Thành công nhờ biết gần dân

12/04/2013 11:17

Sau gần 2 năm làm cảnh sát khu vực, Thượng úy Đỗ Quang Thắng “bén duyên” với nghiệp hình sự tính tới nay đã được hơn 5 năm. Tổ trưởng tổ Cảnh sát hình sự Công an phường Trương Định chia sẻ: “Tất cả những thành tích mà tôi có được đều nhờ có hậu phương vững chắc là gia đình và đồng đội”.

6 năm là chiến sỹ thi đua

Thăm căn hộ chưa đầy 30m2 của Thượng úy Đỗ Quang Thắng, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước bức tường treo đầy bằng khen. 6 năm liên tục đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở, được Bộ trưởng Bộ Công an và Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, được công nhận là Công dân tiêu biểu của thành phố…

Năm 2000, chiến sỹ trẻ Đỗ Quang Thắng nhận nhiệm vụ tại Trại giam Phú Sơn 4 (tỉnh Thái Nguyên). Đến 2005, Thắng chính thức về nhận công tác tại Công an phường Trương Định và gắn bó cho đến nay. Đỗ Quang Thắng chia sẻ: “Trước khi trở thành “lính hình sự”, tôi đã có hơn 1 năm làm cảnh sát khu vực. Với nhiệm vụ phải thường xuyên tiếp xúc với người dân, người lớn tuổi nên phong cách làm việc rồi lời ăn tiếng nói, cử chỉ hành động cho đến hình thức bề ngoài cũng phải thay đổi, chỉn chu hơn. Tôi luôn xác định, mục tiêu của mình là phục vụ nhân dân nên phải làm sao để nhân dân tin tưởng mình. Nhờ đó mà tôi đã thu thập được rất nhiều thông tin quan trọng. Cho đến bây giờ làm cảnh sát hình sự thì bài học gần dân vẫn giúp tôi rất nhiều trong công việc”.

Gắn bó với nhân dân giúp Thượng úy Đỗ Quang Thắng thu thập được nhiều thông tin quan trọng
Gắn bó với nhân dân giúp Thượng úy Đỗ Quang Thắng thu thập được nhiều thông tin quan trọng

“Rất khó để so sánh giữa công việc trước kia và hiện nay nhưng có thể nói làm cảnh sát hình sự vất vả hơn nhiều về thời gian. Giờ giấc gần như thay đổi toàn bộ, hơn nữa là do đặc thù công việc, tội phạm mà mình phải đấu tranh không riêng một mảng, từ việc nhỏ đến việc lớn như việc cãi nhau, mâu thuẫn anh em, đất đai, giải phóng mặt bằng cho đến trọng án và đương nhiên cảnh sát hình sự phải có mặt” – tổ trưởng Tổ Cảnh sát hình sự Đỗ Quang Thắng nói.

Thắng tâm sự: “Làm lính hình sự thì thời gian ở nhà rất ít, khi chưa lấy vợ thì gần như 24/24h ăn ngủ ở cơ quan, mặc dù có nhà nhưng cả tuần chỉ ghé về quét dọn được vài lần. Chuyện lỡ hẹn với người yêu rồi sau này là vợ khó có thể kể hết. Từ ngày lấy vợ đến nay mới hơn 5 năm nhưng có đến 3 lần lỡ hẹn vào dịp sinh nhật vợ.

Nói về những thành tích đạt được trong suốt thời gian công tác, Thượng úy Đỗ Quang Thắng chia sẻ: “Thành tích mà tôi đã đạt được tất cả là nhờ có những hậu phương vững chắc. Sự quan tâm, động viên của lãnh đạo, đồng chí, đồng đội như một nguồn động lực để tôi hoàn thành nhiệm vụ. Còn ở gia đình là sự thông cảm, thấu hiểu và chia sẻ của vợ, con và người thân. Nhờ đó mà tôi luôn có được quyết tâm mạnh mẽ để hoàn thành nhiệm vụ”.

Lăn lộn với nghề

Chia sẻ với chúng tôi về “bí quyết” đấu tranh không khoan nhượng với bất kỳ đối tượng phạm tội nào bằng một câu chuyện mà đến giờ vẫn để lại nhiều ấn tượng, Thượng úy Đỗ Quang Thắng kể: “Đã từng tham gia rất nhiều vụ án, nguy hiểm gặp phải cũng không ít nhưng tôi nhớ nhất là vụ án mà tôi trực tiếp xác minh thông tin. Đó là vụ bắt một đối tượng buôn bán ma túy bị HIV giai đoạn cuối tại khu vực Đuôi Cá. Đối tượng này bị cụt chân, đi bằng nạng và giấu heroin ở phần ống quần bên chân bị cụt rồi buộc lại. Thời điểm bắt giữ trong người đối tượng có khá nhiều heroin, khoảng 600 – 700 tép. Do biết mình không còn sống được bao lâu nên đối tượng cực kỳ ngoan cố và lên giọng: “Các ông không bắt được tôi đâu, tôi sắp chết rồi”. Chỉ cần đối tượng chống đối là anh em bắt giữ có thể gặp nguy hiểm. Tôi quyết tâm, động viên và phân tích cho đối tượng một cách bình tĩnh, nhẹ nhàng thay vì trấn áp. Cuối cùng, đối tượng cũng tự nguyện tháo ống quần chứa 11 cục heroin giao cho công an”.

“Hoàn cảnh của đối tượng rất đáng thương nhưng dù sao vẫn phải bắt giữ. Qua đó là để những đối tượng buôn bán ma túy khác nhìn vào và thấy rằng lực lượng công an không bỏ qua cho bất cứ đối tượng nào. Đồng thời để người dân chứng kiến vụ việc thêm tin tưởng vào lực lượng công an, trong bất kỳ tình huống nào cũng có thể xử lý và hoàn thành tốt nhiệm vụ”, Thượng úy Đỗ Quang Thắng nói.

(ANTD)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video