Bộ, ngành liên quan rút ra bài học từ sự cố này để rà soát, hoàn thiện các quy định của Nhà nước về quản lý xây dựng cơ bản, quản lý lao động.v.v.

(Chính phủ)

Bài mới
Đọc nhiều