Tháng 3 xử các vụ: Cát Tường, “bầu” Kiên, “nhân bản xét nghiệm”

26/02/2014 15:13

Hàng loạt vụ án nổi cộm, được dư luận đặc biệt quan tâm như vụ án “bầu Kiên”, TMV Cát Tường, hay vụ “nhân bản” kết quả xét nghiệm sẽ được Tòa án Hà Nội đưa ra xét xử trong tháng 3, đầu tháng tư này.

 

Vụ "bầu" Kiên sẽ được xét xử trong tháng 3
Vụ "bầu" Kiên sẽ được xét xử trong tháng 3

Thông tin trên được lãnh đạo ngành tòa án nhân dân TP Hà Nội cho biết tại hội nghị sơ kết thực hiện chương trình 09 của Thành ủy về đẩy mạnh đấu tranh phòng chống tham nhũng , thực hành tiết kiệm chống lãng phí giai đoạn 2011 – 2015, diễn ra vào sáng 26/2.

Theo Đại tá Nguyễn Duy Ngọc – Phó giám đốc Công an TP Hà Nội, trong 2 năm 2011 – 2013, ngành công an đã điều tra 88 vụ với 260 bị can phạm tội về tham nhũng. Chỉ tính riêng trong năm 2013, Công an Hà Nội đã thụ lý 46 vụ với 122 bị can, hơn nửa trong số đó đã có kết luận điều tra, chuyển VKS nhân dân truy tố trước pháp luật.

Đại tá Ngọc cũng đưa ra nhận định: “Tình hình tội phạm về tham nhũng diễn biến phức tạp, quy mô, phương thức, thủ đoạn của đối tượng luôn thay đổi, tinh vi và đa dạng, làm ảnh hưởng đến lòng tin của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng”.

Cũng theo công an TP Hà Nội, việc điều tra về án tham nhũng, chức vụ còn gặp nhiều khó khăn, khi đối tượng tham nhũng thường có chức quyền, người dân không thể tiếp cận, còn người trong cùng đơn vị muốn tố cáo nhưng lại sợ bị trù dập, đuổi việc.

Bên cạnh đó, việc thu thập hồ sơ, tài liệu điều tra đối với tội phạm tham nhũng, chức vụ rất khó khăn, nhất là trên lĩnh vực tài chính, ngân hàng, vì các doanh nghiệp, ngân hàng, thuế, tài chính không cung cấp tài liệu cho cơ quan điều tra.

Công an Hà Nội cũng đánh giá, số vụ án tham nhũng được phát hiện chủ yếu qua biện pháp nghiệp vụ của ngành công an và công tác giải quyết đơn thư tố cáo. Còn số vụ tham nhũng được phát hiện thông qua hoạt động của các cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán còn ít.

Đại tá Nguyễn Duy Ngọc cho rằng, tội phạm tham nhũng chưa giảm, nguyên nhân vì một bộ phận không nhỏ cán bộ, Đảng viên có chức vụ, quyền hạn suy thoái về phẩm chất đạo đức, lối sống. Tội phạm tham nhũng có mức án thấp, nên hiệu quả phòng ngừa, răn đe không cao. Vai trò của các cơ quan bảo vệ pháp luật như thanh tra, kiểm toán, công an, viện kiểm sát, tòa án còn hạn chế.

Liên quan đến ngành tòa án, Phó Chánh án TAND Hà Nội Nguyễn Hữu Chính cho biết, chỉ tính từ thời điểm 1/2011 đến hết tháng 6/2013, ngành tòa án đã thụ lý sơ thẩm 67 vụ/172 bị cáo phạm tội tham nhũng.

Riêng những vụ án điểm, được dư luận hết sức quan tâm đã được đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh. Tuy nhiên vẫn còn một số vụ án khó, cần xin ý kiến cấp trên nên không đảm bảo thời hạn, như vụ Phạm Đình Tiếng bị truy tố về tội nhận hối lộ, vụ Đoàn Tiến Dũng bị truy tố về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn, Nguyễn Thị Thanh Thùy bị truy tố về tội tham ô tài sản…

Vụ TMV Cát Tường cũng được xét xử cuối tháng 3, đầu tháng 4 năm nay
Vụ TMV Cát Tường cũng được xét xử cuối tháng 3, đầu tháng 4 năm nay

Trong thời gian qua, nhiều vụ án tham nhũng lớn, nghiêm trọng phức tạp cũng được đưa ra xét xử nghiêm minh, điển hình như vụ tham nhũng xảy ra tại Tổng công ty hàng hải Việt Nam về các tội tham ô tài sản và cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, do Dương Chí Dũng và các đồng phạm thực hiện; vụ Lê Quang Khải – tham ô tài sản tại NH nông nghiệp huyện Mỹ Đức…

Trong hai vụ án trên, đã có 3 bị cáo trong vụ Dương Chí Dũng và Lê Quang Khải lĩnh mức án cao nhất là tử hình, ngoài ra nhiều bị cáo trong các vụ án này cũng bị mức án chung thân. Riêng vụ án Dương Chí Dũng và đồng phạm đã được rút ngắn thời gian đáng kể. Theo dự kiến việc xét xử diễn ra trong thời gian hơn 100 ngày, nhưng trên thực tế tòa chỉ rút ngắn thời gian xử trong 50 ngày.

Cũng theo ông Chính, vụ án xảy ra tại bệnh viện đa khoa Hoài Đức, tòa án đã thụ lý và ngày 7/3 tới sẽ đưa ra xét xử. Đặc biệt vụ án Nguyễn Đức Kiên (“bầu Kiên”) bị truy tố về tội trốn thuế, lừa đảo, kinh doanh trái phép sẽ được xét xử vào cuối tháng 3, đầu tháng 4 này. Một vụ án khác cũng được dư luận hết sức quan tâm, và được đưa ra xét xử vào cùng thời điểm với vụ án “bầu” Kiên là vụ Thẩm Mỹ viện Cát Tường.

Cũng trong thời gian qua ngành tòa án Hà Nội đã phải trả lại hồ sơ 33 vụ án cho viện kiểm soát bổ sung, trong đó có những vụ án phải bổ sung nhiều lần. Mà gần đây nhất Tòa đã trả lại hồ sơ vụ án “bầu” Kiên để tiến hành điều tra bổ sung.

(Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video