Thanh Hóa sắp xây công viên 2.360 tỉ đồng

21/02/2017 20:06

Tỉnh Thanh Hóa đang lấy ý kiến người dân để tiến hành xây dựng một công viên lớn, độc đáo có tổng mức đầu tư khoảng 2.360 tỉ đồng ngay giữa trung tâm TP Thanh Hóa.

 Phối cảnh Công viên văn hóa xứ Thanh đang được trưng bày tại Thư viện tỉnh Thanh Hóa để lấy ý kiến người dân
Phối cảnh Công viên văn hóa xứ Thanh đang được trưng bày tại Thư viện tỉnh Thanh Hóa để lấy ý kiến người dân

Tỉnh Thanh Hóa đang cho trưng bày mô hình và phối cảnh Công viên văn hóa xứ Thanh có quy mô xây dựng khoảng 500.000 m2, tại phường Đông Hương, TP Thanh Hóa với tổng mức đầu tư khoảng 2.360 tỉ đồng ở Thư viện tỉnh Thanh Hóa (đại lộ Lê Lợi, phường Điện Biên, TP Thanh Hóa) để cho người dân tham quan và đưa ra ý kiến, từ đó làm cơ sở để điều chỉnh, thiết kế xây dựng công viên này thực sự độc đáo và có ý nghĩa.

Theo mô hình trưng bày, Công viên văn hóa xứ Thanh sẽ có 2 phương án xây dựng. Với phương án thứ nhất, công viên sẽ có các hạng mục chính như: Khu đền thờ trăm họ, tháp vọng cảnh, đại đình làng Việt, khu dịch vụ tập trung, bảo tàng tổng hợp tỉnh mang hình dáng trống đồng, trung tâm triển lãm, mô hình tái hiện quá trình xây dựng thành nhà Hồ và một số công trình phụ trợ độc đáo khác. Phương án này có tổng mức đầu tư khoảng 2.360 tỉ đồng (trong đó vốn ngân sách 713 tỉ đồng, ngoài ngân sách 1.648 tỉ đồng).

 Khu đền trăm họ (Bách gia tự) với mô phỏng sẽ là nơi thờ 183 dòng họ Việt Nam
Khu đền trăm họ (Bách gia tự) với mô phỏng sẽ là nơi thờ 183 dòng họ Việt Nam

Còn theo phương án hai, ngoài các hạng mục trên, có thêm quảng trường và khu nhà điển hình các dân tộc thiểu số. Phương án này cũng có tổng mức đầu tư khoảng 2.520 tỉ đồng, trong đó vốn ngân sách gần 780 tỉ đồng, còn lại 1.740 tỉ đồng là ngân sách xã hội hóa.

Theo dự kiến của chủ đầu tư, chi phí hoạt động mỗi năm cho khu công viên văn hoá này rơi vào khoảng 375 tỉ đồng và sẽ thu được 540 tỉ đồng từ tiền bán vé dịch vụ tham quan và các nguồn thu khác. Hiện tỉnh Thanh Hoá đang kêu gọi các doanh nghiệp lớn, các tập đoàn kinh tế uy tín có kinh nghiệm vào đầu tư xây dựng và quản lý, vận hành, khai thác hiệu quả công trình này. Rất nhiều các hạng mục như: Tháp vọng cảnh, đại đình làng Việt, khu dịch vụ tập trung, bảo tàng tổng hợp tỉnh mang hình dáng trống đồng, trung tâm triển lãm… sẽ được xây dựng tại Công viên văn hóa xứ Thanh

Nhiều người dân đến tham quan cho rằng việc xây dựng công viên tiêu tốn hàng nghìn tỉ đồng vào thời điểm này là không cần thiết, vì Thanh Hóa đang là một tỉnh nghèo, chưa tự chủ được ngân sách, hằng năm vẫn còn xin gạo cứu đói.

Được biết, mô hình và phối cảnh Công viên văn hóa xứ Thanh sẽ trưng bày để lấy ý kiến người dân đến hết ngày 25-2 tới đây.

(Theo Người Lao Động)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video