Thanh Hóa xây công viên 2000 tỷ: Cái cũ làm tốt chưa?

27/02/2017 09:00

Trong khi các điểm nhấn văn hóa như thành nhà Hồ, đền Bà Triệu, suối cá thần chưa khai thác hết, thì liệu có nên xây thêm công viên?

Chưa cần thiết

Thanh Hóa đang trưng bày mô hình và phối cảnh công viên Văn hóa xứ Thanh, có quy mô xây dựng khoảng 500.000 m2, với tổng mức đầu tư khoảng 2.360 tỷ đồng xin ý kiến người dân. Trao đổi với báo chí, ông Ngô Văn Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, phải biết đầu tư táo bạo thì mới có công trình lớn, hoành tráng, từ đó hình thành nên một công trình điểm nhấn văn hóa cho TP Thanh Hóa.

Trước những thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 24/2, KTS Ngô Doãn Đức cho biết: “Đầu tiên theo tôi, xây công viên văn hóa cho một đô thị là cần thiết vì đó là nơi để cho cộng đồng dân cư có điều kiện đến để sinh hoạt, nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí.

Thế nhưng điều này chỉ đúng khi các tỉnh có điều kiện, người dân đã đủ đầy về vật chất, còn Thanh Hóa thì khác, dân còn nghèo, các nguồn tiền đều đang phải nhận hỗ trợ, thì cần phải có sự ưu tiên với các công trình trọng yếu khác để nâng cao đời sống dân cư. Đặc biệt, nếu dân đói thì phải để cho họ no ấm đã, thì mới nghĩ đến chi tiền để vui chơi, nâng cao đời sống tinh thần được.

Vì thế, theo tôi, chủ trương đưa dự án trên vào quy hoạch là nên làm, nhưng tiến hành xây dựng thì nên chờ thời cơ, đặc biệt nếu nguồn vốn đầu tư vẫn bám vào ngân sách, dù hơn 700 tỷ đồng thì đó cũng là một con số không hề nhỏ.

Trong thời gian chờ đợi, có thể dùng mảnh đất 500.000m2 đó cho các doanh nghiệp thuê khai thác làm buôn bán, kinh doanh phục vụ, khi có điều kiện thì làm công viên, khi đó có chuyển đổi thì vẫn không sai mục đích. Hiện nay, đang nghèo mà chi hơn 2000 tỷ làm công viên là không nên”.

Thanh Hoa xay cong vien 2000 ty: Cai cu lam tot chua? - Anh 1
Dự án công viên văn hóa xứ Thanh

Bên cạnh đó, theo ông Đức, các lãnh đạo nói rằng phải đầu tư táo bạo, nhưng đó chỉ là câu nói, còn lý giải nó là cả một vấn đề.

Như thế nào là táo bạo, nếu táo bạo để cho sinh ra tiền trong tương lai thì chấp nhận, nhưng giờ chưa có, mà bảo ném đi cả nghìn tỷ vào xây dựng, hứa phát triển kinh tế thì ai chịu trách nhiệm,.

Việc xây dựng công viên, góc độ quy hoạch dành đất cho nó ở trước mắt và tương lai là cần thiết, nhưng việc xây dựng phải đúng thời cơ, thời điểm, khi mà kinh tế của tỉnh phát triển nhưng vẫn phụ thuộc vốn, ngân sách nhà nước.

Chủ đầu tư tìm kiếm lợi ích

Nhìn nhận vấn đề góc độ khác, theo ông Đức, ở ngay trung tâm thành phố Thanh Hóa hiện nay cũng có trung tâm hội nghị rất cổ, các điểm công cộng nổi tiếng. Thế nên, thử đặt câu hỏi, Thanh Hóa đã làm tốt việc xây dựng công viên cho người dân nghỉ ngơi, vui chơi hay chưa?.

Nếu tốt trở thành một nhu cầu bức xúc thì mới phát triển, hiện nay về mặt đô thị là như vậy. Nghĩa là phải làm rõ xem lại các điểm vui chơi giải trí phát huy hiệu quả chưa, trở thành nỗi bức xúc để cho tỉnh phải xây công viên to đùng, được cho là táo bạo chưa?.

“Bản chất của công viên văn hóa là vui chơi, giải trí và thưởng ngoạn, các điểm đến di tịch lịch sử văn hóa hiện nay như thành nhà Hồ, đền Bà Triệu, khu Lam Sơn – Lam Kinh hiện nay cũng ít khách đến, chưa khai thác được hết tiềm năng du lịch vốn có của nó.

Trong khi những cái cũ chưa làm tốt thì lại xây thêm cái mới là lãng phí, phải xem cái cũ đã khai thác tốt chưa, rồi hãy làm cái mới.

Thanh Hoa xay cong vien 2000 ty: Cai cu lam tot chua? - Anh 2
Công trình Tháp vọng cảnh (tháp vương vị)

Qua đây, tôi thấy, khái niệm điểm nhấn văn hóa theo tôi chỉ là cách bao biện của các lãnh đạo, không có chuyện Thanh Hóa chưa có điểm nhấn văn hóa, chả lẽ các khu thành nhà Hồ, khu Lam Sơn – Lam Kinh không phải điểm nhấn.

Giờ chúng ta đã có mốt xây dựng công trình to, các tỉnh đua nhau xây dựng nào là sân bay, Khu công nghiệp nhỏ, cuối cùng lỗ chỉ nhân dân thiệt. Theo tôi, Thanh Hóa hãy khai thác tốt các điểm vui chơi, giải trí hiện có, điểm di tích lịch sử văn hóa đã có, đó là thương hiệu, điểm nhấn”, ông Đức chỉ rõ

Mặt khác, công viên văn hóa bản thân nó là tạo thành chỗ chơi, chỗ giải trí cho các khu dân cư, chứ không phải một công trình để khoe khoang, đừng theo đuổi các câu chuyện không đâu.

Theo vị chuyên gia trên, có lẽ Thanh Hóa đang định xây dựng lên rồi thu tiền vé của dân, rất dễ biến nơi này thành chỗ thu tiền của thành phố. Đặc biệt là đầu tư theo hình thức BT thì có chủ đầu tư nào không tìm kiếm lợi ích, đất của dân, họ dùng đất của dân để xây dựng, rồi lại bắt dân trả phí.

Đây là cái bất cập chung trong nhiều dự án của đất nước, dùng đất của dân mở ra một công viên cho dân đến chơi là được, nhưng làm để thương mại hóa, thu tiền đút túi thì ai chấp nhận.

Trong khi di tích là cái vốn có, còn trung tâm giải trí thì chắc chắn Việt Nam làm sao bằng của Mỹ, Singapore, Hongkong, đừng tỉnh nào cũng có công viên bảo tàng đồ sộ.

Ông Đức nói rõ: “Làm công viên to là có chuyện nhóm lợi ích. Cho nên quản lý của chúng ta kém, nên họ hay bày dự án, xong khi xây dựng thì thất thoát. Cho nên đầu tư nhà nước mà lấy tiền của dân cực kỳ phải nghiêm túc.

Như Thanh Hóa nếu làm để phát triển tại chỗ là khó khăn vì người dân đang thiếu thốn, mà thu tiền của dân Thanh Hóa là chính đảm bảo không ai tới. Đề xuất làm công viên cho một thành phố thì không sai, nhưng phải xem lại cụ thể, chi tiết sự hợp lý của nó khi đầu tư. Đồng thời, quy trách nhiệm của thể với từng cá nhân liên quan đến dự án trên”.

(Theo Đất Việt)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video