Thành lập Hiệp hội Mắc ca Việt Nam

24/02/2016 21:42

Sau hơn một năm chuẩn bị, cuối cùng Hiệp hội Mắc ca Việt Nam đã chính thức được thành lập, theo Quyết định số 124/QĐ-BNV của Bộ Nội vụ.

Thành lập Hiệp hội Mắc ca Việt Nam
Thành lập Hiệp hội Mắc ca Việt Nam

Theo quyết định này, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam là tổ chức xã hội – nghề nghiệp được tổ chức và hoạt động theo Điều lệ Hiệp hội. Hai đơn vị chủ chốt trong việc vận động để thành lập hiệp hội mắc ca Việt Nam là LienVietPostBank và Công ty cổ phần Him Lam.

Hiện LienVietPostBank và Công ty cổ phần Him Lam đều đã trở thành thành viên của Hiệp hội mắc ca Úc (AMS).

Công ty cổ phần Him Lam cũng đã triển khai xây dựng hai vườn ươm giống quy mô lớn tại Lâm Đồng. Tuy chưa có vùng nguyên liệu nhưng ở Việt Nam đã hình thành ba nhà máy chế biến mắc ca, trong đó Công ty cổ phần Him Lam đang có kế hoạch xây dựng hai nhà máy ở Bình Dương và Bảo Lộc – Lâm Đồng, Công ty TNHH My Anh – Khe Sanh (doanh nghiệp của nước ngoài (Úc) đầu tư vào Việt Nam) đã xây xong nhà máy ở Khe Sanh – Quảng Trị.

Trong thông cáo báo chí phát đi ngày 24-2 của LienVietPostBank, ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch thường trực HĐQT, Trưởng Ban chỉ đạo Nghiệp vụ và Truyền thông mắc ca LienVietPostBank, cho biết trong năm nay, LienVietPostBank, Him Lam và các doanh nghiệp trồng, chế biến mắc ca sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động nhằm sớm hiện thực hóa mục tiêu đưa Tây Nguyên thành thủ phủ mắc ca khu vực Đông Nam Á.

Trong thời gian qua, cây mắc ca được gắn với tên gọi là cây trồng tỉ đô. Tuy nhiên, hiện nay đang có những tranh cãi giữa hai phía, bên ủng hộ là LienVietPostBank và Công ty cổ phần Him Lam đã có những chính sách, kế hoạch để hiện thực hóa ý tưởng biến Việt Nam là thủ phủ của cây mắc-ca ở ASEAN nhưng ngược lại vẫn có những người cho rằng, đây chỉ là một ý tưởng “hoang tưởng”.

Một số người không hoặc chưa ủng hộ gồm các nhà khoa học, những quan chức đã nghỉ hưu cũng cho rằng Việt Nam cần phải thận trọng trong việc phát triển cây mắc-ca, tránh đi theo vết xe đổ của cây ca cao. Trước đây cũng có một số doanh nghiệp đặt tham vọng biến Tây Nguyên thành thủ phủ của cây ca cao, nhưng đến nay, diện tích trồng ca cao ở Tây Nguyên chỉ có vài ngàn héc ta. Nguyên nhân là do giá bán hạt ca cao thấp hơn so với cà phê.

Tây Nguyên là vùng đất đỏ bazan nên rất thích hợp với nhiều loại cây trồng dài ngày như cà phê, chè, hồ tiêu, cao su…

(Theo Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video